วันนี้เราลองทำหม้อแกงถั่วอีกรอบค่ะ หลังจากที่หลายวันก่อนทำไปแล้วพบว่าเนื้อขนมเหลวเป๋ว จึงตั้งใจใหม่ โดยจะลองใช้เตาอั้งโล่ควบคู่ไปกับหม้อทอดไร้น้ำมันที่มีอยู่ ว่าได้ผลต่างกันแค่ไหน
ส่วนผสม:
1. ถั่วทอง (ถั่วเขียวเราะเปลือก) 75 กรัม (แกะถุงมาชั่ง ยังไม่ต้องทำอะไร)
2. ไข่เป็ด 2 ฟอง
3. ใบเตย 3-4 ใบ
4. น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลโตนดถ้าหาได้ 160 กรัม
5. หัวกะทิ 350 มล.
6. น้ำมันพืช และหอมซอยเป็นแว่นๆประมาณ 75 กรัม
วิธีการทำ :
นำถั่วทองไปล้างน้ำจนสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณสี่ชม. (อย่านานกว่านี้ เพราะถั่วจะเปรี้ยว)
เสร็จแล้วน้ำไปนึ่งประมาณ 20 นาที
บดหรือตำให้ละเอียด
ผสมไข่เป็ดกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน โดยใช้ใบเตยขยำ
เมื่อเข้ากันดีแล้วค่อยๆรินน้ำกะทิลงไปผสม และกรองด้วยผ้าขาวบาง
ได้เนื้อละเอียดเนียนเชียว
เจียวหอมที่ซอยเป็นแว่นๆไว้ เสร็จแล้วให้ตักพักไว้ก่อน
อย่าเจียวจนสุกมากนะคะ เดี๋ยวต้องไปอบต่ออีก
ใช้กะทะใบเดิม ใส่ถั่วบดกับส่วนผสมที่กรองด้วยผ้าขาวบาง ขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนงวดได้ที่
ตักใส่ภาชนะ และทำการอบ....
บ้านเราไม่มีเตาอะไรเลย หม้อทอดไร้น้ำมันจึงเป็นทางเลือกที่ดี เราตั้งอุณหภูมิไว้ประมาณ 160 องศา 20 นาที แต่หมั่นเปิดดูเรื่อยๆ เพราะไม่อยากทำขนมไหม้แบบคราวที่แล้วอีก
พอขนมเปลี่บนเป็นสีเข้ม เราก็เอาน้ำมันเจียวหอมทาหน้าขนมสักหน่อย โรยหอมเจียวลงไป อบต่อด้วยไฟแรงสุดประมาณสามนาที
ลองทำสองรอบ ใส่ภาชนะก้นลึกและก้นตื้น เพื่อดูผลลัพธ์
ใส่ถ้วยอลูมิเนียมก้นลึก ..กำลังอร่อนเลยค่ะ
ใส่ถ้วยขนมตะไล ..เนื้อน้อยไปหน่อย
ทีนี้ลองมาดูเตาอั้งโล่...
ขอบคุณคลิปของคุณYEN YEN Channel ที่ทำให้เรามีแนวทางในการอบขนมหม้อแกงแบบนี้
วิธีจุดไฟเตาถ่านง่ายๆคือ ใช้กระดาษทิชชู่ชุบน้ำมันพืชใช้แล้ว วางไว้กลางเตา และวางถ่านให้เป็นโดม ไฟจะลุกท่วมดีมาก
วางถ่านทั้งด้านบน และด้านล่าง
จริงๆความทั้งขนมไว้กับเตาอั้งโล่ราวๆครึ่งชม. แต่เราประมาทว่าเตาถ่านคงไม่ร้อนเท่าไหร่ เลยมัวแต่ไปทำเมนูอื่น เผลอแป๊บเดียว ขนมเกือบไหม้! เอ้อ... พี่อั้งโล่เค้าแรงดีจริงๆ
ก่อนเข้าเตา
หลังออกเตา
เนื้อขนมกำลังดีเลยค่ะ
และแล้วก็อดชิมจนหมดอีกไม่ได้ สูตรนี้ได้จากคุณพล ตัณฑสถียร อร่อยลืมอ้วนจริงๆค่ะ
หมายเหตุ : ขนมหม้อแกงสูตรดั้งเดิมที่หอมๆ จะใช้ถ่านจากเปลือกมะพร้าว เพราะให้กลิ่นหอม
ขนมหม้อแกงถั่วจากเตาอั้งโล่ vs หม้อทอดไร้น้ำมัน จะต่างกันขนาดไหนเชียว มาดูกันจ้า
ส่วนผสม:
1. ถั่วทอง (ถั่วเขียวเราะเปลือก) 75 กรัม (แกะถุงมาชั่ง ยังไม่ต้องทำอะไร)
2. ไข่เป็ด 2 ฟอง
3. ใบเตย 3-4 ใบ
4. น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลโตนดถ้าหาได้ 160 กรัม
5. หัวกะทิ 350 มล.
6. น้ำมันพืช และหอมซอยเป็นแว่นๆประมาณ 75 กรัม
วิธีการทำ :
นำถั่วทองไปล้างน้ำจนสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณสี่ชม. (อย่านานกว่านี้ เพราะถั่วจะเปรี้ยว)
เสร็จแล้วน้ำไปนึ่งประมาณ 20 นาที
บดหรือตำให้ละเอียด
ผสมไข่เป็ดกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน โดยใช้ใบเตยขยำ
เมื่อเข้ากันดีแล้วค่อยๆรินน้ำกะทิลงไปผสม และกรองด้วยผ้าขาวบาง
ได้เนื้อละเอียดเนียนเชียว
เจียวหอมที่ซอยเป็นแว่นๆไว้ เสร็จแล้วให้ตักพักไว้ก่อน
อย่าเจียวจนสุกมากนะคะ เดี๋ยวต้องไปอบต่ออีก
ใช้กะทะใบเดิม ใส่ถั่วบดกับส่วนผสมที่กรองด้วยผ้าขาวบาง ขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนงวดได้ที่
ตักใส่ภาชนะ และทำการอบ....
บ้านเราไม่มีเตาอะไรเลย หม้อทอดไร้น้ำมันจึงเป็นทางเลือกที่ดี เราตั้งอุณหภูมิไว้ประมาณ 160 องศา 20 นาที แต่หมั่นเปิดดูเรื่อยๆ เพราะไม่อยากทำขนมไหม้แบบคราวที่แล้วอีก
พอขนมเปลี่บนเป็นสีเข้ม เราก็เอาน้ำมันเจียวหอมทาหน้าขนมสักหน่อย โรยหอมเจียวลงไป อบต่อด้วยไฟแรงสุดประมาณสามนาที
ลองทำสองรอบ ใส่ภาชนะก้นลึกและก้นตื้น เพื่อดูผลลัพธ์
ใส่ถ้วยอลูมิเนียมก้นลึก ..กำลังอร่อนเลยค่ะ
ใส่ถ้วยขนมตะไล ..เนื้อน้อยไปหน่อย
ทีนี้ลองมาดูเตาอั้งโล่...
ขอบคุณคลิปของคุณYEN YEN Channel ที่ทำให้เรามีแนวทางในการอบขนมหม้อแกงแบบนี้
วิธีจุดไฟเตาถ่านง่ายๆคือ ใช้กระดาษทิชชู่ชุบน้ำมันพืชใช้แล้ว วางไว้กลางเตา และวางถ่านให้เป็นโดม ไฟจะลุกท่วมดีมาก
วางถ่านทั้งด้านบน และด้านล่าง
จริงๆความทั้งขนมไว้กับเตาอั้งโล่ราวๆครึ่งชม. แต่เราประมาทว่าเตาถ่านคงไม่ร้อนเท่าไหร่ เลยมัวแต่ไปทำเมนูอื่น เผลอแป๊บเดียว ขนมเกือบไหม้! เอ้อ... พี่อั้งโล่เค้าแรงดีจริงๆ
ก่อนเข้าเตา
หลังออกเตา
เนื้อขนมกำลังดีเลยค่ะ
และแล้วก็อดชิมจนหมดอีกไม่ได้ สูตรนี้ได้จากคุณพล ตัณฑสถียร อร่อยลืมอ้วนจริงๆค่ะ
หมายเหตุ : ขนมหม้อแกงสูตรดั้งเดิมที่หอมๆ จะใช้ถ่านจากเปลือกมะพร้าว เพราะให้กลิ่นหอม