มะม่วงน้ำปลาหวานหมูหยอง กลมกล่อม สุดจี๊ดดด... ไอเดียอาหารหน้ามะม่วงจ้า

สวัสดีค่ะ...ขอเสนอไอเดียน้ำปลาหวานอีกไอเดียหนึ่ง
โดยใช้ "หมูหยอง" ......แทนกุ้งแห้งค่ะ
รสชาติออกมาอร่อยมาก อร่อยไม่แพ้กันเลยล่ะ แถมเข้มข้น
ทานกับมะม่วงเปรี้ยวนิดๆ ยิ่งอร่อยเลยละคะ

ส่วนประกอบ
น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม
น้ำปลา 80 กรัม
หมูหยอง 60 กรัม
หัวหอมแดงซอย 100 กรัม
พริกแดง 20 กรัม (ตามความชอบความเผ็ดนะคะ)
เตรียมเครื่องปรุงนิดเดียวเอง
ซอยหัวหอมแดงและหั่นพริกแดงเตรียมไว้ก่อนนะคะ

เอาน้ำตาลมะพร้าวใส่หม้อตามด้วยน้ำปลา
ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวด้วยความใจเย็นไปเรื่อยๆ คนไปค่ะ
คนไปเรื่อยๆ อย่าให้ไหม้ เขาจะเดือดฟูขึ้นมาเร็วมากเลยละคะ

เคี่ยวประมาณ 3 นาที พอส่งกลิ่นหอมขึ้นมานะคะ
จากนั้นใส่หอมแดงซอยและพริกแดงได้เลยค่ะ

จากนั้นก็เคี่ยวต่ออีกหน่อยค่ะ ให้น้ำปลาหวานเข้มข้น
เพราะหอมแดงกับพริกเขาคายน้ำออกมา จะทำให้น้ำปลาหวานของเราใส ไม่เหนียว

วิธีทดสอบว่าน้ำปลาหวานของเราโอเค เข้มข้นไม่ใสๆ เป็นน้ำ
ให้หยดใส่ช้อน แล้วปล่อยให้ไหล ถ้าไหลลงมาเป็นทาง แต่ยังคงมีเหนียวติดที่ช้อนนิดๆ อยู่
แสดงว่าโอเคเลยละคะ พอเราจะพักไว้ให้เย็น จะได้น้ำปลาหวานที่เข้นข้นพอดี จิ้มทานกับมะม่วงได้ดี

จากนั้นใส่พระเอกของเราค่ะ "หมูหยอง"
ข้นให้หมูหยองเข้ากันดี ก็ปิดแก๊ส เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมแซ่บจี๊ดดดด..กันได้เลยนะคะ


ทำทานกันดูนะคะ หวังว่าจะเป็นไอเดียดีดีในการทำอาหารทานนะคะ
ทำไว้ทานที่บ้านหรือแพ็คใส่กล่องไปทานที่ทำงานก็อร่อย
ทำเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายเดือนนะคะ ปลอดสารกันบูดแน่นอนค่ะ
หมูหยองกับน้ำปลาหวานเข้ากันได้ดีกับมะม่วงดีเลยทีเดียว

ขอบคุณมากๆ ที่สนใจกระทู้นี้นะคะ
และพลาดไม่ได้คือ ขอฝากวิธีทำและผลงานต่างๆ ทางช่อง "หลงเกาะ ชาแนล" ไว้ในใจอีกช่องนะคะ
ขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่