มาจ้า มาจ้า ต่อเนื่องกันเลยจะได้ไม่ต้องเสียเวลา มื้อเย็นวันนี้อยากงดแป้ง อยากกินแซ่บๆให้เข้ากับอากาศร้อนๆช่วงนี้ คิดแล้วก็จัดเลยดีฝ่า ทำยำแซ่บกัน 😋เปิดตู้เย็นเอาของที่ตุนไว้ออกมาเลยจ้าาา
ไปเริ่มทำกันเลยดีกว่า หิวแล้ววววว
ส่วนผสม
1. กุ้งแกะเปลือก
2. หมูยอ หั่นชิ้น
3. เส้นมาม่าลวก
4. ไข่แดงเค็ม
5. หอมแขกซอย
6. ผักชีใบเลื่อยซอย
7. น้ำกระเทียมดอง
8. น้ำปลาร้าต้มสุก
9. มะนาว
10. น้ำตาล
วิธีทำ 😋
1. ลวก เส้นมาม่า , ไข่แดงเค็ม (ลวกแป๊บเดียว), หมูยอ , และกุ้ง
เราลวกกุ้งแค่พอให้สุกข้างนอกค่ะ ข้างในกุ้งยังกรอบอยู่ มันจะนุ่มๆ ฉ่ำๆ เนื้อไม่แข็งกระด้างค่ะ
ใช่ค่ะ เราใช้มาม่าช้างน้อย ห่อเล็กๆ ที่ไว้กินดิบเล่นๆค่ะ
ทุกอย่างลวกและพักไว้ค่ะ
2. นำหอมแขกที่หั่นไว้ มาขยำๆๆๆด้วยมือ จนหอมแตกออกจากกัน และนิ่มขึ้น มีน้ำเหนียวๆคลายออกมา ขั้นตอนนี้แสบตามากเลยค่ะ เตือนไว่ก่อน แนะนำให้ทำในที่โล่งๆ อากาศปลอดโปร่ง ทรมานนิดนึงเพื่อรสชาติที่ดีขึ้นค่ะ ที่ทำแบบนี้เพื่อให้หอมแขกของเราลดกลิ่นฉุนลงตอนที่อยู่ในน้ำยำจะซึมเข้าเนื้อ เคี้ยวไปพร้อมๆกันได้ ไม่ต้องเขี่ยทิ้งอีกต่อไปค่ะ
3.จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงลงไปเลยค่ะ ทั้งพริก, น้ำปลาร้า , น้ำกระเทียมดอง , บีบมะนาวลงไป , ตามด้วยน้ำตาลนิดหน่อย , สุดท้ายใส่ผักชีใบเลื่อยตามลงไปเป็นอันจบ แล้วก็ชิมรสชาติดู เอาตามที่ชอบใจได้เลยจ้า
4. ได้รสชาติน้ำยำตามที่ต้องการแล้วก็นำ กุ้ง หมูยอ ไข่แดงเค็ม (หั่นครึ่ง) และเส้นมาม่า ลงไปคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อเลยค่ะ แค่นี้เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า
เมนูยำง่ายๆ ทำเองได้ แต่อร่อยได้รสชาติเหมือนไปกินแพงๆที่ร้านเลยค่ะ ช่วงนี้อยู่บ้านลดเชื้อ เพื่อชาติ ทำกินเองปลอดภัย และประหยัดกว่าเยอะเลยค่ะ
ยำของเราจะมีน้ำยำเยอะๆ เอาไว้ซดไปพร้อมกันทุกคำ แซ่บนัวมาก อีกอย่าง ความนัวจะออกมาจากไข่แดงเค็มที่ใส่ลงไปด้วย น้ำลายไหลแล้วจ้าแม่ ไม่ไหวแล้ว ขอตัวไปรับประทานก่อนนะคะ 😋😋😋
มีเมนูง่ายๆทำเองได้ในกระทู้ก่อนหน้านี้
ตามนี้เลยจ้า
https://ppantip.com/topic/39836146
https://ppantip.com/topic/39820222
ยำแซ่บ อร่อยจนต้องร้องขอ
ไปเริ่มทำกันเลยดีกว่า หิวแล้ววววว
ส่วนผสม
1. กุ้งแกะเปลือก
2. หมูยอ หั่นชิ้น
3. เส้นมาม่าลวก
4. ไข่แดงเค็ม
5. หอมแขกซอย
6. ผักชีใบเลื่อยซอย
7. น้ำกระเทียมดอง
8. น้ำปลาร้าต้มสุก
9. มะนาว
10. น้ำตาล
วิธีทำ 😋
1. ลวก เส้นมาม่า , ไข่แดงเค็ม (ลวกแป๊บเดียว), หมูยอ , และกุ้ง
เราลวกกุ้งแค่พอให้สุกข้างนอกค่ะ ข้างในกุ้งยังกรอบอยู่ มันจะนุ่มๆ ฉ่ำๆ เนื้อไม่แข็งกระด้างค่ะ
ใช่ค่ะ เราใช้มาม่าช้างน้อย ห่อเล็กๆ ที่ไว้กินดิบเล่นๆค่ะ
ทุกอย่างลวกและพักไว้ค่ะ
2. นำหอมแขกที่หั่นไว้ มาขยำๆๆๆด้วยมือ จนหอมแตกออกจากกัน และนิ่มขึ้น มีน้ำเหนียวๆคลายออกมา ขั้นตอนนี้แสบตามากเลยค่ะ เตือนไว่ก่อน แนะนำให้ทำในที่โล่งๆ อากาศปลอดโปร่ง ทรมานนิดนึงเพื่อรสชาติที่ดีขึ้นค่ะ ที่ทำแบบนี้เพื่อให้หอมแขกของเราลดกลิ่นฉุนลงตอนที่อยู่ในน้ำยำจะซึมเข้าเนื้อ เคี้ยวไปพร้อมๆกันได้ ไม่ต้องเขี่ยทิ้งอีกต่อไปค่ะ
3.จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงลงไปเลยค่ะ ทั้งพริก, น้ำปลาร้า , น้ำกระเทียมดอง , บีบมะนาวลงไป , ตามด้วยน้ำตาลนิดหน่อย , สุดท้ายใส่ผักชีใบเลื่อยตามลงไปเป็นอันจบ แล้วก็ชิมรสชาติดู เอาตามที่ชอบใจได้เลยจ้า
4. ได้รสชาติน้ำยำตามที่ต้องการแล้วก็นำ กุ้ง หมูยอ ไข่แดงเค็ม (หั่นครึ่ง) และเส้นมาม่า ลงไปคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อเลยค่ะ แค่นี้เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า
เมนูยำง่ายๆ ทำเองได้ แต่อร่อยได้รสชาติเหมือนไปกินแพงๆที่ร้านเลยค่ะ ช่วงนี้อยู่บ้านลดเชื้อ เพื่อชาติ ทำกินเองปลอดภัย และประหยัดกว่าเยอะเลยค่ะ
ยำของเราจะมีน้ำยำเยอะๆ เอาไว้ซดไปพร้อมกันทุกคำ แซ่บนัวมาก อีกอย่าง ความนัวจะออกมาจากไข่แดงเค็มที่ใส่ลงไปด้วย น้ำลายไหลแล้วจ้าแม่ ไม่ไหวแล้ว ขอตัวไปรับประทานก่อนนะคะ 😋😋😋
มีเมนูง่ายๆทำเองได้ในกระทู้ก่อนหน้านี้
ตามนี้เลยจ้า
https://ppantip.com/topic/39836146
https://ppantip.com/topic/39820222