แกงส้มบ้านฉัน ... อร่อยไม่ซ้ำ จำสูตรไม่ได้
สวัสดีชาวก้นครัวรอบดึกค่าาา
วันนี้มีแกงส้มมาฝาก ด้วย ใครหิวก็คดข้าวมาทานด้วยกันนะคะ
วันก่อนกลับจากซื้อของ กำลังจะเข้าบ้าน ดันตาดี ไปเจอรถขายทุเรียนมาจอดหน้าหมู่บ้านพอดี
ด้วยความที่ เราอยู่ระยอง ถิ่นทุเรียนแลนด์นั้นนน มีหรือจะพลาด
.... จอดดดด กลับรถอย่างไว ....
สอบถามราคาทุเรียน ราคากิโลกรัมละ 120.- (ข้อมูลวันที่ 01052020)
ไอ้เราก็ยิ่งได้ใจ เอ๊! ทำไมราคาถูกจัง ที่ตลาด 150.-
พี่คนขายบอกว่า ... อ๋อน้อง ราคานี้ทุเรียนดิบจ้า ต้องรอ 2-3 วันนะถึงจะกินได้
ไอ้เราก็โอเค ไม่มีปัญหาอะไร สบายอยู่แล้ว
พยายามเลือกลูกที่เล็กที่สุด จนได้ดั่งใจมา
พี่คนขายก็ใจดีอีก
น้องคะ ลูกเล็ก โลละ 90.- จ้า (แม่ค้าน่ารักมากกก)
ได้มา ลูก 1.4 กิโลฯ ราคา 126.- แม่ค๊าลดให้เหลือ 120.-
ปลื้มมากกกก
บ่มไว้ 2 วัน จนวันอาทิตย์ กะว่าจะเอาขยะไปทิ้ง เลยแกะทุเรียนเอาซะเลย
หืมมม เต็มไม้เต็มมือนะเราอะ
ทั้งลูก แกะมาได้ประมาณนี้
ถามว่าคุ้มมั้ย
คุ้มมากกกกกกกกกก กับเงิน 120.-
ได้เยอะ เม็ดเล็ก เปลืองบาง แก่พร้อมทานกันเลยทีเดียว
รอแค่ทุเรียนสุกแบบนิ่ม ๆ ก็กินได้แล้ว
แต่เราชอบกินแบบกรอบ ๆ เลยไม่มีปัญหาอะไร
นึกอยากกินแกงส้ม เลยกลายมาเป็นแกงส้มทุเรียนกุ้งสดนี่แหละคะ
เอาละ ไม่พูดมาแล้ว วิธีทำเลยแล้วกันค่ะ
ส่วนประกอบ
ทุเรียน (จขกท. เลือกพูเล็ก ๆ มาทำค่ะ)
กุ้งสด (หมดจานนี้ 40.- เองเด้อ)
พริกแกงส้ม (ซื้อมา ขี้เกียจโขลกเอง)
เอ้า .. ลืมน้ำมะขามเปียก
เตรียมเครื่องเสร็จ ก็ตั้งหม้อ
พอน้ำเดือด จขกท. ใส่หัวกุ้ง กับเปลือกกุ้งลงไป เพิ่มความหอมของกุ้ง
ต้มเดือดไปสักพัก ก็ตักเปลือก และ หัวกุ้งออก
ใส่พริกแกงลงไป
รอน้ำเดือด
อ่ะ ๆ เดือดแล้ว ใส่ทุเรียนลงไปก่อน
หืมม แค่นี้ก็น่าทานแล้ว
รอหม้อเดือดสัก 2 นาที ก็ปรุงต่อ
น้ำปลานิด
น้ำมะขามเปียกหน่อย
น้ำตาลเล็กน้อย
ชิมรสชาติตามใจชอบ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด
เสร็จแล้ว ใส่กุ้งลงไป
นับไป 10 วินาที ปิดแก๊ส (บ้านนี้ชอบทานกุ้งเด้ง ๆ ค่ะ เลยไม่ต้มนาน)
ตักใส่ชาม พร้อมทานได้ค่ะ
จขกท. ทานพร้อมกับ น้ำพริกกากหมู
อื้อหือออ เผ็ดเอาเรื่องนะเนี้ย
น้ำพริกกากหมู จากกระทู้นี้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/37042646
ขอบคุณที่เข้ามารับชมนะคะ
TQ 05052020
:-: ชวนมากิน ... แกงส้มทุเรียนกุ้ง(โ)สด :-:
แกงส้มบ้านฉัน ... อร่อยไม่ซ้ำ จำสูตรไม่ได้
สวัสดีชาวก้นครัวรอบดึกค่าาา
วันนี้มีแกงส้มมาฝาก ด้วย ใครหิวก็คดข้าวมาทานด้วยกันนะคะ
วันก่อนกลับจากซื้อของ กำลังจะเข้าบ้าน ดันตาดี ไปเจอรถขายทุเรียนมาจอดหน้าหมู่บ้านพอดี
ด้วยความที่ เราอยู่ระยอง ถิ่นทุเรียนแลนด์นั้นนน มีหรือจะพลาด
.... จอดดดด กลับรถอย่างไว ....
