สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ วันนี้จะมาชวนทำขนมกันค่ะ เป็นขนมปังมีส่วนผสมจากกล้วยหอม แล้วใส่ไส้ด้วยลูกเกด เป็น รสชาติที่ 1 ส่วนอีกแบบ จะใส่ช็อคกาแลตชิพค่ะ อร่อยทั้ง 2 แบบเลยค่ะ
มาเริ่มทำไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ
ส่วนผสมที่ต้องใช้
1. แป้งขนมปัง 1.5 ถ้วยตวง
2.กล้วยหอมสุก 1 ผล (ยิ่งสุก ยิ่งหวาน)
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. ยีสต์ผง 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. นมข้น 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
8. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
9. นมสด (เอาไว้เติมถ้าแป้งแห้งไป)
10. ลูกเกด
11. ช็อคโกแลตชิพ
VDO วิธีทำโดยละเอียด
วิธีทำ มีดังนี้ค่ะ
1. หั่นกล้วยหอม และบดให้ละเอียด หลังจากบดละเอียดแล้ว ใส่ยีสต์ลงไป
2. ใส่น้ำตาล น้ำมันพืช นมข้นหวาน และ กลิ่นวานิลา ตามลำดับ
3. ตอกไข่ใส่ 1 ฟอง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน คนสักระยะนะคะ เพื่อให้น้ำตาลละลาย หลังจากนั้น ให้เทส่วนผสมใส่แป้งขนมปังที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันก่อน
4. ถ้าแป้งแห้งไปให้เติมนม ค่อยๆ เติมทีละน้อย เราเติมประมาณ 30 ml ถ้าแฉะไปให้เติมแป้งเพิ่ม นวดจนส่วนผสมเข้ากัน แป้งไม่ติดภาชนะ เนื้อแป้งนุ่มเป็นใช้ได้ค่ะ หลังจากนั้นหาอะไรมาคลุมไว้ พักแป้งไว้ จนแป้งใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่า ( เราพักแป้งไว้ชั่วโมงกว่าค่ะ )
5. นวดแป้งก่อน แล้วแบ่งแป้งทำไส้ลูกเกด 3 ลูก (ปริมาณแป้งแบ่งได้ 6-8 ลูก จะกำลังดีกับขนาดหม้อทอดค่ะ) ใส่ไส้ลูกเกด ชอบมากใส่มาก นะคะ แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ใส่พิมพ์ (ทาน้ำมันที่พิมพ์กันติด)
6. พักแป้งอีกรอบ เราพักประมาณ 45 - 60 นาที (อย่าลืมนะจ๊ะ ถ้าลืมจะใหญ่โตมากมาย) เราแอบลืม 555เ
พักเสร็จเอาเข้าหม้อทอด (นึ่งเอาก็ได้นะคะ ใส่ตอนน้ำเดือด ประมาณ 15-20 นาที)
7. เอาเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน อุณหภูมิ 160 องศา 10-12 นาที (ปรับให้เหมาะตามเครื่องที่ใช้) เสร็จเอาออกมาทาเนยละลายด้านบนให้สวยงาม รอให้เย็นสักหน่อยก็จะทานได้เลยค่ะ
ส่วนรสช็อคโกแลตชิพ ทำดังนี้ค่ะ
1. ใช้แป้งที่เหลือ ใส่ด้วยช็อคโกแลตชิพ นวดแป้งให้ตัวช็อคชิพกระจายทั่วแป้ง เสร็จแล้วแบ่งแป้งให้เท่าๆ กัน
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ใส่พิมพ์ แล้วหาอะไรคลุม พักแป้งไว้ 45-60 นาที จากนั้นนำเข้าหมอท้อดไร้น้ำมันค่ะ
3. ใช้อุณหภูมิ เท่ากันกับแบบแรกค่ะ เสร็จแล้วทาด้วยเนยละลายให้เงาสวย พักให้เย็น แล้วทานได้เลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านนะคะ
ขอบคุณมากๆ ค่ะ
ชวนทำขนมปัง 2 รสชาติ ง่ายๆ ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน (Air Fryer)
มาเริ่มทำไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ
ส่วนผสมที่ต้องใช้
1. แป้งขนมปัง 1.5 ถ้วยตวง
2.กล้วยหอมสุก 1 ผล (ยิ่งสุก ยิ่งหวาน)
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. ยีสต์ผง 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. นมข้น 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
8. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
9. นมสด (เอาไว้เติมถ้าแป้งแห้งไป)
10. ลูกเกด
11. ช็อคโกแลตชิพ
VDO วิธีทำโดยละเอียด
วิธีทำ มีดังนี้ค่ะ
1. หั่นกล้วยหอม และบดให้ละเอียด หลังจากบดละเอียดแล้ว ใส่ยีสต์ลงไป
2. ใส่น้ำตาล น้ำมันพืช นมข้นหวาน และ กลิ่นวานิลา ตามลำดับ
3. ตอกไข่ใส่ 1 ฟอง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน คนสักระยะนะคะ เพื่อให้น้ำตาลละลาย หลังจากนั้น ให้เทส่วนผสมใส่แป้งขนมปังที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันก่อน
4. ถ้าแป้งแห้งไปให้เติมนม ค่อยๆ เติมทีละน้อย เราเติมประมาณ 30 ml ถ้าแฉะไปให้เติมแป้งเพิ่ม นวดจนส่วนผสมเข้ากัน แป้งไม่ติดภาชนะ เนื้อแป้งนุ่มเป็นใช้ได้ค่ะ หลังจากนั้นหาอะไรมาคลุมไว้ พักแป้งไว้ จนแป้งใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่า ( เราพักแป้งไว้ชั่วโมงกว่าค่ะ )
5. นวดแป้งก่อน แล้วแบ่งแป้งทำไส้ลูกเกด 3 ลูก (ปริมาณแป้งแบ่งได้ 6-8 ลูก จะกำลังดีกับขนาดหม้อทอดค่ะ) ใส่ไส้ลูกเกด ชอบมากใส่มาก นะคะ แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ใส่พิมพ์ (ทาน้ำมันที่พิมพ์กันติด)
6. พักแป้งอีกรอบ เราพักประมาณ 45 - 60 นาที (อย่าลืมนะจ๊ะ ถ้าลืมจะใหญ่โตมากมาย) เราแอบลืม 555เ
พักเสร็จเอาเข้าหม้อทอด (นึ่งเอาก็ได้นะคะ ใส่ตอนน้ำเดือด ประมาณ 15-20 นาที)
7. เอาเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน อุณหภูมิ 160 องศา 10-12 นาที (ปรับให้เหมาะตามเครื่องที่ใช้) เสร็จเอาออกมาทาเนยละลายด้านบนให้สวยงาม รอให้เย็นสักหน่อยก็จะทานได้เลยค่ะ
ส่วนรสช็อคโกแลตชิพ ทำดังนี้ค่ะ
1. ใช้แป้งที่เหลือ ใส่ด้วยช็อคโกแลตชิพ นวดแป้งให้ตัวช็อคชิพกระจายทั่วแป้ง เสร็จแล้วแบ่งแป้งให้เท่าๆ กัน
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ใส่พิมพ์ แล้วหาอะไรคลุม พักแป้งไว้ 45-60 นาที จากนั้นนำเข้าหมอท้อดไร้น้ำมันค่ะ
3. ใช้อุณหภูมิ เท่ากันกับแบบแรกค่ะ เสร็จแล้วทาด้วยเนยละลายให้เงาสวย พักให้เย็น แล้วทานได้เลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านนะคะ
ขอบคุณมากๆ ค่ะ