[CR] ชวนมาตำน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรร้านอาหารทะเล รสเด็ด แซ่บ..จี๊ดจ๊าด สูตรง่ายทำง่ายจิ้มได้ทุกอย่างในปฐพีสำหรับคนรักน้ำจิ้มซีฟู้ด

สวัสดีค่ะ วันนี้หยาดมี สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด มาแบ่งปันค่ะ 
ณ เพลานี้ น้ำจิ้มซีฟู้ด มีมากมายหลายสูตร ทั้งโขลกแบบดั่งเดิม และ ปั่นแบบคนยุคใหม่ รสชาติที่ได้มาก็มีความต่างกันแน่นอนค่ะ
สายน้ำจิ้มจะเข้าใจดี
เพี้ยนลาเวนเดอร์
วันนี้หยาด จะชวนมาตำ..พามาโขลก น้ำจิ้มแบบบ้านๆ แต่เป็นสูตรเด็ด!!!ของร้านอาหารทะเล
เราจะดึงเอาความหอม ของวัตถุดิบหลัก พริก กระเทียม รากผักชี ออกมา
ปรุงรส เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ครบรส
รับรองแซ่บ จี๊ดจ๊าด อร่อยถูกปาก แน่นอนค่ะ

 สูตรนี้จัดว่าเด็ด จิ้มกับอาหารซีฟู้ดก็ดี จิ้มกับเมนูทอด หรือเมนูปิ้งย่าง ก็อร่อยโดนใจ
คุณเอ๋ย...!!! นี้คือตัวช่วยให้เจริญอาหาร ได้เป็นอย่างดีทีเดียว  เตือนแล้วนะ...!!! (อ้าวหม่อมแม่มา)
เพี้ยนสวัสดี
  
ยูทูปคนง่ายๆกินอะไรก็ได้:https://youtu.be/oXUfqcxEKpM
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วัตถุดิบ
กระเทียมไทย,กระเทียมจีนอย่างละครึ่ง 4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน,พริกแดงจินดาอย่างละครึ่ง  4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวคั้นสด 10  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 10 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 3 - 4 ราก
น้ำเปล่าต้มสุกประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ 
เพี้ยนปักหมุด
(สำหรับทำปริมาณเยอะๆ ให้คูณสูตรเพิ่มขึ้นไปค่ะ)
จำง่ายๆค่ะ กระเทียม พริก อัตราส่วนเท่ากัน รากผักชีตามชอบ
น้ำปลา น้ำมะนาว อัตราส่วนเท่ากัน 
ที่เหลือปรุงรสตามชอบเลยค่ะ 

วิธีทำ
ซอยรากผักชีก่อนค่ะ จะทำให้โขลกง่ายขึ้น และเวลาโขลกจะไม่เป็นเส้นใยยาวๆค่ะ เวลาทานจะได้ลื่นคอ
(ถ้าใครใช้วิธีการปั่นให้ซอยก่อนได้เช่นกันค่ะ จะทำให้ปั่นง่ายและถนอมเครื่องปั่นด้วยค่ะ)
เพี้ยนแคปเจอร์
 

คั้นน้ำมะนาว เตรียมไว้เลยค่ะ  คือชอบมากๆมะนาวเปลือกบางๆน้ำเยอะ ดี๊ดี
เพี้ยนดีออก
เวลาเลือกซื้อมะนาว หยาดจะเลือกเปลือกที่เขียวไม่เข้มมากจะหอมมากค่ะ 
แต่ถ้าจะซื้อมาเก็บไว้หลายวันให้เลือกเปลือกเขียวเข้มเลยค่ะ เดี๋ยวเค้าจะมาสุกต่อในตู้เย็นเองเก็บได้นานค่ะ
เลือกเปลือกบางๆ น้ำจะเยอะ วิธีคือ บีบๆดูถ้าลูกมะนาวนิ่มๆนั่นแหละค่ะ ใช่เลย
(คนทำครัวเค้าก็รู้กันอยู่แล้วมั้ย)
เพี้ยนเขิน

เข้าสู่โหมดออกกำลังกายแขนแล้วค่ะ 
เพี้ยนแข็งแรง
โขลกรากผักชี ให้ละเอียดเลยค่ะ 
(โขลกรัวๆดังๆเป็นจังหวะ ข้างบ้านจะได้รู้ว่าเราทำอาหารอร่อย คุณยายสอนไว้)
เพี้ยนหัวเราะ


