อาทิตย์นี้นำสูตรขนมสโคนสำหรับคนทานเจกับมังสวิรัติมาฝากค่ะ ขอบอกว่ารสชาติอร่อยมากๆเลยค่ะ ทานเเล้วไม่รู้สึกเเตกต่างจากสโคนธรรมดาเลยค่ะ เเถมตัวขนมจะหอมกลิ่นมะพร้าวด้วยเวลาทานค่ะ ยิ่งตอนอบไม่ต้องพูดถึงว่าจะหอมขนาดไหนค่ะ อยากให้ลองทำทานกันดูค่ะ
ส่วนผสมสำหรับ 10 ชิ้นเล็ก
70 กรัม นํ้ามันมะพร้าวเย็นจัด, ให้นำไปเเช่ตู้เเช่เเข็งประมาณ 8 นาทีก่อนนำมาใช้
125 กรัม เเป้งเค้ก
15 กรัม นํ้าตาล
1/4 ช้อนชา ผงฟู
1/4 ช้อนชา เกลือ
70 กรัม นมอัลมอนด์
30 กรัม เเครนเบอร์รี่เเห้ง
*นมอัลมอนด์สำหรับทาหน้าขนม
วิธีทำ
1 นำเเป้ง นํ้าตาล เกลือ เเละผงฟูใส่ในชามอ่าง คนให้ผสมกันด้วยดี
2 นำนํ้ามันมะพร้าวที่เย็นจัดใส่ลงในอ่าง ผสมกับส่วนผสมของเเป้ง ผสมให้เข้ากันจน เเป้งกลายเป็นคล้ายทราย
3 ใส่เเครนเบอร์รี่ เเละนมอัลมอนด์เข้าไปในส่วนผสมของเเป้ง นวดให้เข้ากันประมาณ 1 นาที
4 นำเเป้งมาคลุมด้วยพลาสติกเเรป เเล้วนำไปพักในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
5 รีดเเป้งให้มีความหนาประมาณ 1.5 ซม เเล้วใช้พิมพ์วงกลมขนาด 4.5 ซม ตัดตัวเเป้ง เเละนำเเป้งที่ตัดเเล้วไปวางบนถาดที่มีกระดาษรองอบเตรียมไว้
6 นำนมอัลมอนด์ที่สำหรับทาหน้าขนม มาทาก่อนอบ
7 อบขนมที่เตาอบอุณหภูมิ 175 องศา อบประมาณ 13-14 นาที หรือจนขนมสุก
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำสโคนเเครนเบอร์รี่มังสวิรัติ (เจ)กันค่ะ
ส่วนผสมสำหรับ 10 ชิ้นเล็ก
70 กรัม นํ้ามันมะพร้าวเย็นจัด, ให้นำไปเเช่ตู้เเช่เเข็งประมาณ 8 นาทีก่อนนำมาใช้
125 กรัม เเป้งเค้ก
15 กรัม นํ้าตาล
1/4 ช้อนชา ผงฟู
1/4 ช้อนชา เกลือ
70 กรัม นมอัลมอนด์
30 กรัม เเครนเบอร์รี่เเห้ง
*นมอัลมอนด์สำหรับทาหน้าขนม
วิธีทำ
1 นำเเป้ง นํ้าตาล เกลือ เเละผงฟูใส่ในชามอ่าง คนให้ผสมกันด้วยดี
2 นำนํ้ามันมะพร้าวที่เย็นจัดใส่ลงในอ่าง ผสมกับส่วนผสมของเเป้ง ผสมให้เข้ากันจน เเป้งกลายเป็นคล้ายทราย
3 ใส่เเครนเบอร์รี่ เเละนมอัลมอนด์เข้าไปในส่วนผสมของเเป้ง นวดให้เข้ากันประมาณ 1 นาที
4 นำเเป้งมาคลุมด้วยพลาสติกเเรป เเล้วนำไปพักในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
5 รีดเเป้งให้มีความหนาประมาณ 1.5 ซม เเล้วใช้พิมพ์วงกลมขนาด 4.5 ซม ตัดตัวเเป้ง เเละนำเเป้งที่ตัดเเล้วไปวางบนถาดที่มีกระดาษรองอบเตรียมไว้
6 นำนมอัลมอนด์ที่สำหรับทาหน้าขนม มาทาก่อนอบ
7 อบขนมที่เตาอบอุณหภูมิ 175 องศา อบประมาณ 13-14 นาที หรือจนขนมสุก
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