สวัสดีครับวันนี้มีเมนูโบราณ อร่อยทำง่าย รสชาติอมเปรี้ยวอมหวานกลมกล่อมมาแนะนำกันนั่นก็คือ ต้มกะทิปลาเค็มใบมะขามอ่อนนั่นเอง ไปดูส่วนประกอบกันครับ
ส่วนประกอบ
1.ปลาเค็มตัวกลาง ๆ ถ้าเค็มมากให้ล้างน้ำซักนิด
2.กะทิ
3.ใบมะขามอ่อน
4.น้ำตาลปี๊บ
5.หอมแดง
6.กระปิ
7.น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1.ตำกระปิกับหอมแดงให้เข้ากันแบบหยาบ ๆ เทน้ำลงในครกแล้วคน ๆ แล้วเททั้งหมดใส่หม้อ
2.นำหม้อที่มีกิปิและหอมแดงตั้งไฟ เติมกะทิ รอจนเดือด.ใส่น้ำตาลปี๊บคนให้ละลาย แล้วใส่ปลาเค็ม ต้มซักครูให้ปลาเค็มสุก ชิมดูว่าเค็มไหม ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลานิดหน่อย จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียก
3.รอจนน้ำเดือดบีบใบมะขามใส่ลงไปแล้วเคี่ยวซักครู่หนึ่งเพื่อให้ใบมะขามคายความเปรี้ยวออกมาแล้วชิมรสให้ได้เปรี้ยว หวาน เค็ม ปิดไฟแล้วตักเสริฟ์ กินกับข้าวสวย ไข่เจียว อร่อยฟินสุด ๆ
ดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ในคลิปจ้า ชอบก็ช่ววยกดติดตาม,ไลค์,แชร์ด้าวยน๊า
ต้มกะทิปลาเค็มใบมะขามอ่อน เมนูโบราณทำง่าย รสละมุน กินดี วิตามิซี สู๊งงงงงง
สวัสดีครับวันนี้มีเมนูโบราณ อร่อยทำง่าย รสชาติอมเปรี้ยวอมหวานกลมกล่อมมาแนะนำกันนั่นก็คือ ต้มกะทิปลาเค็มใบมะขามอ่อนนั่นเอง ไปดูส่วนประกอบกันครับ
ส่วนประกอบ
1.ปลาเค็มตัวกลาง ๆ ถ้าเค็มมากให้ล้างน้ำซักนิด
2.กะทิ
3.ใบมะขามอ่อน
4.น้ำตาลปี๊บ
5.หอมแดง
6.กระปิ
7.น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1.ตำกระปิกับหอมแดงให้เข้ากันแบบหยาบ ๆ เทน้ำลงในครกแล้วคน ๆ แล้วเททั้งหมดใส่หม้อ
2.นำหม้อที่มีกิปิและหอมแดงตั้งไฟ เติมกะทิ รอจนเดือด.ใส่น้ำตาลปี๊บคนให้ละลาย แล้วใส่ปลาเค็ม ต้มซักครูให้ปลาเค็มสุก ชิมดูว่าเค็มไหม ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลานิดหน่อย จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียก
3.รอจนน้ำเดือดบีบใบมะขามใส่ลงไปแล้วเคี่ยวซักครู่หนึ่งเพื่อให้ใบมะขามคายความเปรี้ยวออกมาแล้วชิมรสให้ได้เปรี้ยว หวาน เค็ม ปิดไฟแล้วตักเสริฟ์ กินกับข้าวสวย ไข่เจียว อร่อยฟินสุด ๆ
ดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ในคลิปจ้า ชอบก็ช่ววยกดติดตาม,ไลค์,แชร์ด้าวยน๊า