ผมได้รับซอสพริกศรีราชา ตราห่านบิน Flying Goose มาจากน้องในกลุ่มถ่ายรูป ซึ่งเธอทำงานอยู่ในบริษัทผลิตและจำหน่ายซอสยี่ห้อนี้
จากการหาข้อมูลเพิ่มเติมเล็กน้อย ก็ได้ทราบว่า ซอสพริกศรีราชาตราห่านบิน Flying Goose ผลิตในประเทศไทยและส่งออกไปขายยังต่างประเทศในโซนยุโรปและอเมริกามานานกว่า 20 ปีแล้ว และเพิ่งได้ลองเอามาจำหน่ายในประเทศไทยปีนี้เอง ซึ่งวัตถุดิบทั้งหมดปลูกในประเทศ โดยทางบริษัทจะทำเป็นลักษณะ Farming Contract โดยให้เกษตรกรปลูกพริกยักษ์ ดูแล และเก็บเกี่ยวผลผลิต ส่งให้กับโรงงานที่ระยอง โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยเข้าไปดูแลและให้คำปรึกษาทุกขั้นตอน ถือได้ว่า เป็นการสร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับเกษตรกรเลยทีเดียว
ผมได้รับซอสมาทั้งหมด 4 รสชาติ
- ซอสพริกต้นตำรับ
- ซอสพริกมาโย
- ซอสพริกรสเผ็ดมาก
- ซอสพริกไทยดำ
ขนาดบรรจุของซอสคือ 200 มิลลิตร ขวดพลาสติกใส ฝาเกลียวด้านบน หมุนเพื่อเปิด-ปิด
ผมลองดูส่วนผมด้านหลังขวด รสต้นตำรับกับรสเผ็ดมาก มีส่วนผสมของพริกยักษ์ 61% และ 70% ตามลำดับ
ส่วนรสมาโย มีส่วนผสมของพริกยักษ์ 20% ในขณะที่รสพริกไทยดำไม่ได้ระบุไว้
ผมลองเทซอสแต่ละชนิดออกมาดู จะเห็นว่ามันข้นมาก
พอลองไปดูส่วนผสมของซอสพริกที่ผมมีอยู่ เห็นว่ามีส่วนผสมของพริกชี้ฟ้าอยู่แค่ 28% เท่านั้นเอง แค่ส่วนผสมของพริกก็ต่างกันเกือบ 3 เท่าแล้ว
จากนั้นก็ทดลองชิมดู ความเห็นตามลิ้นผม สรุปออกมาได้ว่า
- รสต้นตำรับ รสชาติเผ็ด ออกเค็ม มีติดหวานและเปรี้ยวเล็กน้อย เหมาะสำหรับจิ้มอาหารได้ทั่วไป และสำหรับคนที่ไม่ชอบซอสพริกศรีราชาที่รสชาติออกหวานๆ ตัวนี้น่าจะถูกใจ
- รสมาโย เป็นการผสมกันที่ลงตัวมาก มีความเผ็ดของพริก และมีความเข้มข้นของมายองเนส ผมลองเอามาจิ้มแน็กเก็ตไก่และเฟรนช์ฟราย แทบหยุดกินไม่ได้ ตัวนี้แนะนำว่าต้องลองครับ
- รสเผ็ดมาก รสชาติจะไปในแนวเดียวกันกับรสต้นตำรับ แต่จะเผ็ดกว่าพอควร ซึ่งถ้าคนที่ชอบอาหารรสเผ็ด น่าจะชอบตัวนี้ เพราะผมเคยลองซอสพริกศรีราชารสเผ็ดมากยี่ห้ออื่น มันก็ยังไม่เผ็ดเท่าตัวนี้ และรสก็ไม่กลมกล่อมลงตัวเท่าตัวนี้
- รสพริกไทยดำ ตัวนี้แค่ชิมดู ยังไม่ได้ลองเอาไปทำอาหาร แต่แค่ชิมดูนิดหน่อย ก็รู้สึกถึงรสของพริกไทยดำอบอวลไปทั้งปากเลยทีเดียว คิดว่า ถ้าเอาไปทำอาหาร น่าจะออกมาได้ดี เพราะมีความลงตัวอยู่ในซอส โดยมีความหอมพริกไทยดำนำออกมา ตามมาด้วยความเผ็ด เค็ม หวาน ที่เข้ากันได้ดีมาก
และเนื่องด้วยอายุที่มากขึ้น ผมเลยระวังเรื่องของโซเดียม เพราะเคยคุยกับคุณหมอ และได้รับความรู้มาว่า ไต เป็นอวัยวะที่ไม่สามารถฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองได้ ไม่เหมือนอวัยวะอื่นๆ ฉะนั้น ไต มันจะเสื่อมลงไปเรื่อยๆตามอายุและการใช้งาน ผมยังไม่อยากจะฟอกไตในบั้นปลายของชีวิต ก็เลยต้องถนอมเอาไว้หน่อย และจากการชิมรสชาติของซอสศรีราชาที่ได้มา มันมีความเค็มนำมา ซึ่งแตกต่างจากซอสศรีราชาท่ัวไปที่ผมใช้อยู่ (ผมใช้ซอสปกติ ไม่ใช่แบบที่โซเดียมต่ำ) เพราะซอสพริกโดยทั่วไปที่เคยใช้ รสจะออกหวานนำกันเกือบทั้งนั้น ผมเลยพลิกดูตารางโภชนาการหลังขวด จะเห็นได้ดังรูปด้านล่าง
