แกงจืดกระดูกหมูกาน่าดอง  เมนูโบราณหาทานยาก

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

บันทึกความอร่อย "แกงจืดกระดูกหมูกาน่าดอง" เมนูโบราณหาทานยาก

ก่อนอื่นขอขอบคุณแฟนเพจ ที่ทำกาน่าดองส่งมาให้แม่นันแถมแนะนำเมนูให้ด้วย ขอบคุณจากใจจริงค่ะ

เวลาพูดถึงลูกกาน่า (ลูกสมอจีน) หลายๆท่านจะนึกถึง "กานาฉ่าย" เจ้าผักดำๆ ที่กินกับข้าวต้มในช่วงเทศกาลเจ เคี้ยวเจอเนื้อหนุบหนับๆ คือลูกกาน่าแสนอร่อยนั่นเอง แต่พอนอกเทศกาลก็จะลืมเลือน แม่นันเองก็เหมือนกันค่ะ ทำเป็นแต่กานาฉ่าย พอเจอเมนูนี้เข้าถึงกับหลงเลยค่ะ หลงไหลในความอร่อย รสกำๆ เค็มอ่อนๆ ซดน้ำแกงร้อนๆ แต่กลับชุ่มคออย่างบอกไม่ถูก

คนจีนชอบผลไม้ออกรสกำๆ ฝาดๆ แต่พอเคี้ยวไปเรื่อยๆรสชาติจะกลับมาหวาน ทำให้ชุ่มคอ คือรสชาติของกาน่านั่นเอง ถ้าใครชอบมะขามป้อม คือผลไม้ตระกูลเดียวกันค่ะ

กาน่าหรือสมอจีน ปลูกให้ผลผลิตดีในเมืองจีน แถบภูมิภาคเตี่ยซัว (แต้จิ๋ว เก๊กเอี๊ย ซัวเถา และโผวเล้ง) คนจีนมีวิธีการถนอมอาหารได้เก่งมากๆ เจ้าลูกกาน่าเองจึงถูกนำมาทำกินได้หลายเมนูเลยค่ะชาวจีนแต้จิ๋วนำผลมารับประทานสด แช่อิ่ม หรือเชื่อม นำผลสดมาตำกับข่าแล้วหมักเกลือ เรียกกานาซัม นำผลสดไปผัดกับผักกาดดองเปรี้ยวหรือซึงฉ่าย ได้อาหารที่เรียกกานาฉ่ายที่ขายดิบขายดีในเทศกาลเจ และผลสดผลดองยังถูกนำมาทำเมนูนี้ด้วย สุดยอดมั้ยคะ
ตามแม่นันมาทำ "แกงจืดกระดูกหมูกาน่า" ซดน้ำชุ่มคอกันค่ะ

ส่วนผสมมีเพียง กระดูกหมู ลูกกาน่าดอง (ถ้ามีแบบสดก็ใช้ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ) และลูกเดือย
- ล้างกระดูกหมู นำไปลวกในน้ำเดือดพร้อมขิง และเหล้าจีน (ช่วยดับคาวเนื้อ ลดความมันของวัตถุดิบประเภททอดได้ดีมาก) ตักออกมาพักไว้ หรือจะนำมาทำน้ำสต้อคก่อนเหมือนแม่นัน (แนะนำค่ะ) กระดูกหมูจะได้นุ่มระดับหนึ่งก่อน
- ใส่กระดูกหมู ขิงแก่ และรากผักชีลงในหม้อ (วันนี้แม่นันใช้หม้อดินญี่ปุ่น เก็บความร้อนได้ดีมากๆ) เติมน้ำสต้อค หรือน้ำเปล่า รอเดือด
- หมั่นช้อนฟองออก ปรุงด้วยเกลือ และพริกไทยพอค่ะ จากนั้นใส่กาน่าดอง และลูกเดือยสุดท้าย เนื้อกาน่าและลูกเดือยจะได้ไม่นิ่มเกินค่ะ
- จากนั้นปรับไฟอ่อน ตุ๋นต่อ 20-25 นาที หรือจนกว่าหมูจะนุ่ม (กระดูกอ่อนนุ่มเร็วค่ะ)

เมนูนี้ไม่ต้องปรุงมากนะคะ เพราะได้ความหวานของกระดูกหมู และรสชาติกำๆ เค็มอ่อนๆจากกาน่าดอง นอกจากสรรพคุณของกาน่าแล้ว ลูกเดือยยังเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้อีกเยอะเลยค่ะ ซดน้ำแกงคล่องคอดีค่ะ แม่นันทำเสร็จฝนหยุดตกพอดี ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ เติมไปสองถ้วยเองค่ะ 
ใครได้ลูกกาน่า หรือสมอจีนมา ลองทำเมนูโบราณนี้ดูนะคะ หาซื้อไม่ได้จริงๆ หอม.อร่อย.ชุ่มคอมาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่