สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้ขอเสนอเมนูขนมเค้กอีกแล้วค่า แต่เป็นเค้กที่ทำง่ายมากๆเลยค่า มือใหม่ก็ทำได้ แถมอร่อยด้วย นั่นก็คือเค้กไข่ไต้หวันนั่นเองค่า.
วัตถุดิบ
1. แป้งเค้ก 80 กรัม
2. ผงฟู 1 ชช.
3. น้ำมันพืช(อุ่น) 80 กรัม
4. นมข้นจืด(อุ่น) 80 กรัม
5. น้ำมะนาว 1/2 ชช.
6. ไข่ขาว 6 ฟอง
7. ไข่แดง 6 ฟอง
8. น้ำตาลทรายละเอียด 130 กรัม
9. กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.
10. เกลือ 1/4 ชช.
วิธีทำ
ส่วนที่ 1
1. นำแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ มาร่อนลงในอ่างผสม
2. นำไข่แดง น้ำมันพืช นมข้นจืด กลิ่นวนิลา ลงไปในอ่างผสมแล้วตรให้เข้ากัน และพักไว้
ส่วนที่ 2
1. นำไข่ขาว บีบมะนาว แล้วใช่เครื่องตีจนเกิดฟองหยาบๆและทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนตั้งยอด
ส่วนที่1+ส่วนที่2
1. นำส่วนที่2 เรียกว่าส่วนเมอแรง ทยอยใส่ลงไปผสมกับส่วนที่1 ค่อยๆคนให้เข้ากัน
2. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
3. นำเข้าเตาอบ และ ใส่น้ำร้อนลงในถาด อบที่ไฟ 150 องศา ไฟบน-ล่าง ประมาณ 1 ชม. หรือจนกว่าจะสุก
4. ตัดแบ่งตามความชอบ พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่า
* เตาอบแต่ละบ้านมีความร้อนไม่เท่ากันวิธีเช็คความสุกของเค้กคือดูสีและ เอาไม้ปลายแหลมลองจิ้มเนื้อเค้ก หาก ไม่มีเค้กติดไม้ออกมาแสดงว่าสุกแล้ว
* มะนาวช่วยให้ไข่ขาวขึ้นฟูมากขึ้น
* สูตรนี้ใช้ขนาดถาด 8*8*2
* กระดาษควรรองให้สูงกว่าถาดเนื่องจากเค้กจะขึ้นฟู
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหม ^^ หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะค่า หากมีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะค่ะ
เค้กไข่ไต้หวัน ทำง่าย นุ่ม นิ่ม ละมุน taiwanese castella cake I ครัวบ้านทราย
วัตถุดิบ
1. แป้งเค้ก 80 กรัม
2. ผงฟู 1 ชช.
3. น้ำมันพืช(อุ่น) 80 กรัม
4. นมข้นจืด(อุ่น) 80 กรัม
5. น้ำมะนาว 1/2 ชช.
6. ไข่ขาว 6 ฟอง
7. ไข่แดง 6 ฟอง
8. น้ำตาลทรายละเอียด 130 กรัม
9. กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.
10. เกลือ 1/4 ชช.
วิธีทำ
ส่วนที่ 1
1. นำแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ มาร่อนลงในอ่างผสม
2. นำไข่แดง น้ำมันพืช นมข้นจืด กลิ่นวนิลา ลงไปในอ่างผสมแล้วตรให้เข้ากัน และพักไว้
ส่วนที่ 2
1. นำไข่ขาว บีบมะนาว แล้วใช่เครื่องตีจนเกิดฟองหยาบๆและทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนตั้งยอด
ส่วนที่1+ส่วนที่2
1. นำส่วนที่2 เรียกว่าส่วนเมอแรง ทยอยใส่ลงไปผสมกับส่วนที่1 ค่อยๆคนให้เข้ากัน
2. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
3. นำเข้าเตาอบ และ ใส่น้ำร้อนลงในถาด อบที่ไฟ 150 องศา ไฟบน-ล่าง ประมาณ 1 ชม. หรือจนกว่าจะสุก
4. ตัดแบ่งตามความชอบ พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่า
* เตาอบแต่ละบ้านมีความร้อนไม่เท่ากันวิธีเช็คความสุกของเค้กคือดูสีและ เอาไม้ปลายแหลมลองจิ้มเนื้อเค้ก หาก ไม่มีเค้กติดไม้ออกมาแสดงว่าสุกแล้ว
* มะนาวช่วยให้ไข่ขาวขึ้นฟูมากขึ้น
* สูตรนี้ใช้ขนาดถาด 8*8*2
* กระดาษควรรองให้สูงกว่าถาดเนื่องจากเค้กจะขึ้นฟู
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหม ^^ หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะค่า หากมีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะค่ะ