ในตารางระบุขนาดบริโภคคือ 100 มิลลิลิตร เข้าใจยากไปหน่อย
ผมเลยหาข้อมูลการคำนวนในเน็ท แปลงออกมาได้ว่า
- ซอสพริกต้นตำรับ มีโซเดียม 146 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา
- ซอสพริกมาโย มีโซเดียม 81.40 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา
- ซอสพริกเผ็ดมาก มีโซเดียม 150 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา
- ซอสพริกไทยดำ มีโซเดียม 90.45 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา
ในขณะที่ ซอสพริกที่ผมใช้อยู่ มีโซเดียม 96.67 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา
เทียบดูแล้วก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก แต่ความอร่อยของซอสพริกตราห่านบิน Flying Goose นี้ ผมชอบมากกว่าเพราะไม่ใช่ซอสพริกแบบรสหวานนำมาเลย
และด้วยความที่ว่า ซอสพริกศรีราชาตราห่านบิน Flying Goose เพิ่งวางขายในไทย ตอนนี้เลยมีวางขายอยู่แค่ในวิลล่าซุปเปอร์มาร์เก็ตและคิงส์พาวเวอร์เท่านั้น ส่วนช่องทางออนไลน์ก็ที่ Shoppee
สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊ค
https://www.facebook.com/SrirachaTH/
[SR] ลองลิ้มชิมรส ซอสศรีราชา ตราห่านบิน Flying Goose
จากการหาข้อมูลเพิ่มเติมเล็กน้อย ก็ได้ทราบว่า ซอสพริกศรีราชาตราห่านบิน Flying Goose ผลิตในประเทศไทยและส่งออกไปขายยังต่างประเทศในโซนยุโรปและอเมริกามานานกว่า 20 ปีแล้ว และเพิ่งได้ลองเอามาจำหน่ายในประเทศไทยปีนี้เอง ซึ่งวัตถุดิบทั้งหมดปลูกในประเทศ โดยทางบริษัทจะทำเป็นลักษณะ Farming Contract โดยให้เกษตรกรปลูกพริกยักษ์ ดูแล และเก็บเกี่ยวผลผลิต ส่งให้กับโรงงานที่ระยอง โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยเข้าไปดูแลและให้คำปรึกษาทุกขั้นตอน ถือได้ว่า เป็นการสร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับเกษตรกรเลยทีเดียว
ผมได้รับซอสมาทั้งหมด 4 รสชาติ
- ซอสพริกต้นตำรับ
- ซอสพริกมาโย
- ซอสพริกรสเผ็ดมาก
- ซอสพริกไทยดำ
ขนาดบรรจุของซอสคือ 200 มิลลิตร ขวดพลาสติกใส ฝาเกลียวด้านบน หมุนเพื่อเปิด-ปิด
ผมลองดูส่วนผมด้านหลังขวด รสต้นตำรับกับรสเผ็ดมาก มีส่วนผสมของพริกยักษ์ 61% และ 70% ตามลำดับ
ส่วนรสมาโย มีส่วนผสมของพริกยักษ์ 20% ในขณะที่รสพริกไทยดำไม่ได้ระบุไว้
ผมลองเทซอสแต่ละชนิดออกมาดู จะเห็นว่ามันข้นมาก
พอลองไปดูส่วนผสมของซอสพริกที่ผมมีอยู่ เห็นว่ามีส่วนผสมของพริกชี้ฟ้าอยู่แค่ 28% เท่านั้นเอง แค่ส่วนผสมของพริกก็ต่างกันเกือบ 3 เท่าแล้ว
จากนั้นก็ทดลองชิมดู ความเห็นตามลิ้นผม สรุปออกมาได้ว่า
