กุ้งแช่น้ำปลา ฉบับทำกินเองง่ายๆ แบบ สไตล์บ้านๆ ในวงเหล้า

สวัดดีครับสุ่มหมู่เจ้าผู้เฒ่าเด้าดาก หมู่เจ้าเคยสงสัยกันบ่ไผเป็นคนคิดค้นเมนูกุ้งแช่น้ำปลา และเป็นเมนูกินเป็นกับแกล้มเหล้าได้ชั้นเลิศเลยละสิบอกให้
บ่าเว้าพรำทำเพลงหลาย มาเบิ่งวิธีที่ผมเฮ็ด เด้อครับ บ่ยากและบ่ง่าย แต่ ว่า อร่อยเลิศประเสริฐศรีทุกๆคนต้องน้ำลายแตกพลากๆๆๆ  มาๆ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก8- 10 ตัว
น้ำปลาสำหรับหมักกุ้ง2 ช้อนโต๊ะ
โซดาแช่เย็นจัดๆ2 ช้อนโต๊ะ
มะระ หั่นแว่น8-10 ชิ้น
กระเทียมสดซอยแว่น2 กลีบ
ใบสะระแหน่5-6 ใบ
พริกขี้หนู3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด4 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่+ โหระพา+ ผักชีอย่างละ 3-4 ใบ
กระเทียมกลีบ2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำกุ้งมาแช่กับ น้ำปลาและน้ำโซดา ก่อนนำไปแช่ช่องฟรีซเพื่อให้เย็นจัด
2.นำเครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่ พริกขี้หนู มะนาวน้ำปลาน้ำตาลทรายน้ำตาลปี๊บน้ำสะอาด กระเทียมใบสะระแหน่ใบโหระพาและผักชีมาปั่นรวมกันจนละเอียด
เคล็ดลับ: ชิมให้ได้รส เปรี้ยวเผ็ดเค็ม ตัดหวานนิดๆ หากใส่น้ำส้มสายชูนิดหน่อยจะช่วยให้สีน้ำจิ้มสวยสดได้หลายวัน
3.จัดจานโดยนำกุ้งที่เตรียมไว้มาเรียง ตามด้วยมะระใบสะระแหน่กระเทียมสด และราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู๊ด พร้อมเสิร์ฟ


เป็นจั่งใด๋ครับ หลังจากเบิ่งวิธีเฮ็ดเรียบร้อย พร้อมน้ำจิ้มสูตรผม สะเดิดสะด้าวกันบ่ครับ ขอบอกเด้อว่า แซ่บจนลืมผัว ลืมหัว ลืมทางกลับบ้านเด้อครับ
ปล ขอบใจอีหลี้ๆ ที่มักผม คำคมของผม : บ่ต้องมักผมหลาย แต่อยากให้มักผมโดนๆ กะพอครับ ขอบคุณครับ จ๊วดๆๆ แก่วๆๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่