มาทำลูกขิ้นเอ็นหมูกระเพรากรอบทานกันเถอะครับ

อาทิตย์ก่อนผมได้ลูกชิ้นหมูรสโอชาของเพื่อนส่งตรงมาจากเชียงใหม่ ชิมดูเปล่าๆแล้วอร่อยมาก เพื่อนบอกให้ลองทอดหรือผัดกระเพราดู จะอร่อยขึ้นอีก แต่แค่ทอดหรือผัดกระเพรา มันก็จะธรรมดาไปหน่อยเนอะ เมนูกระเพรากรอบลูกชิ้นเอ็นหมู จานนี้จึงถือกำเนิดขึ้นมา มา! มาทำกันเลยครับ ไม่ยากเลยจ้า



ส่วนประกอบ
- ลูกชิ้นเอ็นหมูสักสามขีด ผ่าครึ่งด้วยนะเวลาทานซอสกระเพราของเราจะได้เกาะลูกชิ้นเยอะๆ
- กระเพรากำนึง เด็ดเป็นใบๆ ไม่ต้องเสียดายก้านนะจ๊ะ ทิ้งไปโลด 555 ถ้าได้กระเพราป่าจะเลิศมาก
- พริกเหลือง 4-5 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดมากก็เอาะริกขี้หนูเพิ่มไปจ้า ที่ใช้พริกเหลืองเพราะว่ากลิ่นจะหอมละมุนกว่าพริกขี้หนูเพียวๆ
- กระเทียมจีน 7-8 กลีบ ถ้ากระเทียมไทยก็สักหยิบมือ
- น้ำตาล น้ำปลา น้ำมันหอย ปรุงรสเอาที่ท่านชอบเลยจ้า
- น้ำมันพืช เอาไว้ทอดกับผัด

ลูกชิ้น ผ่าครึ่งเลยจ้า



พริกกระเทียมเตรียมปั่น


ใบกระเพราเด็ดแช่น้ำทำความสะอาด


วิธีประกอบ
- แบ่งกระเพราสักหยิบมือมาทอดทำเป็นกะเพรากรอบ เคล็ดของผมคือเอากระเพราใส่น้ำมันแล้วค่อยติดไฟ ทอดไฟกลาง พอกระเพราสีเข้มขึ้นค่อยตักออกสะเด็ดน้ำมัน วิธีนี้ง่ายกว่าตั้งกระทะให้ร้อนแล้วเอาลงไปทอดจ้า แต่ถ้ามือนิ่งแล้วก็ทอดไฟแรงใช้เวลาแป๊บเดียวเด้อ



- ทอดลูกชิ้นให้สีเหลืองสวย ทอดกระเพราก่อนนะแล้วค่อยทอดลูกชิ้น กลิ่นกระเพราจะหอมซึมเข้าลูกชิ้นอร่อยขึ้นเด้อ


- ตำหริอปั่นพริกกระเทียมให้แหลก ตั้งกระทะเอาลงผัดให้หอม แล้วจะรู้ได้ไงว่าหอม?? ง่ายครับ ใกล้จามเมื่อไหร่ก็ตอนนั้นแหละ


- ปรุงรสตามชอบ ดับไฟ เอาใบกระเพราที่เหลือใส่ คลุกให้เข้ากันดี ได้แล้วซอสกระเพรา



- จัดจานโดยชั้นแรกเป็นซอส ชั้นสองเป็นลูกชิ้น ชั้นที่สามก็กะเพรากรอบ เสิร์ฟได้




ทานกับข้าวสวยร้อนๆ พริกน้ำปลา ไข่ดาวเยิ้มๆ คุณเอ้ย ข้าวหมดหม้อไม่รู้ตัว!!!

#stayhome
#KongCuisine
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่