กุ้ยช่ายทอด จากกระเทียมป่า แป้งกรอบ น้ำจิ้มแซ่บเว่อร์
เมนูจากผักป่าบ้านฉัน เยอะเป็นทุ่งจริงๆ แขมรทำแล้วอร่อยมาก
ไว้ปีหน้าจะทำเยอะกว่านี้ แม่บ้านต่างแดน ใครที่หากระเทียมป่าได้แนะนำให้ทำทาน ทำเก็บไว้ทานนานๆ กันเลยน๊าาา
ไส้กุ้ยช่าย
- กระเทียมป่าหั่น 800-1000 กรัม
- เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- กระเทียมเจียว 2 ชต.
- น้ำมันเจียวกระเทียม 2 ชต.
ตัวแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 260 กรัม
- แป้งมัน 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำเปล่า 1000 กรัม
น้ำจิ้มสูตรเด็ด
ซีอิ๊วดำหวาน 35 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1.5 ชต.
น้ำส้มสายชู 120 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 120 กรัม
เกลือป่น 1 ชช.
พริกแดงสับตามชอบ
ล้างใบกระเทียมและสะเด็ดน้ำสักครู่ก่อนนำมาหั่น ความยาวประมาณ 1 ซม.
จากนั้นเติมเกลือ, น้ำตาลทรายเบ็คกิ้งโซดา, น้ำมัน และขยำให้เข้ากันดี พักส่วนนี้ไว้ครึ่งชั่วโมง
เตรียมในส่วนของแป้ง ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงในชาม ค่อยๆ เติมน้ำและใช้มือคนผสมไปไม่ให้เป็นเม็ดแป้ง
จากนั้นนำไปแป้งที่ได้ไปผัดในกระทะด้วยไฟกลางค่อนอ่อน จนแป้งเขาข้นตามรูป
กระเทียมป่าที่พักไว้ก่อนหน้า บีบเอาน้ำออกให้หมดและเติมด้วยประเทียมเจียวตามชอบ
คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันและเทใส่พิมพ์ที่ต้องการ ปาดหน้าให้เรียบ
นำกุ้ยช่ายที่ได้มานึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 15-20 นาทีหรือจนกระทั่งสุกดี
วันนี้ทำค่อนข้างเยอะ แขมรใส่ถาดหม้อแกงได้อีก 4 ถาด นึ่งเสร็จพักไว้ให้เย็นสนิทค่า
เราหันมาเตรียมน้ำจิ้มแซ่บๆ กัน สูตรนี้ใครทำก็อร่อย ใส่น้ำส้มสายชูลงไปล้างเอาซีอิ๊วดำออกจากถ้วยและเทลงหม้อ
เติมน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และเคี่ยวให้ทุกอย่างเข้ากันดี ถ้าชอบข้นก็เคี่ยวนานหน่อย
หลังจากกุ้ยช่ายเย็นสนิท ทำการตัดขนาดตามต้องการได้เลยค่ะ
ลงทอดด้วยไฟกลางค่อนแรง ทอดจนกระทั่งสุกเหลือง เอาความกรอบตามชอบ
เติมพริกสดกับน้ำจิ้ม จะได้พริกลอยสีแดงๆ สวยดูน่ากิน ลองไปทำทานกันดูค่า
เอารูปสวยๆ ของกระเทียมป่าและทุ่งดอกกระเทียมบานมาฝาก แถวบ้านแขมรคือเยอะมาก สวยงามมากค่ะ
เพื่อนๆ สามารถตามไปดูรูปเก็บตกจากคลิปได้ที่เพจ ปลูกเองปรุงเอง Aquaponics กับ แขมร อินเตอร์ ได้น๊าาา
ขอบคุณทุกๆ การติดตามค่า
กุยช่ายทอด พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด จากใบกระเทียมป่า สูตรแป้งกรอบ