วัตถุดิบมี
-แป้งขนมปัง 150g
-แป้งเค๊ก 150g
-น้ำ 150 g (150 cc)
-เกลือ 3 ช้อนชา
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
วิธีทำ
1.ผสมแป้งเค๊ก กับ แป้งขนมปัง
2.นำเกลือผสมกับน้ำ --->ได้น้ำเกลือ
3.นำน้ำเกลือในข้อ2 เทใส่แป้งในข้อ1 แล้วผสมนวดตามปกติ(คล้ายนวดดินน้ำมัน)
**วิธีการนวดของผม ไม่ได้เอาแป้งใส่ถุง Zipper bag แล้วเหยียบ แต่นวดในกะลามังนั้นเลย(ด้วยมือ) ซึ่งใช้เวลานวด30นาที**
4.เอาแป้งที่นวดแล้ว30นาที ใส่ถุง Ziper bag แล้วทิ้งไว้ 1คืน พอตื่นเช้ามาค่อยหั่นเป็นเส้น
5.พอตื่นเช้ามา ผมเริ่มนวดแป้งให้เป็นแผ่นเพื่อที่จะหันเป็นเส้น ระหว่างนั้นผมใช้ "แป้งเค้ก" โรยระหว่างแป้ง เพื่อไม่ให้ติดกัน จากนั้นก็หั่นเป็นเส้น (แต่เส้นจะหนานิดหน่อยประมาณ 1-1.5 cmได้ เพราะทำครั้งแรกคาดเดาขนาดไม่ถูก)
6.พอหั่นเป็นเส้นแล้ว ผมคลุก"แป้งเค้ก "จนทั่วเส้น เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน จากนั้นค่อยม้วนเป็นเกลียว แล้วเก็บใส่ถุง Zipper bag จากนั้นโรยแป้งอเนกประสงค์เข้าไปในถุงอีกที(แป้งเค้กหมด)
7.หลังทำเสร็จผมเก็บอุด้งในถุง Zipper bag จนถึงตอนเย็น พอถึงตอนเย็นจะเอาเส้นมาลวก เท่านั้นแหละ!!!!
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
***เกิดปัญหา คือ***
1.เส้นอุด้งหลายเส้นติดกันจนแทบจะรวมกลับเป็นแป้งก้อนเดียว
2.ส่วนเส้นที่พอแยกออกจากกันได้ พอลองเอาไปลวกแล้ว พบว่าเส้นเหนียวมาก รสชาติคล้าย"ต๊อกป๊อกกี่" ไม่ก็"โรตีดิบเลย" แต่ต่างตรงที่ หลังผัด/ปรุงแล้ว รสชาติกลับห่วยแตกจนกินไม่ได้ ไม่เห็นอร่อยเหมือนเส้นอุด้งที่ไปกินที่ร้านเลย ทั้งที่สูตรก็ไม่น่าต่างกัน แต่วิธีทำต่างกันแค่ตรงที่นวดแป้งแค่นั้นเอง เพราะ
ผมไม่ได้เอาแป้งใส่ถุงzipper bag แล้วใช้เท้าเหยียบ แต่นวดในกาละมังโดยใช้มือนั่นแหละ(เพราะถนัดกว่า) สรุปคือ ที่ผมพลาดนี่มันพลาดตรงไหนครับ ตรงนวดแป้งรึป่าว แล้วนวดแป้งอุด้งนี่จำเป็นต้องนวดในถุง zipper bagมั้ย หรือนวดในอากาศปกติได้เลยเหมือนกับแป้งบะหมี่อื่นๆ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
-สูตรของผมอ้างอิงตามคลิปนี้เลยครับ แต่ต่างกันตรง"วิธีนวดแป้ง"
ไม่ได้ใส่zipper bag) กับ "นำเกลือผสมกับน้ำก่อนกลายเป็นน้ำเกลือ"
https://www.youtube.com/watch?v=pl2GbrCBmf0
-คลิปสอนทำอุด้งทุกคลิป นี่นวดอุด้งในถุงzipper bag หมด ไม่มีใครนวดในกะลามังปกติเหมือนผมเลยมันเป็นเพราะอะไรครับ แป้งโดนอากาศขณะนวดไม่ได้หรอ
https://www.youtube.com/watch?v=dOJy7i5t0co
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
###ถามครับ วิธีทำทั้งหมดของผมผิดตรงไหน?? แล้วแป้งที่ใช้โรยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน นี่ควรใช้แป้งอะไรโรยกันแน่ครับ??
