ส่วนประกอบเมนูต้มกะทิปลาเค็มใบมะขามอ่อน
1.หอมแดง
2.กระปิ
3.น้ำตาลปี๊บ
4.น้ำมะขามเียก
5.ใบมะขาม
6.ปลา ริวกิว เค็ม (หรือปลาเค็มเนื้อแข็ง ๆ )
วิธีทำ
1.ตำกระปิกับหอมแดงให้พอเข้ากัน
2.นำกะทิใส่หม้อเติมน้ำเปล่าและนำไปตั้งไฟให้ร้อนใส่หอมแดงที่ตำกับกระปิ คนให้เค้ากันดี รอให้เดือดแล้วใส่ปลาเค็มลงไป
3.เติมน้ำมะขามเปียก
4.เติมน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย เติมน้ำปลา
5.เมื่อทุกอย่างสุกดี ใส่ใบมะขามอ่อน ปิดไฟแล้วตักเสริ์ฟได้เลย
เมนูนี้ รสชาติเข้มข้นจ๊ดจ๊าด ตัดเลี่ยนกระทิได้ดีและได้วิตามินซีไปเต็ม ๆ ครับผม
วิธีทำ ต้มกะทิปลาเค็มใบมะขามอ่อน เมนูโบราณ อร่อยทำง่ายประโยชน์เอะ
ส่วนประกอบเมนูต้มกะทิปลาเค็มใบมะขามอ่อน
1.หอมแดง
2.กระปิ
3.น้ำตาลปี๊บ
4.น้ำมะขามเียก
5.ใบมะขาม
6.ปลา ริวกิว เค็ม (หรือปลาเค็มเนื้อแข็ง ๆ )
วิธีทำ
1.ตำกระปิกับหอมแดงให้พอเข้ากัน
2.นำกะทิใส่หม้อเติมน้ำเปล่าและนำไปตั้งไฟให้ร้อนใส่หอมแดงที่ตำกับกระปิ คนให้เค้ากันดี รอให้เดือดแล้วใส่ปลาเค็มลงไป
3.เติมน้ำมะขามเปียก
4.เติมน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย เติมน้ำปลา
5.เมื่อทุกอย่างสุกดี ใส่ใบมะขามอ่อน ปิดไฟแล้วตักเสริ์ฟได้เลย
เมนูนี้ รสชาติเข้มข้นจ๊ดจ๊าด ตัดเลี่ยนกระทิได้ดีและได้วิตามินซีไปเต็ม ๆ ครับผม