มายองเนส(mayonnaise) น้ำสลัดขึ้นชื่อที่รู้จักกันทั่วโลก ด้วยวิธีทำนั้นก็ง่ายแสนง่ายแถมยังใช้วัตถุดิบเพียงน้อยนิด ไข่แดง น้ำมันมะกอก และน้ำส้มสายชู ค่อยๆตีผสมรวมกันจนกลายเป็นซอสเคลือบรสมันแสนอร่อย คลุกกินกับผักหรือทากินกับเนื้อสัตว์ก็อร่อยได้หลากหลาย
มายองเนส(mayonnaise) มาจากรากศัพท์ภาษาฝรั่งเศสของคำว่า โมโย(moyeu) ที่แปลว่า "ไข่แดง" ทั้งนี้ก็เพราะ "ไข่แดง" ก็คือส่วนผสมหลักของซอสชนิดนี้
ตำนานของซอสชนิดนี้ สามารถย้อนไปได้ประมาณศตวรรษที่ 18 ช่วงประมาณ ค.ศ. 1750 โดยในระหว่างนั้น ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสได้ทำสงครามกัน ณ เกาะมินอร์กา ทางแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อแย่งชิงการเป็นเมืองขึ้น
ด้วยกำลังพลและความกระตือรือร้นที่น้อยกว่า ประเทศอังฤษจึงได้พ่ายแพ้ฝรั่งเศสในสงครามเกาะมินอร์กา ลงเอยด้วยชีวิตของนายพลที่ถูกประหาร ส่วนทางด้านประเทศฝรั่งเศสผู้มีชัย งานเลี้ยงฉลองจึงถูกจัดขึ้น ท่านนายพลของฝรั่งเศสอยากกินครีมซอสข้นๆเพื่อฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้าในการทำศึก แต่พ่อครัวไม่สามารถหาครีมนมซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักได้ จึงได้ประยุกต์ใช้เอาไข่ไก่และน้ำมันมะกอก มาทำเป็นครีมซอสแทน และนี่เองที่ซอสมมายองเนสได้ถือกำเนิดขึ้น จากนั้นจึงแพร่หลายทั่วโลกในเวลาต่อมา
ความแพร่หลายนั้นได้เข้ามาถึงประเทศญี่ปุ่นในช่วงหลังสงครามโลก ชาวญี่ปุ่นได้รับวัฒนธรรมตะวันตกยุคใหม่มาหลายอย่างและมายองเนสก็เป็นหนึ่งในนั้น ชาวญี่ปุ่นประยุกต์ใช้มายองเนสในหลายๆเมนู ในวันนี้เสือตะหลิวจึงมานำเสนอเมนู "Ebi Mayo" ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูมายองเนสยอดฮิตของชาวญี่ปุ่น รับรองว่าปรุงง่ายมากๆ วัตถุดิบก็น้อย แต่ผลลัพธ์ออกมาอร่อยเกินตัวแน่นอน 55555
เริ่มเตรียมกุ้งกันก่อนเลย แค่เอากุ้งสดๆไปคลุกไข่แดงให้ทั่วๆ
วันนี้เสือตะหลิวใช้กุ้งแช่แข็งง่ายๆ ฉีกซองแล้วปล่อยทิ้งไว้จนน้ำแข็งละลาย
จากนั้นก็เอามาคลุกกับแป้งชุบทอดแบบแห้งๆให้ทั่วๆ
เอากุ้งลงทอดในน้ำมันท่วมๆไฟปานกลางค่อนไปทางแรงนิดๆ ทอดไม่ต้องนาน รวมๆแค่ 2-3 นาทีก็เหลือเฟือ
ทอดเสร็จก็พักสะเด็ดน้ำมันไฟก่อน
เตรียมผสมมายองเนสกันต่อ อัตราส่วนง่ายๆเลย
มายองเนสหรือสลัดครีม 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เอากุ้งทอดไว้ลงคลุกให้ทั่วๆ แต่อย่าแช่ทิ้งไว้
คลุกกุ้งเสร็จก็เรียงจัดใส่จานให้สวยงามตามชอบ ถ้าชอบรสเผ็ดร้อนก็โรยพริกไทยลงไปสักหน่อย โรยต้นหอมซอยไว้กินแก้เลี่ยนสักนิด เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยกับเมนู "Ebi Mayo"
เป็นยังไงครับ ง่ายแสนง่ายกับวัตถุดิบเพียงน้อยนิด แต่รสชาติอร่อย กุ้งทอดเนื้อเด้งๆกรุบๆเคลือบไปด้วยซอสมายองเนสเปรี้ยวหวานมันเค็มครบรส
นี่แหละคือหนึ่งในเมนูอร่อยที่เกิดขึ้นมาหลังสงครามสงบ ทุกความขัดแย้งย่อมต้องมีจุดจบ แล้วสิ่งดีๆก็จะตามมาเอง
