สวัสดีค่ะทุกคน ช่วงนี้นอกจากอิทธิพลซาจังนิมและโอปป้าทั้งหลายจะแพร่หลายในไทยแล้ว อิทธิพลจากอี้ป๋อก็มากไม่แพ้กัน หลังจากดูซีรีย์เกาหลีจบแล้ว พอจะหันมาดูซีรีย์จีนก็เกิดความอยากกินอาหารจีนขึ้นมาเฉยเลยค่ะ 555+ ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำเกี๊ยวจีนกันค่ะ เป็นอาหารเช้าที่เตรียมแค่ครั้งเดียวก็สามารถทำกินไปได้ทั้งสัปดาห์ หรือจะเอามากินเป็นอาหารว่างก็ได้เหมือนกันนะคะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
หมูบด 300 กรัม
กะหล่ำปลี 1/4 หัว
กระเทียมจีน 2-3 กลีบ
เห็ดหอม 2-3 ดอก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ต้นหอม 1-2 ต้น (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ไข่ไก่ 1 ฟอง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
แผ่นเกี๊ยวซ่าหรือแผ่นเกี๊ยวสี่เหลี่ยม
หลังจากที่นำส่วนผสมทุกอย่างสับแล้วก็มาผสมกับหมูบดได้เลยค่ะ เราปรุงไปเลยทีเดียวนะคะ ปรุงรสด้วยน้ำตาล พริกไทยดำ (จะใช้พริกไทยขาวก็ได้ค่ะ) ซีอิ๊วขาว ส่วนผสมมากน้อยตามชอบนะคะ ถ้าใครชอบกินแบบไม่จิ้มน้ำจิ้มก็ใส่ซีอิ๊วเยอะหน่อย แต่ถ้าใครชอบจิ้มน้ำจิ้มทีหลังก็เหยาะๆนิดหน่อยก็พอค่ะ ส่วนไข่ไก่จริงๆตามสูตรไม่ได้ใส่นะคะ แต่จากที่เราทำมาหลายรอบแล้ว เวลาใส่ไข่ไก่แล้วทำให้ตัวไส้เนื้อเนียนนุ่มกว่าค่ะ หลังจากที่ใส่ทุกอย่างลงไปชามผสมแล้วก็คนรวมกันแล้วนวดหมูซักพักค่ะ เรานวดหมูประมาณ 10-15 นาทีค่ะ
เมื่อผสมและนวดหมูเสร็จแล้วก็คลุมพลาสติคหรือใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็นอย่างน้อยประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อให้หมูอยู่ตัวค่ะ
หลังจากพักหมูไว้ครบ 2 ชั่วโมงก็ถึงเวลาห่อเกี๊ยวกันค่ะ ถ้าจะห่อให้เหมือนกับเกี๊ยวจีนต้นฉบับจะต้องใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์นวดกับน้ำอุ่น จะได้แป้งที่เนื้อเนียนและยืดหยุ่น แต่ว่าเราไม่ค่อยสะดวกจะนวดแป้งค่ะ เลยใช้แผ่นเกี๊ยวซ่าสำเร็จรูปเลย วิธีการห่อก็ไม่ยากเลยค่ะ
เริ่มจากตักไส้มาวางบนแผ่นโดยจัดทรงให้เป็นทรงรีๆยาวๆตามรูปนะคะ
หลังจากนั้นก็แตะน้ำตรงขอบแผ่นเกี๊ยวช่วงครึ่งบน แล้วก็เอาตรงกลางของด้านบนและด้านล่างมาประกบกันค่ะ (ในรูปจะดูเบี้ยวๆหน่อยนะคะ เพราะว่าทำและถ่ายรูปคนเดียว ไม่ค่อยถนัดค่ะ แหะๆ)
เสร็จแล้วก็ตับจีบแรกได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วก็จับจีบที่สอง แล้วก็บีบตรงขอบทั้งหมดให้แน่นๆ ถ้าเกิดว่าขอบแป้งแห้งเกินไปแล้วดีดออกจากกันก็แตะน้ำเพิ่มนิดหน่อยได้นะคะ
เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ วิธีการห่อเกี๊ยวแบบจีน แต่บางคนอาจจะไม่สามารถหาแผ่นเกี๊ยวซ่าได้ ไม่ต้องห่วงนะคะ แผ่นเกี๊ยวสี่เหลี่ยมก็เอามาทำได้อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
เริ่มจากตักไส้วางตรงกลางแล้วจัดให้เป็นทรงกลมๆ
เสร็จแล้วแตะน้ำตรงขอบด้านบนทั้งสองด้านและนำมาประกับกับด้านล่างตลอดแนว (ของเราขอบจะประกบแล้วไม่ตรงกันนะคะ เนื่องจากแผ่นเกี๊ยวที่เราหาได้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าค่ะ)
เสร็จแล้วก็พับปลายแหลมสองด้านมาประกบกัน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
ทำเสร็จทั้งหมดแล้วก็เอาเก็บใส่กล่องเข้าช่องฟรีซได้เลยนะคะ เราทำครั้งนี้กินเป็นมื้อเช้าได้ 4-5 วันค่ะ
มาถึงเวลาต้มค่ะ เราจะหยอดน้ำมันพืชลงไปในน้ำที่จะใช้ต้มนิดหน่อยเพื่อไม่ให้เกี๊ยวติดกันค่ะ แล้วก็ต้มจนน้ำเดือดก่อนค่อยใส่เกี๊ยวลงไปค่ะ
ถ้าเป็นการต้มหลังจากที่ห่อเสร็จ ก็ต้มแค่เกี๊ยวลอยก็จะสุกตักขึ้นได้เลย แต่ว่าถ้าเป็นการเอาเกี๊ยวออกจากช่องฟรีซมาต้มก็ต้องให้ลอยซักแปบนึงก่อนนะคะ รีบเอาขึ้นเดียวไส้เกี๊ยวจะไม่สุก นอกจากนี้เวลาเอาเกี๊ยวออกจากช่องฟรีซมาก็เอาลงต้มได้เลยนะคะ ไม่ต้องรอให้ละลายก่อน ไม่อย่างนั้นแป้งจะแฉะค่ะ
หลังจากเกี๊ยวสุกแล้วก็จะได้
แถ่น แท๊นนนนนนนน
เราลืมถ่ายรูปน้ำจิ้มมาค่ะ สำหรับน้ำจิ้มก็แล้วแต่ชอบเลยนะคะ สามารถจิ้มกับ
1. ซีอิ๊วขาวเฉยๆก็ได้ หรือว่าจะใช้
2. น้ำตาล+ซีอิ้วขาว+น้ำส้มสายชูอย่างละเท่าๆกันก็ได้ค่ะ
3. แต่เด็ดที่สุดคือ เอาพริกป่นใส่ถ้วยน้ำจิ้มที่ทนความร้อนได้ แล้วเอาน้ำมันพืชร้อนๆราดลงไป หลังจากนั้นก็ใส่ซีอิ๊วขาวและน้ำส้มสายชูลงไป จะได้น้ำจิ้มรสเด็ด หอมพริก เค็มอมเปรี้ยวกำลังดีค่ะ
เกี๊ยวจีนของเรา เป็นอาหารง่ายๆ วิธีการเตรียมและส่วนผสมก็ไม่ได้ยากเลยนะคะ เพื่อนๆลองทำแล้วมาแชร์รูปกันนะคะ
เกี๊ยวจีน เมนูง่ายๆแต่อร่อยกินคาด
ส่วนผสม
หมูบด 300 กรัม
กะหล่ำปลี 1/4 หัว
กระเทียมจีน 2-3 กลีบ
เห็ดหอม 2-3 ดอก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ต้นหอม 1-2 ต้น (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ไข่ไก่ 1 ฟอง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
แผ่นเกี๊ยวซ่าหรือแผ่นเกี๊ยวสี่เหลี่ยม
หลังจากที่นำส่วนผสมทุกอย่างสับแล้วก็มาผสมกับหมูบดได้เลยค่ะ เราปรุงไปเลยทีเดียวนะคะ ปรุงรสด้วยน้ำตาล พริกไทยดำ (จะใช้พริกไทยขาวก็ได้ค่ะ) ซีอิ๊วขาว ส่วนผสมมากน้อยตามชอบนะคะ ถ้าใครชอบกินแบบไม่จิ้มน้ำจิ้มก็ใส่ซีอิ๊วเยอะหน่อย แต่ถ้าใครชอบจิ้มน้ำจิ้มทีหลังก็เหยาะๆนิดหน่อยก็พอค่ะ ส่วนไข่ไก่จริงๆตามสูตรไม่ได้ใส่นะคะ แต่จากที่เราทำมาหลายรอบแล้ว เวลาใส่ไข่ไก่แล้วทำให้ตัวไส้เนื้อเนียนนุ่มกว่าค่ะ หลังจากที่ใส่ทุกอย่างลงไปชามผสมแล้วก็คนรวมกันแล้วนวดหมูซักพักค่ะ เรานวดหมูประมาณ 10-15 นาทีค่ะ
เมื่อผสมและนวดหมูเสร็จแล้วก็คลุมพลาสติคหรือใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็นอย่างน้อยประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อให้หมูอยู่ตัวค่ะ