- รสต้นตำรับ รสชาติเผ็ด ออกเค็ม มีติดหวานและเปรี้ยวเล็กน้อย เหมาะสำหรับจิ้มอาหารได้ทั่วไป และสำหรับคนที่ไม่ชอบซอสพริกศรีราชาที่รสชาติออกหวานๆ ตัวนี้น่าจะถูกใจ
- รสมาโย เป็นการผสมกันที่ลงตัวมาก มีความเผ็ดของพริก และมีความเข้มข้นของมายองเนส ผมลองเอามาจิ้มแน็กเก็ตไก่และเฟรนช์ฟราย แทบหยุดกินไม่ได้ ตัวนี้แนะนำว่าต้องลองครับ
- รสเผ็ดมาก รสชาติจะไปในแนวเดียวกันกับรสต้นตำรับ แต่จะเผ็ดกว่าพอควร ซึ่งถ้าคนที่ชอบอาหารรสเผ็ด น่าจะชอบตัวนี้ เพราะผมเคยลองซอสพริกศรีราชารสเผ็ดมากยี่ห้ออื่น มันก็ยังไม่เผ็ดเท่าตัวนี้ และรสก็ไม่กลมกล่อมลงตัวเท่าตัวนี้
- รสพริกไทยดำ ตัวนี้แค่ชิมดู ยังไม่ได้ลองเอาไปทำอาหาร แต่แค่ชิมดูนิดหน่อย ก็รู้สึกถึงรสของพริกไทยดำอบอวลไปทั้งปากเลยทีเดียว คิดว่า ถ้าเอาไปทำอาหาร น่าจะออกมาได้ดี เพราะมีความลงตัวอยู่ในซอส โดยมีความหอมพริกไทยดำนำออกมา ตามมาด้วยความเผ็ด เค็ม หวาน ที่เข้ากันได้ดีมาก
และเนื่องด้วยอายุที่มากขึ้น ผมเลยระวังเรื่องของโซเดียม เพราะเคยคุยกับคุณหมอ และได้รับความรู้มาว่า ไต เป็นอวัยวะที่ไม่สามารถฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองได้ ไม่เหมือนอวัยวะอื่นๆ ฉะนั้น ไต มันจะเสื่อมลงไปเรื่อยๆตามอายุและการใช้งาน ผมยังไม่อยากจะฟอกไตในบั้นปลายของชีวิต ก็เลยต้องถนอมเอาไว้หน่อย และจากการชิมรสชาติของซอสศรีราชาที่ได้มา มันมีความเค็มนำมา ซึ่งแตกต่างจากซอสศรีราชาท่ัวไปที่ผมใช้อยู่ (ผมใช้ซอสปกติ ไม่ใช่แบบที่โซเดียมต่ำ) เพราะซอสพริกโดยทั่วไปที่เคยใช้ รสจะออกหวานนำกันเกือบทั้งนั้น ผมเลยพลิกดูตารางโภชนาการหลังขวด จะเห็นได้ดังรูปด้านล่าง
ในตารางระบุขนาดบริโภคคือ 100 มิลลิลิตร เข้าใจยากไปหน่อย
ผมเลยหาข้อมูลการคำนวนในเน็ท แปลงออกมาได้ว่า
- ซอสพริกต้นตำรับ มีโซเดียม 146 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา
- ซอสพริกมาโย มีโซเดียม 81.40 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา
- ซอสพริกเผ็ดมาก มีโซเดียม 150 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา
- ซอสพริกไทยดำ มีโซเดียม 90.45 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา
ในขณะที่ ซอสพริกที่ผมใช้อยู่ มีโซเดียม 96.67 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา
เทียบดูแล้วก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก แต่ความอร่อยของซอสพริกตราห่านบิน Flying Goose นี้ ผมชอบมากกว่าเพราะไม่ใช่ซอสพริกแบบรสหวานนำมาเลย
และด้วยความที่ว่า ซอสพริกศรีราชาตราห่านบิน Flying Goose เพิ่งวางขายในไทย ตอนนี้เลยมีวางขายอยู่แค่ในวิลล่าซุปเปอร์มาร์เก็ตและคิงส์พาวเวอร์เท่านั้น ส่วนช่องทางออนไลน์ก็ที่ Shoppee
สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/SrirachaTH/
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้
ข้อมูลเพิ่มเติม