เมนูนี้เริ่มจากการอยากกิน
ปู เมื่ออยากแล้วก็ต้อง จัด
ส่วนประกอบ
1. เนื้อปู ประมาณ 3 ขีด (เนื้อปูที่ได้มาไม่ค่อยเป็นชิ้นๆ ช่วงนี้ตัวเลือกมีไม่มาก และความอยากนั้น
มากกว่า เลยจำยอม ตามสิ่งที่มี เอาน่าอร่อยได้ด้วยมือ อ้วนพลี)
2. ผักต่าง ที่มีในตู้เย็น (แครอท+ข้าวโพด+หัวหอมใหญ่+ต้นหอม+ผักชีไทย+มะเขือเทศ)
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
เครื่องปรุง
1.ซี้อิ้วขาว
2.น้ำตาลทราย
3.น้ำมันพืช
4.พริกไทย
ขั้นตอนการเตรียม
1. หุงข้าว ถ้าเป็นข้าวที่หุงใหม่ต้องตักออกมาใส่ชามไว้เพื่อให้ข้าวเย็น หากเป็นข้าวเย็นสามารถนำมาทำได้เลย (แนะนำให้ใช้ข้าวที่เย็นแล้ว เนื่องจากเวลานำมาผัดเนื้อข้าวจะได้ ร่วน อร่อย)
2.นำผักที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด
3.นำผักมาหั่น เริ่มจากแครอท (หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดจิ๋ว) ข้าวโพด (นำมา ฝาน ให้เป็นเม็ด)
ต้นหอม + ผักชี (หั่นฝอย) หัวหอมใหญ่ (หั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก) มะเขือเทศ (นำมาผ่าครึ่ง ฝักใส่ในออก เนื่องจากใส่ในของมะเขือเทศทำให้เวลาผัดข้าวผัดแล้วจะทำให้ แฉะ และหั่นเป็นเต๋าเล็ก)
ขั้นตอนการปรุงอาหาร
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช (ใช้ไฟปานกลาง)
2. เมื่อกระทะร้อน ใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัด ผัดให้เหลือง และ หอม
3. ใส่ข้าวโพด+แครอท+มะเขือเทศ ลงไปผัดให้สุก แบ่งไว้อีกซีกหนึ่งของกระทะ
4. ตอกไข่ใส่กระทะ ที่เหลืออีกซีกหนึ่ง จากนั้นคนไข่ไปมา จนไข่สุก แล้วนำผักที่พักไว้อีกซีกหนึ่งนำมาผัดรวมกับไข่ที่สุกแล้ว
5. ใส่ ปู และ ข้าว พร้อมกับปรุงลดอาหารตามที่ชอบ (ของอ้วนพลี ใช้รสเค็มนำรสหวาน)
6. เมื่อได้รสที่ชอบ สีอาหารที่ใช้แล้ว ก็โรยผักชีและต้นหอม คลุกเคล้านิดหน่อย เป็นการจบกระบวนการ
[CR] ข้าวผัดปู รวมผักในตู้เย็น โดย อ้วนพลี
ส่วนประกอบ
1. เนื้อปู ประมาณ 3 ขีด (เนื้อปูที่ได้มาไม่ค่อยเป็นชิ้นๆ ช่วงนี้ตัวเลือกมีไม่มาก และความอยากนั้น
มากกว่า เลยจำยอม ตามสิ่งที่มี เอาน่าอร่อยได้ด้วยมือ อ้วนพลี)
2. ผักต่าง ที่มีในตู้เย็น (แครอท+ข้าวโพด+หัวหอมใหญ่+ต้นหอม+ผักชีไทย+มะเขือเทศ)
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
เครื่องปรุง
1.ซี้อิ้วขาว
2.น้ำตาลทราย
3.น้ำมันพืช
4.พริกไทย
ขั้นตอนการเตรียม
1. หุงข้าว ถ้าเป็นข้าวที่หุงใหม่ต้องตักออกมาใส่ชามไว้เพื่อให้ข้าวเย็น หากเป็นข้าวเย็นสามารถนำมาทำได้เลย (แนะนำให้ใช้ข้าวที่เย็นแล้ว เนื่องจากเวลานำมาผัดเนื้อข้าวจะได้ ร่วน อร่อย)
2.นำผักที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด
3.นำผักมาหั่น เริ่มจากแครอท (หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดจิ๋ว) ข้าวโพด (นำมา ฝาน ให้เป็นเม็ด)
ต้นหอม + ผักชี (หั่นฝอย) หัวหอมใหญ่ (หั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก) มะเขือเทศ (นำมาผ่าครึ่ง ฝักใส่ในออก เนื่องจากใส่ในของมะเขือเทศทำให้เวลาผัดข้าวผัดแล้วจะทำให้ แฉะ และหั่นเป็นเต๋าเล็ก)
ขั้นตอนการปรุงอาหาร
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช (ใช้ไฟปานกลาง)
2. เมื่อกระทะร้อน ใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัด ผัดให้เหลือง และ หอม
3. ใส่ข้าวโพด+แครอท+มะเขือเทศ ลงไปผัดให้สุก แบ่งไว้อีกซีกหนึ่งของกระทะ
4. ตอกไข่ใส่กระทะ ที่เหลืออีกซีกหนึ่ง จากนั้นคนไข่ไปมา จนไข่สุก แล้วนำผักที่พักไว้อีกซีกหนึ่งนำมาผัดรวมกับไข่ที่สุกแล้ว
5. ใส่ ปู และ ข้าว พร้อมกับปรุงลดอาหารตามที่ชอบ (ของอ้วนพลี ใช้รสเค็มนำรสหวาน)
6. เมื่อได้รสที่ชอบ สีอาหารที่ใช้แล้ว ก็โรยผักชีและต้นหอม คลุกเคล้านิดหน่อย เป็นการจบกระบวนการ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้