หลังจากพักหมูไว้ครบ 2 ชั่วโมงก็ถึงเวลาห่อเกี๊ยวกันค่ะ ถ้าจะห่อให้เหมือนกับเกี๊ยวจีนต้นฉบับจะต้องใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์นวดกับน้ำอุ่น จะได้แป้งที่เนื้อเนียนและยืดหยุ่น แต่ว่าเราไม่ค่อยสะดวกจะนวดแป้งค่ะ เลยใช้แผ่นเกี๊ยวซ่าสำเร็จรูปเลย วิธีการห่อก็ไม่ยากเลยค่ะ
เริ่มจากตักไส้มาวางบนแผ่นโดยจัดทรงให้เป็นทรงรีๆยาวๆตามรูปนะคะ
หลังจากนั้นก็แตะน้ำตรงขอบแผ่นเกี๊ยวช่วงครึ่งบน แล้วก็เอาตรงกลางของด้านบนและด้านล่างมาประกบกันค่ะ (ในรูปจะดูเบี้ยวๆหน่อยนะคะ เพราะว่าทำและถ่ายรูปคนเดียว ไม่ค่อยถนัดค่ะ แหะๆ)
เสร็จแล้วก็ตับจีบแรกได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วก็จับจีบที่สอง แล้วก็บีบตรงขอบทั้งหมดให้แน่นๆ ถ้าเกิดว่าขอบแป้งแห้งเกินไปแล้วดีดออกจากกันก็แตะน้ำเพิ่มนิดหน่อยได้นะคะ
เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ วิธีการห่อเกี๊ยวแบบจีน แต่บางคนอาจจะไม่สามารถหาแผ่นเกี๊ยวซ่าได้ ไม่ต้องห่วงนะคะ แผ่นเกี๊ยวสี่เหลี่ยมก็เอามาทำได้อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
เริ่มจากตักไส้วางตรงกลางแล้วจัดให้เป็นทรงกลมๆ
เสร็จแล้วแตะน้ำตรงขอบด้านบนทั้งสองด้านและนำมาประกับกับด้านล่างตลอดแนว (ของเราขอบจะประกบแล้วไม่ตรงกันนะคะ เนื่องจากแผ่นเกี๊ยวที่เราหาได้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าค่ะ)
เสร็จแล้วก็พับปลายแหลมสองด้านมาประกบกัน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
ทำเสร็จทั้งหมดแล้วก็เอาเก็บใส่กล่องเข้าช่องฟรีซได้เลยนะคะ เราทำครั้งนี้กินเป็นมื้อเช้าได้ 4-5 วันค่ะ
มาถึงเวลาต้มค่ะ เราจะหยอดน้ำมันพืชลงไปในน้ำที่จะใช้ต้มนิดหน่อยเพื่อไม่ให้เกี๊ยวติดกันค่ะ แล้วก็ต้มจนน้ำเดือดก่อนค่อยใส่เกี๊ยวลงไปค่ะ
ถ้าเป็นการต้มหลังจากที่ห่อเสร็จ ก็ต้มแค่เกี๊ยวลอยก็จะสุกตักขึ้นได้เลย แต่ว่าถ้าเป็นการเอาเกี๊ยวออกจากช่องฟรีซมาต้มก็ต้องให้ลอยซักแปบนึงก่อนนะคะ รีบเอาขึ้นเดียวไส้เกี๊ยวจะไม่สุก นอกจากนี้เวลาเอาเกี๊ยวออกจากช่องฟรีซมาก็เอาลงต้มได้เลยนะคะ ไม่ต้องรอให้ละลายก่อน ไม่อย่างนั้นแป้งจะแฉะค่ะ
หลังจากเกี๊ยวสุกแล้วก็จะได้
แถ่น แท๊นนนนนนนน
เราลืมถ่ายรูปน้ำจิ้มมาค่ะ สำหรับน้ำจิ้มก็แล้วแต่ชอบเลยนะคะ สามารถจิ้มกับ
1. ซีอิ๊วขาวเฉยๆก็ได้ หรือว่าจะใช้
2. น้ำตาล+ซีอิ้วขาว+น้ำส้มสายชูอย่างละเท่าๆกันก็ได้ค่ะ
3. แต่เด็ดที่สุดคือ เอาพริกป่นใส่ถ้วยน้ำจิ้มที่ทนความร้อนได้ แล้วเอาน้ำมันพืชร้อนๆราดลงไป หลังจากนั้นก็ใส่ซีอิ๊วขาวและน้ำส้มสายชูลงไป จะได้น้ำจิ้มรสเด็ด หอมพริก เค็มอมเปรี้ยวกำลังดีค่ะ
เกี๊ยวจีนของเรา เป็นอาหารง่ายๆ วิธีการเตรียมและส่วนผสมก็ไม่ได้ยากเลยนะคะ เพื่อนๆลองทำแล้วมาแชร์รูปกันนะคะ