แจกวิธีทำสาคูต้น สาคูแท้ แสนอร่อย ที่มือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำได้
บอกก่อนเลยว่า ก่อนหน้าที่จะมีโควิด 19 ระบาด ปกติเป็นคนไม่ทำอาหารค่ะ เน้นซื้อหรือให้คนในครอบครัวทำให้ เพราะรู้สึกว่าการทำครัวเป็นเรื่องยุ่งยากมากจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมอุปกรณ์ ส่วนผสม ต้องหาสูตร เข้าครัวก็ร้อน แถมไม่รู้ว่าออกมาอาหารจะอร่อยไหม แต่โดนผลกระทบจาก Covid-19 ชีวิตก็เปลี่ยนไป อยากกินอะไร ก็ต้องขวนขวายหามา เลยทำให้เริ่มเมนูเบา ๆ อย่างเค้กไมโครเวฟ ไอศกรีมโฮมเมด เลยลามมาถึงขนมได้
ตอนแรกไม่รู้ว่าสาคูเป็นพืช คิดว่าเป็นสิ่งที่ปั้นมาจากแป้งมัน แต่พอยุคที่มีกลุ่มไลน์สถาบันการศึกษาโพสขายของ ก็มาเจอว่า
สาคูต้น เป็นพืช มีมากทางภาคใต้ เกิดมาไม่เคยกิน ทำไม่เป็น แต่เห็นโพสตามหน้าเฟสบุ๊ดดูหน้ารับประทานมาก เลยกล้าหาญจริง ๆ สั่งมากเลย 1 กิโลกกรัมแบ่งเป็น 4 ถุง แล้วก็เริ่มสอบถามวิธีการทำจากน้องที่โพสขายสาคูต้นลำไย
ราคาต่อกิโลกรัมเพียง 300 บาทรวมค่าส่ง รู้สึกว่า ทำไม่สำเร็จก็ลองใหม่ได้ แต่ปรากฎว่า สำเร็จและอร่อยมาก
ส่วนผสม
1.
สาคูต้นประมาณ 100 กรัม
2.
ลำไยอบแห้งสีทอง ประมาณ 1 กำมือ
3.
ข้าวโพดต้ม 1 ฝัก
4.
น้ำตาลทรายแดง 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 900 มิลลิลิตร
เนื่องจากไม่ได้ทำอาหารประจำ ถ้วยตวงไม่มี เราใช้แก้วเชคโปรตีนไดโซะ ใส่มาที่ขีด 120 มิลลิลิตร สูตรปรับเอาได้ตามสะดวก ข้อควรระวังคือ
1.
ห้ามล้างสาคูต้น เพราะทำจากแป้งสาคูต้น จะทำให้เม็ดสาคูเกาะกัน
2. เวลาใส่สาคูต้นลงน้ำเดือด ให้รีบค้นเร็ว ๆ ค่อย ๆ โรยใส่ก็จะช่วยได้มาก
ตอนแรกไม่รู้ว่าเกาะตัวกันไวมาก เทพรวดเดียวแล้วเดินไปหยิบของ ปรากฎว่า สาคูติดกันเร็วมากจริง ๆ เลยต้องใช้พลังงานค้นอยากมาก พอน้ำเดือดก็ใส่ลำไยและข้าวโพด สำหรับลำไยอบแห้งเอาไปแช่น้ำก่อนจะได้บานตอนต้มง่ายขึ้น
ต้มไปเรื่อย ๆ จนสาคูใสและลำไยบาน แล้วจึงใส่น้ำตาลทราย คนจนละลาย ระหว่างทำสาคูต้องคอยคนตลอดเวลา เพราะเม็ดสาคูจะติดกันง่ายมาก หรือบางคนเรียกว่ากวนสาคู ส่วนใครชอบราดน้ำกะทิ การทำง่ายมาก ใช้กะทิกล่องขนาด 250 มิลลิลิตร พอต้มเดือดใส่เกลือแค่ปลายช้อน หรือ 1/4 ช้อนชา อย่าเยอะมากเพราะจะเค็ม
เพียงขั้นตอนง่าย ๆ ก็มีสาคูต้นลำไยแสนอร่อยรับประทานอุ่น ๆ ที่บ้าน ใครชอบมะพร้าวอ่อน ขนุน ใส่เพิ่มได้ตามความพอใจ รับประทานกันเองในบ้านหรือแจกเพื่อนบ้าน เอาไปทำบุญก็ได้ อร่อยนุ่มลิ้น แถมเพิ่งรู้ว่า สาคูต้น มีสรรพคุณแก้ร้อนในด้วย ช่วงนี้รับประทานทั้งทุเรียน และมะม่วงก็สบายใจ มีตัวช่วยแก้ร้อนในอีกอย่างแถมอร่อย
สำหรับสูตรอาหารแบบฉบับมือใหม่หัดเข้าครัว เช่น
ไอศกรีมโฮมเมด เค้กโอวัลตินไมโครเวฟ น้ำหล่อฮั้งก้วย และรีวิวขนมอาหาร สามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Link นี้
