สวัสดีครับ นี่เป็นกระทู้แรกในห้องก้นครัว ขอฝากตัวด้วยนะครับ
กระทู้นี้ผมจะมาชวนทุกคนทำ "เคาหยก" หรือ หมูสามชั้นนึ่งผักกาดดองเค็ม ซึ่งเป็นเมนูที่ผมเพิ่งจะรู้จักและลองทำเป็นครั้งแรกครับ สาเหตุที่ได้รู้จักและได้ลองทำเมนูนี้ก็เนื่องมาจากมีคนรู้จักเอาผักกาดดองเค็มมาฝากครับ ผมไม่รู้ว่าจะกินยังไงก็เลยลองเข้ามาค้นดูกระทู้ในพันทิปครับ ซึ่ง "คุณมันแกวกะแห้วหมู" ได้เขียนวิธีทำเอาไว้ จึงเป็นที่มาของการทำเมนูนี้และกลายเป็นเมนูโปรดของผมไปเลยครับ ต้องขอบคุณ "คุณมันแกวกะแห้วหมู" มาก ๆ ครับ
ภาพในกระทู้นี้ถ่ายด้วย iPhone 6s ไม่ได้ปรับแต่งใด ๆ อาจจะไม่สวยถูกใจต้องขออภัยด้วยนะครับ
ก่อนที่จะลงมือทำ มาดูวัตถุดิบและเครื่องปรุงที่ต้องใช้กันก่อนครับ
1. ผักกาดดองเค็มหรือไช่กัว 1 กิโลกรัม
2. หมูสามชั้น 500 กรัม
3. ปลาหมึกแห้ง 5 ตัว
4. เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
5. กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสหอยนางรม 5 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วดำหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
11. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
สำหรับสูตรนี้ผมใช้กับผักดอง 1 กิโลกรัมนะครับ สามารถปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มลดบางอย่างได้ เช่น สามารถใช้หมูกรอบแทนได้ หรือเพิ่มปริมาณหมูเป็น 1 กิโลกรัมได้ เพิ่มลดจำนวนเห็ดหอมได้ ปลาหมึกไม่มีหรือไม่ชอบ ไม่ใส่ก็ได้ครับ ทำเองกินเองปรับได้ตามใจชอบเลยครับ ^_^
เคาหยก - หมูสามชั้นนึ่งผักกาดดองเค็ม อร่อยจนต้องมาชวนทำ!
กระทู้นี้ผมจะมาชวนทุกคนทำ "เคาหยก" หรือ หมูสามชั้นนึ่งผักกาดดองเค็ม ซึ่งเป็นเมนูที่ผมเพิ่งจะรู้จักและลองทำเป็นครั้งแรกครับ สาเหตุที่ได้รู้จักและได้ลองทำเมนูนี้ก็เนื่องมาจากมีคนรู้จักเอาผักกาดดองเค็มมาฝากครับ ผมไม่รู้ว่าจะกินยังไงก็เลยลองเข้ามาค้นดูกระทู้ในพันทิปครับ ซึ่ง "คุณมันแกวกะแห้วหมู" ได้เขียนวิธีทำเอาไว้ จึงเป็นที่มาของการทำเมนูนี้และกลายเป็นเมนูโปรดของผมไปเลยครับ ต้องขอบคุณ "คุณมันแกวกะแห้วหมู" มาก ๆ ครับ