มาทำขนมปังแบบไม่ต้องนวดจนกล้ามขึ้นกันเถอะ

ทำขนมปัง!! แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว อุปกรณ์ก็ต้อง Stand mixer ตัวตั้งแพง ถ้าไม่มีก็จะต้องนวดขนมปังตั้งนาน ซื้อเขากินเอาเหอะ!! อย่าพึ่งท้อครับ วันนี้ผมมีขนมปังสูตรโคตรง่ายไม่ต้องนวดจนกล้ามขึ้น แค่รอเวลาอย่างเดียวก็ได้ขนมปังที่ข้างนอกกรอบ ข้างในฟูนุ่ม ตามภาพไว้ทานกันแล้ว



เอ้า!! มาดูกันเลยครับว่าทำยังไงมั่ง

ส่วนประกอบ
1. แป้งขนมปัง 2 ถ้วยตวง (240 กรัม) แป้งฝุ่น แป้งพัฟ แป้งตรางูใช้ไม่ได้นะจ๊ะ ขอเป็นแป้งสาลีสำหรับทำขนมปังเท่านั้นเด้อ
2. ยีสต์ผง 2 ช้อนชา ขอแบบไม่เก่าเก็บนะ เดี๋ยวยีสต์ตายขนมปังจะไม่ฟูจ้า
3. เกลือ 1 ช้อนชา อย่ามากกว่านี้นะ เดี๋ยวเค็มเกิน ไม่อร่อย
4. น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง ที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส หะ อะไรนะ? ไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ งั้นเอานิ้วจุ่มเลยจ้าถ้าอุ่นแบบจุ่มนิ้วไปแล้วทนได้ไม่ต้องชักกลับก็โอเค อ้อล้างมือก่อนจุ่มด้วยนะ เพื่อสุขอนามัยที่ดี

อ้อ ภาพส่วนประกอบไม่มีนะครับ ลืมถ่าย!! แหะๆ

วิธีประกอบ

ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้วแค่เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ชามใบหย่ายๆคลุกให้เข้ากันจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้



เสร็จแล้วเอาใส่ชามใบหย่ายๆที่ทาน้ำมันหรือเนยไว้แล้วอีกใบนึงกันแป้งติด คลุมชามด้วยพลาสติกใส ไม่ต้องรออะไรล่ะยัดใส่ตู้เย็นไว้เลยคืนนึงครับ




ตอนเช้าตื่นมา นวดแป้งสัก 5-6ทีแล้วปั้นขนมปังให้เป็นก้อน อ้อ เอามือจุ่มน้ำก่อนนะแป้งจะได้ไม่ติดมือ เพราะแป้งตอนนี้จะเปียก ติดมือง่ายมากๆ





เอามีดกรีดขนมปังให้เป็นริ้ว โรยงาเสียหน่อยถ้ามีนะจ๊ะ พักแป้ง 15 นาที เอาผ้าหมาดคลุมไว้ด้วยนะแป้งจะได้ไม่แห้งจ้า




ต่อไปก็เข้าเตาอบอุณหภูมิ 200 องศาที่วอร์มไว้แล้ว อบไป 40 นาที อ้อ 15 นาทีแรกใช้ไฟล่างนะ แล้วค่อยปรับเป็นไฟบนล่าง






เสร็จปุ๊บเอาออกมาพักก่อน 15 แล้วนาทีค่อยทานนะ อย่าทานตอนออกมาใหม่ๆเลยเพราะมันร้อน



อันนี้เป็นเนื้อข้างใน



พลิกดูข้างใต้



เราก็จะได้ขนมปังโฮมเมดแสนอร่อยจะเอามาปิ้งทาเนย ทาแยมหรือทำแซนด์วิชก็ตามสะดวก ผมเอามาทำทูน่าสลัดชีสแซนด์วิชออกมาแบบในรูปอร่อยมากเลยครับ!! อ้อ ขนมปังจะเหนียวนุ่มแบบประมานขนมปัง Ciabatta  จ้า ไม่ใช่นุ่มแบบขนมปังปอนด์นะจ๊ะ



มีโอกาสลองทำดูเด้อ
#Stayhome
#Kongcuisine
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่