เราจะทำขนมควรปลุกก่อนทดสอบว่าใช้ได้มั้ย เราก็ทำ
ครั้งที 1
นมอุ่นนิดหน่อย ปริมาณ น่าจะ 150 มล น้ำตาล 1 ชต. ยีสต์ 1/2 ชช. ไม่มีฟอง ข้นขึ้นนิดหน่อย
ครั้งที่ 2
นมผสมน้ำได้ก้นๆถ้วย เกือบอุณภูมิห้อง ยีสต์ 1/2 ชช แค่ข้นขึ้นไม่มีฟอง
อืมมมม ชักงงละ สงสัยว่าเราทำอะไรผิดขั้นตอน
ครั้งที่ 3
คราวนีน้ำเปล่าก้นๆถ้วย ไม่ใส่น้ำตาล แต่ใส่แป้งอเนกที่มีส่วนผสม ผงฟู สนิลา เทยีสต์เยอะหน่อย น่าจะ 1 ชต ไม่ถึง 10 นาที ฟองฟ่อดเลย
ไหนว่ายีสต์กินน้ำตาล
ถ้าเราใส่ส่วนที่เป็นน้ำเยอะ แต่ยีสต์น้อยมันจะไม่ขึ้นหรอคะ
การปลุกยีสต์ ที่ถูกต้องควรเป็นแบบไหน
ครั้งที 1
นมอุ่นนิดหน่อย ปริมาณ น่าจะ 150 มล น้ำตาล 1 ชต. ยีสต์ 1/2 ชช. ไม่มีฟอง ข้นขึ้นนิดหน่อย
ครั้งที่ 2
นมผสมน้ำได้ก้นๆถ้วย เกือบอุณภูมิห้อง ยีสต์ 1/2 ชช แค่ข้นขึ้นไม่มีฟอง
อืมมมม ชักงงละ สงสัยว่าเราทำอะไรผิดขั้นตอน
ครั้งที่ 3
คราวนีน้ำเปล่าก้นๆถ้วย ไม่ใส่น้ำตาล แต่ใส่แป้งอเนกที่มีส่วนผสม ผงฟู สนิลา เทยีสต์เยอะหน่อย น่าจะ 1 ชต ไม่ถึง 10 นาที ฟองฟ่อดเลย
ไหนว่ายีสต์กินน้ำตาล
ถ้าเราใส่ส่วนที่เป็นน้ำเยอะ แต่ยีสต์น้อยมันจะไม่ขึ้นหรอคะ