ทำไมหอยเสียบดองที่เขาขายกันเปลือกมันถึงหุบ แต่ที่ดองเองเปลือกมันอ้าคะ

วันก่อนไปทะเล ขุดทรายเล่นเจอหอยเสียบตัวโตๆ น่ากินมาก นึกถึงสมัยเด็กๆ ที่ขุดมาดองน้ำปลา ตบพริก กระเทียมใส่ลงไปพร้อม ดองประมาณ 2-3 วันเปลือกก็จะเปิดอ้าออก เอามากินได้พอดี

แต่ที่เห็นเขาขายๆ กัน ทั้งแบบที่ใส่ขวด หรือตามร้านที่ใส่กะละมังตักขาย เห็นกี่เจ้าๆ หอยมันก็หุบเปลือกกันหมดทุกตัวเลย

สงสัยว่าเป็นเพราะอะไรคะ เขาดองด้วยน้ำปลาอะไร หรือใช้สูตรไหน ทำไมมันไม่อ้าปากเหมือนเวลาเราทำเอง 

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่