ทำเส้นอุด้งครั้งแรก รสชาติกินไม่ได้เลย ผมพลาดตรงไหนครับ??
-แป้งขนมปัง 150g
-แป้งเค๊ก 150g
-น้ำ 150 g (150 cc)
-เกลือ 3 ช้อนชา
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
วิธีทำ
1.ผสมแป้งเค๊ก กับ แป้งขนมปัง
2.นำเกลือผสมกับน้ำ --->ได้น้ำเกลือ
3.นำน้ำเกลือในข้อ2 เทใส่แป้งในข้อ1 แล้วผสมนวดตามปกติ(คล้ายนวดดินน้ำมัน)
**วิธีการนวดของผม ไม่ได้เอาแป้งใส่ถุง Zipper bag แล้วเหยียบ แต่นวดในกะลามังนั้นเลย(ด้วยมือ) ซึ่งใช้เวลานวด30นาที**
4.เอาแป้งที่นวดแล้ว30นาที ใส่ถุง Ziper bag แล้วทิ้งไว้ 1คืน พอตื่นเช้ามาค่อยหั่นเป็นเส้น
5.พอตื่นเช้ามา ผมเริ่มนวดแป้งให้เป็นแผ่นเพื่อที่จะหันเป็นเส้น ระหว่างนั้นผมใช้ "แป้งเค้ก" โรยระหว่างแป้ง เพื่อไม่ให้ติดกัน จากนั้นก็หั่นเป็นเส้น (แต่เส้นจะหนานิดหน่อยประมาณ 1-1.5 cmได้ เพราะทำครั้งแรกคาดเดาขนาดไม่ถูก)
6.พอหั่นเป็นเส้นแล้ว ผมคลุก"แป้งเค้ก "จนทั่วเส้น เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน จากนั้นค่อยม้วนเป็นเกลียว แล้วเก็บใส่ถุง Zipper bag จากนั้นโรยแป้งอเนกประสงค์เข้าไปในถุงอีกที(แป้งเค้กหมด)
7.หลังทำเสร็จผมเก็บอุด้งในถุง Zipper bag จนถึงตอนเย็น พอถึงตอนเย็นจะเอาเส้นมาลวก เท่านั้นแหละ!!!!
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
***เกิดปัญหา คือ***
1.เส้นอุด้งหลายเส้นติดกันจนแทบจะรวมกลับเป็นแป้งก้อนเดียว
2.ส่วนเส้นที่พอแยกออกจากกันได้ พอลองเอาไปลวกแล้ว พบว่าเส้นเหนียวมาก รสชาติคล้าย"ต๊อกป๊อกกี่" ไม่ก็"โรตีดิบเลย" แต่ต่างตรงที่ หลังผัด/ปรุงแล้ว รสชาติกลับห่วยแตกจนกินไม่ได้ ไม่เห็นอร่อยเหมือนเส้นอุด้งที่ไปกินที่ร้านเลย ทั้งที่สูตรก็ไม่น่าต่างกัน แต่วิธีทำต่างกันแค่ตรงที่นวดแป้งแค่นั้นเอง เพราะ
ผมไม่ได้เอาแป้งใส่ถุงzipper bag แล้วใช้เท้าเหยียบ แต่นวดในกาละมังโดยใช้มือนั่นแหละ(เพราะถนัดกว่า) สรุปคือ ที่ผมพลาดนี่มันพลาดตรงไหนครับ ตรงนวดแป้งรึป่าว แล้วนวดแป้งอุด้งนี่จำเป็นต้องนวดในถุง zipper bagมั้ย หรือนวดในอากาศปกติได้เลยเหมือนกับแป้งบะหมี่อื่นๆ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
-สูตรของผมอ้างอิงตามคลิปนี้เลยครับ แต่ต่างกันตรง"วิธีนวดแป้ง"ไม่ได้ใส่zipper bag) กับ "นำเกลือผสมกับน้ำก่อนกลายเป็นน้ำเกลือ"
https://www.youtube.com/watch?v=pl2GbrCBmf0
-คลิปสอนทำอุด้งทุกคลิป นี่นวดอุด้งในถุงzipper bag หมด ไม่มีใครนวดในกะลามังปกติเหมือนผมเลยมันเป็นเพราะอะไรครับ แป้งโดนอากาศขณะนวดไม่ได้หรอ
https://www.youtube.com/watch?v=dOJy7i5t0co
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
###ถามครับ วิธีทำทั้งหมดของผมผิดตรงไหน?? แล้วแป้งที่ใช้โรยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน นี่ควรใช้แป้งอะไรโรยกันแน่ครับ??