ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 16
ภาพ - ความชุกมะเร็งกระเพาะอาหารรายประเทศ (ราย/100,000 คน/ปี)
.....
ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คนเกาหลีใต้เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารสูง นอกจากพันธุกรรม ได้แก่
(1). การติดเชื้อ H. pylori ในกระเพาะอาหารเรื้อรัง
(2). เนื้อ ปลา - ที่ผ่านความร้อนสูง โดยการปิ้ง ย่าง เผา
(3). การกินเค็ม - โดยเฉพาะ ปลาเค็ม ถั่วเหลืองดอง ผักดอง
.....
คนเกาหลีใต้ที่กินอาหารต่อไปนี้ เป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ลดลง
(1). แพนเค้กทำจากถั่วเขียว
(2). เต้าหู้
(3). กะหล่ำปลี
(4). ปวยเล้ง/ผักโขม
(5). น้ำมันงา
(6). ผักสด
(7). ถั่วเหลือง เต้าหู้ ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง ที่ไม่ผ่านการดองเค็ม
.....
สมาคมมะเร็งอเมริกา รายงานว่า
ปัจจัยเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารได้แก่
(1). เพศ - ผู้ชาย เสี่ยงมากกว่า ผู้หญิง
(2). อายุ - มากกว่า 55 ปี, พบมากที่สุดในช่วง 65-90 ปี
(3). เชื้อชาติ - เอเชียตะวันออก เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น มากที่สุด, ฝรั่งผิวขาว น้อยที่สุด
(4). ประเทศ - เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ จีน มากที่สุด
(5). การติดเชื้อ (H. pylori) - พบทั่วโลก น้อยที่สุดในฝรั่งผิวขาว
ไวรัส EBV เพิ่มเสี่ยง
(6). อาหารเพิ่มเสี่ยง = อาหารรมควัน ปลาเค็ม เนื้อเค็ม ผักดอง
โดยเฉพาะ เนื้อที่ใช้ดินประสิว (ไนเตรท ไนไตรท์) ในการผลิต
อาหารลดเสี่ยง = ผักสด ผลไม้สด
(7). บุหรี่ = เพิ่มเสี่ยง 2 เท่า
(8). น้ำหนักเกิน อ้วน
(9). เลือดจางจากการขาดวิตามิน B12 (pernicious anemia)
(10). เลือดกลุ่ม A
(11). พันธุกรรม เช่น
คนที่มีพันธุกรรมเพิ่มเสี่ยงมะเร็งเต้านม (BRCA1, BRCA2) เพิ่มเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร
คนที่มีญาติชั้นแรกเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้แก่ พ่อแม่ ลูก พี่น้อง
(12). กินเค็ม
เกลือโซเดียม ทำให้ เซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหารบาดเจ็บเรื้อรัง
โดยเฉพาะ ในคนที่ติดเชื้อแบคทีเรีย H. pylori จะทำให้เชื้อนี้เจริญเติบโตได้เร็วขึ้น
คล้ายๆ กับแบคทีเรียนี้ชอบน้ำเค็ม มากกว่า น้ำจืด
.....
ภาพ - ปัจจัยเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารจาก Cancer Research UK
.....
มูลนิธิวิจัยมะเร็ง UK (อังกฤษ - สหราชอาณาจักร) รายงานว่า
มะเร็งกระเพาะอาหารเกิดจาก...
- ปัจจัยที่ป้องกันได้ เช่น บุหรี่ กินเค็ม อาหาร "ปิ้ง-ย่าง-ดอง" = 54%
- เชื้อโรค 41% = แบคทีเรีย H. pylori, ไวรัส EBV
- บุหรี่ 15%
- น้ำหนักเกิน อ้วน 6%
เบาหวาน เพิ่มเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร ได้ในระยะยาว
.....
.....
ภาพ - สถิติมะเร็งทั่วโลกปี 2017/2560
https://ourworldindata.org/cancer
เกาหลีใต้ - มะเร็งกระเพาะอาหาร = อันดับ 5
.....
ภาพ - สถิติมะเร็งประเทศไทย ปี 2017/2560 - 10 อันดับแรกได้แก่
- มะเร็งเต้านม ลำไส้ใหญ่-ไส้ตรง ปากมดลูก ต่อมลูกหมาก ช่องปาก-ริมฝีปาก
- มะเร็งไทรอยด์ กระเพาะปัสสาวะ รังไข่ หลอดลม-ปอด มดลูก
(ไทย - มะเร็งกระเพาะอาหาร - อันดับ 16)
.....
เชื้อก่อมะเร็ง H. pylori ติดต่อผ่าน อาหาร-น้ำ
โดยเฉพาะ การใช้ตะเกียบ ช้อน ร่วมกัน, กินอาหารไม่สุก หรือ ไม่ล้างมือด้วยสบู่ก่อนกิน
ขอบคุณครับ
นพ.วัลลภ
.....
ที่มา [ ท่านนำภาพของผู้เขียนไปใช้ได้ โดยไม่ต้องขออนุญาต - ภาพที่มาจากแหล่งอื่น อ้างอิงไว้ข้างภาพ ]
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ภาพ - ความชุกมะเร็งกระเพาะอาหารรายประเทศ (ราย/100,000 คน/ปี)
.....
ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คนเกาหลีใต้เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารสูง นอกจากพันธุกรรม ได้แก่
(1). การติดเชื้อ H. pylori ในกระเพาะอาหารเรื้อรัง
(2). เนื้อ ปลา - ที่ผ่านความร้อนสูง โดยการปิ้ง ย่าง เผา
(3). การกินเค็ม - โดยเฉพาะ ปลาเค็ม ถั่วเหลืองดอง ผักดอง
.....
คนเกาหลีใต้ที่กินอาหารต่อไปนี้ เป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ลดลง
(1). แพนเค้กทำจากถั่วเขียว
(2). เต้าหู้
(3). กะหล่ำปลี
(4). ปวยเล้ง/ผักโขม
(5). น้ำมันงา
(6). ผักสด
(7). ถั่วเหลือง เต้าหู้ ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง ที่ไม่ผ่านการดองเค็ม
.....
สมาคมมะเร็งอเมริกา รายงานว่า
ปัจจัยเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารได้แก่
(1). เพศ - ผู้ชาย เสี่ยงมากกว่า ผู้หญิง
(2). อายุ - มากกว่า 55 ปี, พบมากที่สุดในช่วง 65-90 ปี
(3). เชื้อชาติ - เอเชียตะวันออก เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น มากที่สุด, ฝรั่งผิวขาว น้อยที่สุด
(4). ประเทศ - เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ จีน มากที่สุด
(5). การติดเชื้อ (H. pylori) - พบทั่วโลก น้อยที่สุดในฝรั่งผิวขาว
ไวรัส EBV เพิ่มเสี่ยง
(6). อาหารเพิ่มเสี่ยง = อาหารรมควัน ปลาเค็ม เนื้อเค็ม ผักดอง
โดยเฉพาะ เนื้อที่ใช้ดินประสิว (ไนเตรท ไนไตรท์) ในการผลิต
อาหารลดเสี่ยง = ผักสด ผลไม้สด
(7). บุหรี่ = เพิ่มเสี่ยง 2 เท่า
(8). น้ำหนักเกิน อ้วน
(9). เลือดจางจากการขาดวิตามิน B12 (pernicious anemia)
(10). เลือดกลุ่ม A
(11). พันธุกรรม เช่น
คนที่มีพันธุกรรมเพิ่มเสี่ยงมะเร็งเต้านม (BRCA1, BRCA2) เพิ่มเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร
คนที่มีญาติชั้นแรกเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้แก่ พ่อแม่ ลูก พี่น้อง
(12). กินเค็ม
เกลือโซเดียม ทำให้ เซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหารบาดเจ็บเรื้อรัง
โดยเฉพาะ ในคนที่ติดเชื้อแบคทีเรีย H. pylori จะทำให้เชื้อนี้เจริญเติบโตได้เร็วขึ้น
คล้ายๆ กับแบคทีเรียนี้ชอบน้ำเค็ม มากกว่า น้ำจืด
.....
ภาพ - ปัจจัยเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารจาก Cancer Research UK
.....
มูลนิธิวิจัยมะเร็ง UK (อังกฤษ - สหราชอาณาจักร) รายงานว่า
มะเร็งกระเพาะอาหารเกิดจาก...
- ปัจจัยที่ป้องกันได้ เช่น บุหรี่ กินเค็ม อาหาร "ปิ้ง-ย่าง-ดอง" = 54%
- เชื้อโรค 41% = แบคทีเรีย H. pylori, ไวรัส EBV
- บุหรี่ 15%
- น้ำหนักเกิน อ้วน 6%
เบาหวาน เพิ่มเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร ได้ในระยะยาว
.....
.....
ภาพ - สถิติมะเร็งทั่วโลกปี 2017/2560
https://ourworldindata.org/cancer
เกาหลีใต้ - มะเร็งกระเพาะอาหาร = อันดับ 5
.....
ภาพ - สถิติมะเร็งประเทศไทย ปี 2017/2560 - 10 อันดับแรกได้แก่
- มะเร็งเต้านม ลำไส้ใหญ่-ไส้ตรง ปากมดลูก ต่อมลูกหมาก ช่องปาก-ริมฝีปาก
- มะเร็งไทรอยด์ กระเพาะปัสสาวะ รังไข่ หลอดลม-ปอด มดลูก
(ไทย - มะเร็งกระเพาะอาหาร - อันดับ 16)
.....
เชื้อก่อมะเร็ง H. pylori ติดต่อผ่าน อาหาร-น้ำ
โดยเฉพาะ การใช้ตะเกียบ ช้อน ร่วมกัน, กินอาหารไม่สุก หรือ ไม่ล้างมือด้วยสบู่ก่อนกิน
ขอบคุณครับ
นพ.วัลลภ
.....
ที่มา [ ท่านนำภาพของผู้เขียนไปใช้ได้ โดยไม่ต้องขออนุญาต - ภาพที่มาจากแหล่งอื่น อ้างอิงไว้ข้างภาพ ]
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
คนเกาหลีเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารเยอะ เพราะสาเหตุใดบ้างคะ กิมจิ กรรมพันธุ์ หรืออื่น ๆ
แล้วถ้าสาเหตุจากกิมจิ เป็นเพราะอะไรในกิมจิคะ สามารถเอาออกหรือหลีกเลี่ยงได้ไหมคะ