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
จากสงครามสู่น้ำสลัด ..... " Ebi Mayo "
มายองเนส(mayonnaise) มาจากรากศัพท์ภาษาฝรั่งเศสของคำว่า โมโย(moyeu) ที่แปลว่า "ไข่แดง" ทั้งนี้ก็เพราะ "ไข่แดง" ก็คือส่วนผสมหลักของซอสชนิดนี้
ตำนานของซอสชนิดนี้ สามารถย้อนไปได้ประมาณศตวรรษที่ 18 ช่วงประมาณ ค.ศ. 1750 โดยในระหว่างนั้น ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสได้ทำสงครามกัน ณ เกาะมินอร์กา ทางแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อแย่งชิงการเป็นเมืองขึ้น
ด้วยกำลังพลและความกระตือรือร้นที่น้อยกว่า ประเทศอังฤษจึงได้พ่ายแพ้ฝรั่งเศสในสงครามเกาะมินอร์กา ลงเอยด้วยชีวิตของนายพลที่ถูกประหาร ส่วนทางด้านประเทศฝรั่งเศสผู้มีชัย งานเลี้ยงฉลองจึงถูกจัดขึ้น ท่านนายพลของฝรั่งเศสอยากกินครีมซอสข้นๆเพื่อฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้าในการทำศึก แต่พ่อครัวไม่สามารถหาครีมนมซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักได้ จึงได้ประยุกต์ใช้เอาไข่ไก่และน้ำมันมะกอก มาทำเป็นครีมซอสแทน และนี่เองที่ซอสมมายองเนสได้ถือกำเนิดขึ้น จากนั้นจึงแพร่หลายทั่วโลกในเวลาต่อมา
ความแพร่หลายนั้นได้เข้ามาถึงประเทศญี่ปุ่นในช่วงหลังสงครามโลก ชาวญี่ปุ่นได้รับวัฒนธรรมตะวันตกยุคใหม่มาหลายอย่างและมายองเนสก็เป็นหนึ่งในนั้น ชาวญี่ปุ่นประยุกต์ใช้มายองเนสในหลายๆเมนู ในวันนี้เสือตะหลิวจึงมานำเสนอเมนู "Ebi Mayo" ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูมายองเนสยอดฮิตของชาวญี่ปุ่น รับรองว่าปรุงง่ายมากๆ วัตถุดิบก็น้อย แต่ผลลัพธ์ออกมาอร่อยเกินตัวแน่นอน 55555
เริ่มเตรียมกุ้งกันก่อนเลย แค่เอากุ้งสดๆไปคลุกไข่แดงให้ทั่วๆ
วันนี้เสือตะหลิวใช้กุ้งแช่แข็งง่ายๆ ฉีกซองแล้วปล่อยทิ้งไว้จนน้ำแข็งละลาย
จากนั้นก็เอามาคลุกกับแป้งชุบทอดแบบแห้งๆให้ทั่วๆ
เอากุ้งลงทอดในน้ำมันท่วมๆไฟปานกลางค่อนไปทางแรงนิดๆ ทอดไม่ต้องนาน รวมๆแค่ 2-3 นาทีก็เหลือเฟือ
ทอดเสร็จก็พักสะเด็ดน้ำมันไฟก่อน
เตรียมผสมมายองเนสกันต่อ อัตราส่วนง่ายๆเลย
มายองเนสหรือสลัดครีม 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เอากุ้งทอดไว้ลงคลุกให้ทั่วๆ แต่อย่าแช่ทิ้งไว้
คลุกกุ้งเสร็จก็เรียงจัดใส่จานให้สวยงามตามชอบ ถ้าชอบรสเผ็ดร้อนก็โรยพริกไทยลงไปสักหน่อย โรยต้นหอมซอยไว้กินแก้เลี่ยนสักนิด เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยกับเมนู "Ebi Mayo"
เป็นยังไงครับ ง่ายแสนง่ายกับวัตถุดิบเพียงน้อยนิด แต่รสชาติอร่อย กุ้งทอดเนื้อเด้งๆกรุบๆเคลือบไปด้วยซอสมายองเนสเปรี้ยวหวานมันเค็มครบรส
นี่แหละคือหนึ่งในเมนูอร่อยที่เกิดขึ้นมาหลังสงครามสงบ ทุกความขัดแย้งย่อมต้องมีจุดจบ แล้วสิ่งดีๆก็จะตามมาเอง
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "