กะหล่ำปลี มะม่วง ลำไย ไข่ไก่ กุ้ง(ก้ามกราม?) ตอนนี้ยังมีสินค้าเกษตรอะไรที่ล้นตลาดหรือราคาตกอยู่บ้างคะ

ไม่รู้ว่าจะมีปัญหาเฉพาะช่วงนี้ เดี๋ยวก็กลับมาโฟลว์เหมือนเดิม หรือจะเป็นไปอีกนาน พืชล้มลุกนี่เกษตรกรจะลดพื้นที่ปลูกหรือเปล่า หรือเปลี่ยนชนิดของพืชไป

ทุเรียนน่าจะรอดแล้วใช่ไหมคะ ส่งไปจีน

เราจะส่งเสริมการบริโภค แปรรูป ถนอมอาหาร กันอย่างไรดี

ถนอมอาหาร ก็
กะหล่ำปลี: ดองไว้กินกับไส้กรอก แต่เสื่อมความนิยมในเยอรมนีแล้ว สระดองร้างไปเยอะ
มะม่วงสุก: มันแพงเกินกว่าจะเอามากวนทำมะม่วงแผ่น (ส้มลิ้ม) หรือเปล่า หรือตากแห้งเป็นชิ้น ๆ เลย หรือเอามาทำซอสไว้เป็นน้ำจิ้มอาหาร
ลำไย: มีอบแห้งอยู่แล้ว แต่ไม่รู้เก็บได้นานแค่ไหน ดองเป็นน้ำลำไย หมักไวน์
ไข่ไก่: ตอนแรกแพง ตอนนี้ล้นตลาด สเปรย์เป็นผงแห้งเก็บไว้ได้หรือไม่ เหมือนเขาจะเอาไปทำเบเกอรีกับเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์
กุ้งก้ามกราม: อันนี้ไม่รู้จะเอาไปถนอมอาหารยังไง ทำเป็นกุ้งแห้งก็ไม่น่าจะใช่แนว เก็บมันกุ้งแยกไว้อีกทาง

กะหล่ำปลีนี่กินเป็นผักสดแกล้ม ส้มตำ ไส้กรอกอีสาน ซอยเคียงประดับจานแบบอาหารญี่ปุ่น ทำโอโคโนมิยากิ ใส่พวกก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือลวกจิ้มน้ำพริกหรือขนมจีนน้ำยา ทอดน้ำปลา ทำไส้เกี๊ยวซ่า

มะม่วงสุก กินเป็นผลไม้ล้างปาก กินเป็นกับข้าว กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวเหนียวมูน ทำเป็นไอติม กินกับไอติม น้ำแข็งไส บิงซู ซอสแนว ๆ ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก

ลำไย ประยุกต์เป็นพวกน้ำก๋วยเตี๋ยว ตุ๋นหมู ไส้ขนมเปี๊ยะ ขนมไหว้พระจันทร์ ของหวานก็ข้าวเหนียวเปียก สาคูเปียก กวนเป็นแยม ไวน์ (?)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่