อุด้งแกงกะหรี่ : ทำเส้นอุด้งสดทานกับแกงกะหรี่ญี่ปุ่นเอ็นน่องหมู


ทำเส้นอุด้งสด ทานกับแกงกะหรี่ญี่ปุ่นเอ็นน่องหมู

เส้นอุด้งทำง่ายๆ มีส่วนประกอบได้แก่ แป้งสาลี น้ำ และ เกลือ เท่านั้น

- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม
- น้ำ 90 ซซ.
- เกลือ 1.5 ช้อนชา (ประมาณ 10 กรัม)

ใช้ Food Processor ผสม แป้ง น้ำ เกลือ เข้าด้วยกัน

จัดการนวดแป้งให้เป็นก้อนกลม

ทำ 2 ครั้ง ได้แป้ง 400 กรัม  เอาแป้งใส่ถุง พักไว้อย่างน้อย 30 นาที

แป้งอุด้งมีส่วนผสมของน้ำเพียง 45% ดังนั้นแป้งจะแข็ง ไม่สามารถใช้มือนวดแป้งได้ ต้องเอาแป้งใส่ถุงพลาสติก เอาผ้าหุ้ม และต้องเอาเท้าเหยียบเพื่อนวดแป้ง


เหยียบประมาณ 3 นาที แกะเอาแป้งมาปั้นเป็นก้อนใหม่ เหยียบอีก ทำทั้งหมด 3 ครั้ง พักแป้งไว้อีก 20 นาที  ใช้เครื่องรีดพาสตา รีดแป้งเป็นแผ่นหนาประมาณ 3 มม.

เอามีดตัดแป้งเป็นเส้น (ฝีมือตัดแย่มาก)

เส้นอุด้งสด

นำเส้นไปต้มในน้ำเดือด 10 - 12 นาที จนเส้นนิ่ม ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น

เส้นอุด้งที่ลวกแล้ว

แกงกะหรี่ญี่ปุ่นเอ็นน่องหมู

อุด้งแกงกะหรี่


เส้นอุด้งนิ่มและเหนียวหนึบ ชูรสด้วยแกงกะหรี่ แต่แกงกะหรี่ใสไปนิด
ครั้งหน้าจะทำให้แกงข้นกว่านี้ พร้อมกับทำหมูทอดหรือเท็มปุระ ไว้ทานกับอุด้งแกงกะหรี่


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่