มาทำเมนูง่ายๆอย่างไข่คนกันค่ะ…
สแกรมเบิ้ลที่แลดูจะทำง่าย...
ใช่ค่ะ! มันง่ายมาก แต่หลายๆคนมักจะพลาดเรื่องการใช้ไฟ
จนทำให้ไข่คนของเรานั้นเซทตัวจนเป็นไข่เจียวผัด...
วันนี้เลยจะมาลงสูตรและไกด์ไลน์เรื่องการใช้ไฟให้นะคะ
เมนูนี้เคยสอนให้น้องที่รู้จักก่อนเค้าจะเปิดคาเฟ่
ตอนเช้าๆขายดีมาก เพราะทำง่ายกินง่าย ราคาไม่แพง
และยังอะแด๊ปเป็นไส้แซนวิชได้อีกด้วย
เมนูนี้มีชื่อว่า... แท่น! แท๊น!!!
อเมริกันสแกรมเบิ้ลเอ้กไข่เค็มหมูสับและเบคอนทอดกรอบ
แหม่...ชื่อยาวซะถึงดาวอังคารรร
/มีคลิปประกอบการสอนท้ายโพสต์เช่นเดิมนะคะ
มาเริ่มกันเล๊ยยยย
1. เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
2. ขนมปัง ตามชอบ
3. เบคอน ตามชอบ
ตั้งกระทะใส่เนย ใช้ไฟอ่อน
กริลขนมปังกับเนย และถ้าจะพลิกด้าน
ให้หยอดเนยไปอีกเล็กน้อย สีขนมปังจะสวย
สีจะเหลืองทอง แบบท๊องทองงง!!!
จากนั้นกริลเบคอนต่อ
เมื่อเสร็จแล้วใช้กระดาษซับมันส่วนเกินออก
รินน้ำมันจากเบคอนเก็บไว้ทำเมนูอื่น
เหลือน้ำมันพอให้เคลือบกระทะนิดเดียวพอ
4. ไข่ไก่ขนาดกลาง 4 ฟอง
5. หอมหัวใหญ่ 1/4 หัว
6. หอมแดง 1-2 หัว
7. เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
8. หมูสับ 150 กรัม
9. ไข่แดงเค็ม 3 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
10. ต้นหอม ตามชอบ
11. เกลือ และ พริกไทยป่น (หยิบมือ)
ซอยต้นหอมไว้
ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้พอเข้ากัน
จนไม่เห็นลิ่มไข่ขาว(แต่ไม่ต้องให้ฟูจนมีฟองอากาศมาก)
และพักไว้ก่อน...
ใช้กระทะใบเดิม ใส่เนยจืดลงไป
ใส่หอมทั้ง 2 ชนิดลงไป ผัดให้ใสด้วยไฟกลาง
ตามด้วยหมูสับ ผัดจนสุกให้ใส่ไข่เค็ม
ใช้สันตะหลิวยีๆๆให้กระจายตัวเข้ากัน
ทีนี้ให้ปรับเป็นไฟอ่อนค่ะ
ต้องอ่อนมากๆแบบเวรี่ เวรี่โลว์ฮีตเลยนะคะคุณข๋าาา
ถ้าไฟแรงไข่จะฟอร์มตัวเป็นไข่เจียว
ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามิต้องการนะคะ นะคะ!
อ่ะ! ใส่ไข่แล้วใช้ตะหลิวคนอย่างรวดเร็ว
คนซ้ายไปขวา หน้าไปหลัง ตีลังกาคน
ทำอย่างไรก็ได้เพื่อที่มันจะได้ไม่เซทตัว
(ถ้ารู้สึกไฟแรงไป ยกกระทะออกจากเตามาคนข้างนอก)
คนไปเรื่อยๆเพื่อระบายความร้อน
ทำขั้นตอนนี้ประมาณ 2-5 นาที
(แล้วแต่ว่าชอบสุกมากน้อยเท่าไหร่)
ใส่ต้นหอมที่ซอยไว้ลงไป
คลุกให้เข้ากันแปบเดียว
เสร็จแล่วววว แหลกล่ายยยยย...
เราจะปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย
*ถ้าต้นหอมเหลือก็ใส่โรยๆแต่งหน้าได้
Notes:
*อิสลาม เปลี่ยนไปใช้เนื้อสับ,กุ้งสับ,ไก่สับ ได้นะคะ
อร่อยเหมือนกัน
*ใช้เนยเค็มในการทำได้ค่ะ
*ไข่ไก่แนะนำเป็นเบอร์(1)นะคะ
*ไข่แดงเค็มให้เลือกแบบรสเค็มมากกว่าปกตินิดนึง
จะช่วยให้รสกลมกล่อมขึ้น
*กรณีทำทบสูตรก็ต้องใช้เวลาในการคนมากขึ้น
อาจจะทำถึง 6-8 นาที
*เมนูนี้เครื่องปรุงน้อย เป็นอาหารเช้า ชูรสด้วยกลิ่นไข่หอมๆ
ถ้ารู้สึกจืดไปสามารถกินคู่กับซอสมะเขือเทศ,ซอสพริกได้นะคะ
*สามารถเอาไปใส่เป็นไส้แซนวิชขายได้เลยค่ะ
/เป็นแซนวิชไข่คนหมูสับ เติมซอส เติมผักเพิ่มอ๊อฟชั่น ขายดีมากกก
*สแกรมเบิ้ลดั้งเดิมจะมีแค่ไข่อย่างเดียว
ถ้าคุณไม่ใส่เนื้อสัตว์ให้ใช้พายยางตะล่อมจะง่ายกว่านะคะ
(ย้ำว่าเป็นพายยางจะทนร้อนได้ ห้ามใช้พลาสติดเด็ดขาด)
เมนูนี้เบสิคมาก แค่ระวังเรื่องการใช้ไฟเท่านั้นเอง
ลองเอาไปทำดูนะคะ อร่อยมว๊ากกกก
/วันนี้ทำแบบอเมริกันสแกรมเบิ้ล
ครั้งหน้าจะทำแบบเฟรนช์ให้ดูนะคะ
ใช้เวลานานกว่านิดนึง แต่เท็กซ์เจอร์จะครีมมี่กว่า
รับรองคุณๆต้องชอบ อร่อยไม่แพ้แบบที่สอนวันนี้แน่นอนข่ะ!
ชวนทำอเมริกันสแกรมเบิ้ลเอ้กไข่เค็มหมูสับ และ เบคอนทอดกรอบ อาหารเช้าง่ายๆในงบสบายกระเป๋าค่ะ
มาทำเมนูง่ายๆอย่างไข่คนกันค่ะ…
สแกรมเบิ้ลที่แลดูจะทำง่าย...
ใช่ค่ะ! มันง่ายมาก แต่หลายๆคนมักจะพลาดเรื่องการใช้ไฟ
จนทำให้ไข่คนของเรานั้นเซทตัวจนเป็นไข่เจียวผัด...
วันนี้เลยจะมาลงสูตรและไกด์ไลน์เรื่องการใช้ไฟให้นะคะ
เมนูนี้เคยสอนให้น้องที่รู้จักก่อนเค้าจะเปิดคาเฟ่
ตอนเช้าๆขายดีมาก เพราะทำง่ายกินง่าย ราคาไม่แพง
และยังอะแด๊ปเป็นไส้แซนวิชได้อีกด้วย
เมนูนี้มีชื่อว่า... แท่น! แท๊น!!!
อเมริกันสแกรมเบิ้ลเอ้กไข่เค็มหมูสับและเบคอนทอดกรอบ
แหม่...ชื่อยาวซะถึงดาวอังคารรร
/มีคลิปประกอบการสอนท้ายโพสต์เช่นเดิมนะคะ
มาเริ่มกันเล๊ยยยย
1. เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
2. ขนมปัง ตามชอบ
3. เบคอน ตามชอบ
ตั้งกระทะใส่เนย ใช้ไฟอ่อน
กริลขนมปังกับเนย และถ้าจะพลิกด้าน
ให้หยอดเนยไปอีกเล็กน้อย สีขนมปังจะสวย
สีจะเหลืองทอง แบบท๊องทองงง!!!
