สวัสดีค่ะ สมาชิกทุกท่าน วันนี้มีเมนูขนมหวานเพื่อสุขภาพมาเสิร์ฟอีกแล้วค่ะ ประกอบกับช่วงนี้อโวคาโด้ของไทยกำลังออก เลยหอบกลับบ้านมาซะหลายกิโลทานสดๆก็กลัวว่าจะกินไม่ทัน
เลยจับมาทำขนมซะเลย แถมเป็นขนมไทยอีกต่างหาก และที่สำคัญ
ไม่ใส่แป้ง ไม่ใส่น้ำตาล นั่นก็คือเมนู
ขนมหม้อแกงอโวคาโด้
แต่ต้องบอกก่อนว่าโดยธรรมชาติของอโวคาโด้เมื่อโดนความร้อนจะมีรสขมเล็กน้อยนะคะไม่ต้องตกใจ
ส่วนประกอบ
อัลมอนด์ป่น 150 g.
อโวคาโด้ 330 g.
ไข่เป็ด4ฟอง
ไข่ไก่2ฟอง
กะทิธัญพืช 500 ml.
อิริททิทอล 1 1/2 ชต.
(สูตรนี้หวานน้อยปรับเพิ่มลดตามชอบ)
เกลือชมพู 1/4ชช.
ใบเตย 3-4ใบ
น้ำมันมะพร้าว
หอมหัวแดง
ขั้นตอนการทำ
- เจียวหอมแดงด้วยน้ำมันมะพร้าวให้เหลืองกรอบ จากนั้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำไข่เป็ด4ฟอง ไข่ไก่2ฟอง เกลือชมพูและอิริททิทอลมาขยำด้วยใบเตย เพื่อดับคาว เมื่อส่วนผสมละลายดี เติมกะทิธัญพืชและขยำให้เข้ากันอีกรอบ
นำมากรองเอาใบเตยออก
เตรียมเนื้ออโวคาโด้ 330g.ส่วนตัวชอบแบบไม่ละเอียดมากเลยจะใช้ซ่อมบดค่ะ ถ้าใครชอบแบบเนียนๆก็สามารถนำไปปั่นได้เลย
นำอโวคาโดที่บดแล้วมาผสมในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ตามด้วยอัลมอนด์ป่นและหอมเจียวเล็กน้อยเพิ่มความหอม
นำไปกวนด้วยไฟอ่อนๆและต้องคนตลอดเวลานะคะ ห้ามละสายตาเลย ให้สุกและข้นประมาณ30% ก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ
ก่อนตักใส่พิมพ์ให้ทาพิมพ์ด้วยน้ำมันหอมเจียว แล้ววอมเตาอบ180°c
นำเข้าเตาอบใช้ไฟบนล่าง180°/30นาที
ครบ30นาทีนำออกมาทาน้ำมันหอมเจียวและอบด้วยไฟบน150°/10นาที
พักไว้ให้เย็นก่อนโรยหน้าด้วยหอมเจียวและตบแต่งด้วยอโวคาโด้ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ
ขนมหม้อแกงอโวคาโด้สูตรhealthy เอาใจคนรักสุขภาพ
เลยจับมาทำขนมซะเลย แถมเป็นขนมไทยอีกต่างหาก และที่สำคัญ
ไม่ใส่แป้ง ไม่ใส่น้ำตาล นั่นก็คือเมนู
ขนมหม้อแกงอโวคาโด้
แต่ต้องบอกก่อนว่าโดยธรรมชาติของอโวคาโด้เมื่อโดนความร้อนจะมีรสขมเล็กน้อยนะคะไม่ต้องตกใจ
ส่วนประกอบ
อัลมอนด์ป่น 150 g.
อโวคาโด้ 330 g.
ไข่เป็ด4ฟอง
ไข่ไก่2ฟอง
กะทิธัญพืช 500 ml.
อิริททิทอล 1 1/2 ชต.
(สูตรนี้หวานน้อยปรับเพิ่มลดตามชอบ)
เกลือชมพู 1/4ชช.
ใบเตย 3-4ใบ
น้ำมันมะพร้าว
หอมหัวแดง
ขั้นตอนการทำ
- เจียวหอมแดงด้วยน้ำมันมะพร้าวให้เหลืองกรอบ จากนั้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำไข่เป็ด4ฟอง ไข่ไก่2ฟอง เกลือชมพูและอิริททิทอลมาขยำด้วยใบเตย เพื่อดับคาว เมื่อส่วนผสมละลายดี เติมกะทิธัญพืชและขยำให้เข้ากันอีกรอบ
นำมากรองเอาใบเตยออก
เตรียมเนื้ออโวคาโด้ 330g.ส่วนตัวชอบแบบไม่ละเอียดมากเลยจะใช้ซ่อมบดค่ะ ถ้าใครชอบแบบเนียนๆก็สามารถนำไปปั่นได้เลย
นำอโวคาโดที่บดแล้วมาผสมในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ตามด้วยอัลมอนด์ป่นและหอมเจียวเล็กน้อยเพิ่มความหอม
นำไปกวนด้วยไฟอ่อนๆและต้องคนตลอดเวลานะคะ ห้ามละสายตาเลย ให้สุกและข้นประมาณ30% ก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ
ก่อนตักใส่พิมพ์ให้ทาพิมพ์ด้วยน้ำมันหอมเจียว แล้ววอมเตาอบ180°c
นำเข้าเตาอบใช้ไฟบนล่าง180°/30นาที
ครบ30นาทีนำออกมาทาน้ำมันหอมเจียวและอบด้วยไฟบน150°/10นาที
พักไว้ให้เย็นก่อนโรยหน้าด้วยหอมเจียวและตบแต่งด้วยอโวคาโด้ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