1. มะระ หั่น ล้าง แช่น้ำเกลือ ทิ้งข้ามคืน จะได้ไม่ขมมาก
2.เช้ามาก็ล้างมะระให้สะอาด ก็เริ่มหมักหมู คลุกวุ้นเส้นสด แล้วยัดเข้าไปในมะระค่ะ
3.ต้มเล้ง พอเดือดเทน้ำทิ้ง (น้ำซุปจะได้ใสๆ) ใส่มะระที่เตรียมไวัเติมน้ำใหม่ ให้ท่วม ตั้งไฟอ่อน
4. จับสามเกลอห่อผ้าขาวบาง (พริกไทยคั่ว บุพอแตก , รากผักชี, กระเทียม) ใส่ในหม้อ
3.ปรุงรสตามชอบ แล้วตุ๋น ไว้ 3 ชม.
มือใหม่แอบส่องพ่อครัวที่บ้านทำ "มะระยัดไส้"
2.เช้ามาก็ล้างมะระให้สะอาด ก็เริ่มหมักหมู คลุกวุ้นเส้นสด แล้วยัดเข้าไปในมะระค่ะ
3.ต้มเล้ง พอเดือดเทน้ำทิ้ง (น้ำซุปจะได้ใสๆ) ใส่มะระที่เตรียมไวัเติมน้ำใหม่ ให้ท่วม ตั้งไฟอ่อน
4. จับสามเกลอห่อผ้าขาวบาง (พริกไทยคั่ว บุพอแตก , รากผักชี, กระเทียม) ใส่ในหม้อ
3.ปรุงรสตามชอบ แล้วตุ๋น ไว้ 3 ชม.