จากนั้นกริลเบคอนต่อ
เมื่อเสร็จแล้วใช้กระดาษซับมันส่วนเกินออก
รินน้ำมันจากเบคอนเก็บไว้ทำเมนูอื่น
เหลือน้ำมันพอให้เคลือบกระทะนิดเดียวพอ
4. ไข่ไก่ขนาดกลาง 4 ฟอง
5. หอมหัวใหญ่ 1/4 หัว
6. หอมแดง 1-2 หัว
7. เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
8. หมูสับ 150 กรัม
9. ไข่แดงเค็ม 3 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
10. ต้นหอม ตามชอบ
11. เกลือ และ พริกไทยป่น (หยิบมือ)
ซอยต้นหอมไว้
ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้พอเข้ากัน
จนไม่เห็นลิ่มไข่ขาว(แต่ไม่ต้องให้ฟูจนมีฟองอากาศมาก)
และพักไว้ก่อน...
ใช้กระทะใบเดิม ใส่เนยจืดลงไป
ใส่หอมทั้ง 2 ชนิดลงไป ผัดให้ใสด้วยไฟกลาง
ตามด้วยหมูสับ ผัดจนสุกให้ใส่ไข่เค็ม
ใช้สันตะหลิวยีๆๆให้กระจายตัวเข้ากัน
ทีนี้ให้ปรับเป็นไฟอ่อนค่ะ
ต้องอ่อนมากๆแบบเวรี่ เวรี่โลว์ฮีตเลยนะคะคุณข๋าาา
ถ้าไฟแรงไข่จะฟอร์มตัวเป็นไข่เจียว
ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามิต้องการนะคะ นะคะ!
อ่ะ! ใส่ไข่แล้วใช้ตะหลิวคนอย่างรวดเร็ว
คนซ้ายไปขวา หน้าไปหลัง ตีลังกาคน
ทำอย่างไรก็ได้เพื่อที่มันจะได้ไม่เซทตัว
(ถ้ารู้สึกไฟแรงไป ยกกระทะออกจากเตามาคนข้างนอก)
คนไปเรื่อยๆเพื่อระบายความร้อน
ทำขั้นตอนนี้ประมาณ 2-5 นาที
(แล้วแต่ว่าชอบสุกมากน้อยเท่าไหร่)
ใส่ต้นหอมที่ซอยไว้ลงไป
คลุกให้เข้ากันแปบเดียว
เสร็จแล่วววว แหลกล่ายยยยย...
เราจะปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย
*ถ้าต้นหอมเหลือก็ใส่โรยๆแต่งหน้าได้
Notes:
*อิสลาม เปลี่ยนไปใช้เนื้อสับ,กุ้งสับ,ไก่สับ ได้นะคะ
อร่อยเหมือนกัน
*ใช้เนยเค็มในการทำได้ค่ะ
*ไข่ไก่แนะนำเป็นเบอร์(1)นะคะ
*ไข่แดงเค็มให้เลือกแบบรสเค็มมากกว่าปกตินิดนึง
จะช่วยให้รสกลมกล่อมขึ้น
*กรณีทำทบสูตรก็ต้องใช้เวลาในการคนมากขึ้น
อาจจะทำถึง 6-8 นาที
*เมนูนี้เครื่องปรุงน้อย เป็นอาหารเช้า ชูรสด้วยกลิ่นไข่หอมๆ
ถ้ารู้สึกจืดไปสามารถกินคู่กับซอสมะเขือเทศ,ซอสพริกได้นะคะ
*สามารถเอาไปใส่เป็นไส้แซนวิชขายได้เลยค่ะ
/เป็นแซนวิชไข่คนหมูสับ เติมซอส เติมผักเพิ่มอ๊อฟชั่น ขายดีมากกก
*สแกรมเบิ้ลดั้งเดิมจะมีแค่ไข่อย่างเดียว
ถ้าคุณไม่ใส่เนื้อสัตว์ให้ใช้พายยางตะล่อมจะง่ายกว่านะคะ
(ย้ำว่าเป็นพายยางจะทนร้อนได้ ห้ามใช้พลาสติดเด็ดขาด)
เมนูนี้เบสิคมาก แค่ระวังเรื่องการใช้ไฟเท่านั้นเอง
ลองเอาไปทำดูนะคะ อร่อยมว๊ากกกก
/วันนี้ทำแบบอเมริกันสแกรมเบิ้ล
ครั้งหน้าจะทำแบบเฟรนช์ให้ดูนะคะ
ใช้เวลานานกว่านิดนึง แต่เท็กซ์เจอร์จะครีมมี่กว่า
รับรองคุณๆต้องชอบ อร่อยไม่แพ้แบบที่สอนวันนี้แน่นอนข่ะ!