เมื่อรากผักชีละเอียดแล้ว ใส่พริกตามเลย ใช้พริกขี้หนูสวนกับพริกแดงจินดาคู่กัน จะเพิ่มความเผ็ดและกลิ่นหอม ให้น้ำจิ้มซีฟู้ดได้ดีทีเดียวค่ะ
ใครไม่ทานเผ็ดลดพริกลงได้ค่ะ 
โขลกพริกให้ละเอียด พริกจะมีกลิ่นหอมขึ้นมาแตะจมูก อย่าดมใกล้นะคะ เดี๋ยวจะหอมขึ้นตาเอา อิอิ
เพี้ยนรำ

เพี้ยนส่อง
นำกระเทียม ลงไปโขลกต่อให้ละเอียดตามต้องการ
(หยาดใช้กระเทียมไทยและกระเทียมจีน กระเทียมไทยให้กลิ่นหอมแรง ส่วนกระเทียมจีนเนื้อเยอะดีค่ะ)

เมื่อกระเทียมละเอียดตามต้องการแล้ว ใส่น้ำมะนาวลงไปก่อนเลยค่ะ 
ใช้สากคลึงวนให้น้ำมะนาวซึมให้ทั่ว กรดในน้ำมะนาวนี้แหละค่ะ จะช่วยให้พริก กระเทียม ไม่ดำแล้วก็ยังสีสวยอีกด้วย
เพี้ยนปักหมุด

ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใช้สากคลึงให้ส่วนผสมเข้ากันค่ะ ให้น้ำตาลละลาย 
(หยาดใช้น้ำปลาเมก้าเชฟเช่นเคยค่ะ อร่อยเค็มน้อยถ้าใครใช้น้ำปลายี่ห้ออื่นแนะนำให้ลดอัตราส่วนลง และชิมก่อนค่อยเติมค่ะ)
เพี้ยนปักหมุด
(กระซิบนิดนึง เวลาซื้อน้ำปลา ถ้าใครไม่ทำครัวบ่อยแนะนำให้ซื้อขวดเล็กหรือขนาดกลางค่ะ ซื้อขวดใหญ่เก็บไว้นานน้ำปลาจะดำ เมื่อนำมาปรุงอาหารจะทำให้อาหารสีเข้มเกินไปค่ะ)


 

ส่วนผสมละลายเข้ากันแล้ว เข้มข้นเลยทีเดียวค่ะ 
เติมน้ำต้มสุกลงไป ผสมให้เข้ากัน
ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบค่ะ 
(กุ้ง หอย ปู ปลา หมึก เห็ดพับเบคอนย่าง เตรียมให้พร้อม น้ำจิ้มเสร็จแล้วค่าาาาา)
เพี้ยนเย้
 

กระซิบอีกนิด
เพี้ยนปักหมุด
 (ถ้าใครชอบน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบสีเขียวๆก็ใส่พริกสีเขียวอย่างเดียว และใส่ต้นผักชีทั้งต้นเลยค่ะ แต่ไม่ต้องเยอะนะคะ
เดี๋ยวจะเหม็นเขียวเอา ก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู้ดสีเขียวสวยแล้วค่ะ
หรือ ต้องการน้ำจิ้มซีฟู้ดขาวกว่านี้ ให้ใช้ความเค็มจากเกลือ แทนน้ำปลาและเติมน้ำปลาลงไปนิดหน่อยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมค่ะ)
 
เสร็จแล้วค่าาา เห็นมั้ยๆคะ ไม่ยากเลย เพียงเท่านี้
เราก็ได้น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรเด็ด 
รสชาติเข้มข้น แซ่บ จี๊ดจ๊าด โดนใจ
จะจิ้มกับอาหารซีฟู้ดก็เด็ด จิ้มกับเมนูทอด หรือปิ้งย่าง ก็อร่อยไม่แพ้กัน
หรือถ้าใครมีเคล็ดลับ ประจำบ้านเด็ดๆ มากระซิบบอกกันบ้างนะคะ ดี๊ดี
เพี้ยนชนแก้ว 
ขอบคุณมากๆค่ะ ที่ติดตามชมมาถึงตอนนี้ 
ทำทานแล้วเป็นยังไงมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ บ๊าย บาย ค่าาาา
 
เพี้ยนเสียงสูง
ชื่อสินค้า:   น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตร ร้านอาหารทะเล สูตรดั้งเดิม
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ไม่ได้ค่าจ้างจากการรีวิวแต่อย่างใดค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่