Review on Earth ขอบคุณค่ะ
สูตรทำสาคูต้น สาคูแท้ อร่อย ทำง่าย มือใหม่ก็ทำได้ ออกมาแบบโปร
บอกก่อนเลยว่า ก่อนหน้าที่จะมีโควิด 19 ระบาด ปกติเป็นคนไม่ทำอาหารค่ะ เน้นซื้อหรือให้คนในครอบครัวทำให้ เพราะรู้สึกว่าการทำครัวเป็นเรื่องยุ่งยากมากจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมอุปกรณ์ ส่วนผสม ต้องหาสูตร เข้าครัวก็ร้อน แถมไม่รู้ว่าออกมาอาหารจะอร่อยไหม แต่โดนผลกระทบจาก Covid-19 ชีวิตก็เปลี่ยนไป อยากกินอะไร ก็ต้องขวนขวายหามา เลยทำให้เริ่มเมนูเบา ๆ อย่างเค้กไมโครเวฟ ไอศกรีมโฮมเมด เลยลามมาถึงขนมได้
ตอนแรกไม่รู้ว่าสาคูเป็นพืช คิดว่าเป็นสิ่งที่ปั้นมาจากแป้งมัน แต่พอยุคที่มีกลุ่มไลน์สถาบันการศึกษาโพสขายของ ก็มาเจอว่า สาคูต้น เป็นพืช มีมากทางภาคใต้ เกิดมาไม่เคยกิน ทำไม่เป็น แต่เห็นโพสตามหน้าเฟสบุ๊ดดูหน้ารับประทานมาก เลยกล้าหาญจริง ๆ สั่งมากเลย 1 กิโลกกรัมแบ่งเป็น 4 ถุง แล้วก็เริ่มสอบถามวิธีการทำจากน้องที่โพสขายสาคูต้นลำไย
ราคาต่อกิโลกรัมเพียง 300 บาทรวมค่าส่ง รู้สึกว่า ทำไม่สำเร็จก็ลองใหม่ได้ แต่ปรากฎว่า สำเร็จและอร่อยมาก
ส่วนผสม
1. สาคูต้นประมาณ 100 กรัม
2. ลำไยอบแห้งสีทอง ประมาณ 1 กำมือ
3. ข้าวโพดต้ม 1 ฝัก
4. น้ำตาลทรายแดง 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 900 มิลลิลิตร
เนื่องจากไม่ได้ทำอาหารประจำ ถ้วยตวงไม่มี เราใช้แก้วเชคโปรตีนไดโซะ ใส่มาที่ขีด 120 มิลลิลิตร สูตรปรับเอาได้ตามสะดวก ข้อควรระวังคือ
1. ห้ามล้างสาคูต้น เพราะทำจากแป้งสาคูต้น จะทำให้เม็ดสาคูเกาะกัน
2. เวลาใส่สาคูต้นลงน้ำเดือด ให้รีบค้นเร็ว ๆ ค่อย ๆ โรยใส่ก็จะช่วยได้มาก
ตอนแรกไม่รู้ว่าเกาะตัวกันไวมาก เทพรวดเดียวแล้วเดินไปหยิบของ ปรากฎว่า สาคูติดกันเร็วมากจริง ๆ เลยต้องใช้พลังงานค้นอยากมาก พอน้ำเดือดก็ใส่ลำไยและข้าวโพด สำหรับลำไยอบแห้งเอาไปแช่น้ำก่อนจะได้บานตอนต้มง่ายขึ้น
ต้มไปเรื่อย ๆ จนสาคูใสและลำไยบาน แล้วจึงใส่น้ำตาลทราย คนจนละลาย ระหว่างทำสาคูต้องคอยคนตลอดเวลา เพราะเม็ดสาคูจะติดกันง่ายมาก หรือบางคนเรียกว่ากวนสาคู ส่วนใครชอบราดน้ำกะทิ การทำง่ายมาก ใช้กะทิกล่องขนาด 250 มิลลิลิตร พอต้มเดือดใส่เกลือแค่ปลายช้อน หรือ 1/4 ช้อนชา อย่าเยอะมากเพราะจะเค็ม
เพียงขั้นตอนง่าย ๆ ก็มีสาคูต้นลำไยแสนอร่อยรับประทานอุ่น ๆ ที่บ้าน ใครชอบมะพร้าวอ่อน ขนุน ใส่เพิ่มได้ตามความพอใจ รับประทานกันเองในบ้านหรือแจกเพื่อนบ้าน เอาไปทำบุญก็ได้ อร่อยนุ่มลิ้น แถมเพิ่งรู้ว่า สาคูต้น มีสรรพคุณแก้ร้อนในด้วย ช่วงนี้รับประทานทั้งทุเรียน และมะม่วงก็สบายใจ มีตัวช่วยแก้ร้อนในอีกอย่างแถมอร่อย
สำหรับสูตรอาหารแบบฉบับมือใหม่หัดเข้าครัว เช่น ไอศกรีมโฮมเมด เค้กโอวัลตินไมโครเวฟ น้ำหล่อฮั้งก้วย และรีวิวขนมอาหาร สามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Link นี้ Review on Earth ขอบคุณค่ะ