วันก่อนไปทะเล ขุดทรายเล่นเจอหอยเสียบตัวโตๆ น่ากินมาก นึกถึงสมัยเด็กๆ ที่ขุดมาดองน้ำปลา ตบพริก กระเทียมใส่ลงไปพร้อม ดองประมาณ 2-3 วันเปลือกก็จะเปิดอ้าออก เอามากินได้พอดี
แต่ที่เห็นเขาขายๆ กัน ทั้งแบบที่ใส่ขวด หรือตามร้านที่ใส่กะละมังตักขาย เห็นกี่เจ้าๆ หอยมันก็หุบเปลือกกันหมดทุกตัวเลย
สงสัยว่าเป็นเพราะอะไรคะ เขาดองด้วยน้ำปลาอะไร หรือใช้สูตรไหน ทำไมมันไม่อ้าปากเหมือนเวลาเราทำเอง
ทำไมหอยเสียบดองที่เขาขายกันเปลือกมันถึงหุบ แต่ที่ดองเองเปลือกมันอ้าคะ
แต่ที่เห็นเขาขายๆ กัน ทั้งแบบที่ใส่ขวด หรือตามร้านที่ใส่กะละมังตักขาย เห็นกี่เจ้าๆ หอยมันก็หุบเปลือกกันหมดทุกตัวเลย
สงสัยว่าเป็นเพราะอะไรคะ เขาดองด้วยน้ำปลาอะไร หรือใช้สูตรไหน ทำไมมันไม่อ้าปากเหมือนเวลาเราทำเอง