สวัสดีคร้า..วันนี้ขอเปลี่ยนจากเมนูไมโครเวฟที่แบ่งปันเป็นประจำ มาเป็นเมนูหม้อทอดไร้น้ำมันกันบ้างค่ะ สืบเนื่องจากที่ทำผัดกะเพราะกุ้งไป แล้วเหลือ “หัวกุ้ง” เลยเสียดาย เลยนำมาทำเมนูง่าย ๆ แต่บอกเลยว่าอร่อย กับเมนู
“ค้างกุ้งทอดกรอบ” ...ในหม้อทอดไร้น้ำมัน
ไม่รอช้าเราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
หัวกุ้ง (ที่เหลือจากเมนูกุ้งผัดกะเพรา)
ผงปรุงรส
เกลือป่น
พริกไทยป่น
แป้งข้าวโพด
วิธีทำ
เพื่อน ๆ สามารถดูขั้นตอนอย่างละเอียดได้ทาง YouTube ช่อง Sara-Pat Diary ได้อีกทางนะคะ มีเมนูใหม่ ๆ update ทุกวันค่ะ
ขั้นตอนแรกให้เราตัดหัวกุ้ง (ส่วนที่เป็นเปลือกแข็ง) ให้เหลือแต่คางกุ้งค่ะ เรียบร้อยแล้วก็ล้างทำความสะอาด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ปรุงรสด้วยผงปรุงรส เกลือป่น พริกไทยป่น แล้วก็แป้งข้าวโพด
คนคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
นำใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน รอบแรกใช้ไฟที่ 160 องศา เป็นเวลา 12 นาที
เมื่อครบ 12 นาทีแล้วให้ปรับไฟไปที่ 180 องศา เป็นเวลา 5 นาที
เพียงเท่านี้เราก็ได้คางกุ้งทอดกรอบแสนอร่อย
ไว้ทานเป็นกับแกล้มกับเครื่องดื่มเย็น ๆ แล้วค่ะ บอกได้คำเดียวว่า “ฟิน”
ชวนมาทำ “ค้างกุ้งทอดกรอบ “ ง่าย ๆ ในหม้อทอดไร้น้ำมัน
หัวกุ้ง (ที่เหลือจากเมนูกุ้งผัดกะเพรา)
ผงปรุงรส
เกลือป่น
พริกไทยป่น
แป้งข้าวโพด
วิธีทำ