สอบถามราคาทุเรียน ราคากิโลกรัมละ 120.- (ข้อมูลวันที่ 01052020)
ไอ้เราก็ยิ่งได้ใจ เอ๊! ทำไมราคาถูกจัง ที่ตลาด 150.-
พี่คนขายบอกว่า ... อ๋อน้อง ราคานี้ทุเรียนดิบจ้า ต้องรอ 2-3 วันนะถึงจะกินได้
ไอ้เราก็โอเค ไม่มีปัญหาอะไร สบายอยู่แล้ว
พยายามเลือกลูกที่เล็กที่สุด จนได้ดั่งใจมา
พี่คนขายก็ใจดีอีก
น้องคะ ลูกเล็ก โลละ 90.- จ้า (แม่ค้าน่ารักมากกก)
ได้มา ลูก 1.4 กิโลฯ ราคา 126.- แม่ค๊าลดให้เหลือ 120.- ปลื้มมากกกก
บ่มไว้ 2 วัน จนวันอาทิตย์ กะว่าจะเอาขยะไปทิ้ง เลยแกะทุเรียนเอาซะเลย
หืมมม เต็มไม้เต็มมือนะเราอะ
ทั้งลูก แกะมาได้ประมาณนี้
ถามว่าคุ้มมั้ย
คุ้มมากกกกกกกกกก กับเงิน 120.-
ได้เยอะ เม็ดเล็ก เปลืองบาง แก่พร้อมทานกันเลยทีเดียว
รอแค่ทุเรียนสุกแบบนิ่ม ๆ ก็กินได้แล้ว
แต่เราชอบกินแบบกรอบ ๆ เลยไม่มีปัญหาอะไร
นึกอยากกินแกงส้ม เลยกลายมาเป็นแกงส้มทุเรียนกุ้งสดนี่แหละคะ
เอาละ ไม่พูดมาแล้ว วิธีทำเลยแล้วกันค่ะ
ส่วนประกอบ
ทุเรียน (จขกท. เลือกพูเล็ก ๆ มาทำค่ะ)
กุ้งสด (หมดจานนี้ 40.- เองเด้อ)
พริกแกงส้ม (ซื้อมา ขี้เกียจโขลกเอง)
เอ้า .. ลืมน้ำมะขามเปียก
เตรียมเครื่องเสร็จ ก็ตั้งหม้อ
พอน้ำเดือด จขกท. ใส่หัวกุ้ง กับเปลือกกุ้งลงไป เพิ่มความหอมของกุ้ง
ต้มเดือดไปสักพัก ก็ตักเปลือก และ หัวกุ้งออก
ใส่พริกแกงลงไป
รอน้ำเดือด
อ่ะ ๆ เดือดแล้ว ใส่ทุเรียนลงไปก่อน
หืมม แค่นี้ก็น่าทานแล้ว
รอหม้อเดือดสัก 2 นาที ก็ปรุงต่อ
น้ำปลานิด
น้ำมะขามเปียกหน่อย
น้ำตาลเล็กน้อย
ชิมรสชาติตามใจชอบ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด
เสร็จแล้ว ใส่กุ้งลงไป
นับไป 10 วินาที ปิดแก๊ส (บ้านนี้ชอบทานกุ้งเด้ง ๆ ค่ะ เลยไม่ต้มนาน)
ตักใส่ชาม พร้อมทานได้ค่ะ
จขกท. ทานพร้อมกับ น้ำพริกกากหมู
อื้อหือออ เผ็ดเอาเรื่องนะเนี้ย
น้ำพริกกากหมู จากกระทู้นี้ค่ะ https://ppantip.com/topic/37042646
ขอบคุณที่เข้ามารับชมนะคะ
TQ 05052020