มาทำเมนูจากของในตู้เย็นกันค่ะคุณ...
สมัยเด็กๆที่บ้านจะชอบทำเจ้านี่โป๊ะข้าวให้ไปกินที่โรงเรียน
คิดถึงเมนูนี้... และมันทำง่ายสุดๆ
ใครทำกับข้าวไม่เป็น เชื่อเถอะว่าหลับตาโยนๆใส่กระทะก็อร่อยแล้ว
กุนเชียงผัดซีอิ้วดำหวานใส่หมูสับดั๊วะ! ได้แมะ...
เออได้ดิ๊! อร่อยมากเลยนะแกร๊... มาค่ะ มาทำกันข่ะ!
นี่เป็นกับข้าวประเภทผัดหวาน(แห้ง)
แต่... ผัดให้รสหวานอย่างเดียวมันก็ออกจะเรียบร้อยไปสักหน่อย
กินแล้วไม่ตื่นเต้นเลอออ เลยตำสามเกลอกับทุบพริกขี้หนูใส่ลงไป
อูมามิเลยค่ะ กลิ่นหอมจากรากผักชีและรสจากพริกไทยอ่อนๆ
ผสมกับซีอิ้วดำหวานได้อย่างเพอร์เฟค
อยากให้คุณๆลองทำกินดูนะคะ
/มีวีดีโอประกอบการสอนเช่นเดิม
ใครไม่ว่างอ่าน จิ้มดูคลิปที่ท้ายโพสต์ได้เลยค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
1. กุนเชียง 100 กรัม
2. หัวหอมใหญ่ ประมาณครึ่งหัว
3. แครอท 30 กรัม
4. คะน้า 5-6 ต้น
5. พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
6. สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ
หั่น 1-4 พักไว้ก่อน
ทุบพริกขี้หนูให้พอแตก
กุนเชียงหั่นเต๋าใหญ่ / แครอทหั่นเต๋าเล็ก
7. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
8. หมูสับ 150 กรัม
9. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
10. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ้วดำหวาน 1-2 ช้อนโต๊ะ
/เราจะใช้ไฟกลางในการผัด
ตั้งกระทะ พอน้ำมันเริ่มอุ่นๆ
ใส่สามเกลอ+พริกขี้หนูที่ทุบลงไป
ผัดแปบเดียวให้ได้กลิ่นหอม
ใส่หอมใหญ่+แครอท+กุนเชียง
ผัดให้หอมใหญ่สุก 50%
จึงเอาหมูสับลง ยีให้กระจายตัว ผัดมันเข้าไปข่ะ!
พอหมูสุกได้สัก 80% ใส่ซอสปรุงรส
และถ้ากระทะเริ่มแห้ง สามารถหยอดน้ำเปล่าลงไปได้เล็กน้อย
จุดนี้ให้คุณปรับมาใช้ไฟกลางไปทางอ่อน
แล้วใส่ซีอิ้วดำหวานลงไป คลุกๆผัดๆให้สีเสมอกัน
และใส่คะน้าตามลงไปทันที ผักเริ่มสลด ให้ชิมรส...
รสและกลิ่นที่ได้จะต้องหวานอ่อนๆ(เอาไปกินกับข้าวจะพอดี)
และมีกลิ่นหอมไหม้จากกระทะเล็กน้อย
มีรสสามเกลอกับพริกขี้หนูตีคู่มาตัดหวาน
เสร็จแล่วววว แหลกล่ายยยยย...
*ถ้ามีเวลาก็ทอดไข่ดาวยางมะตูมกรอบๆ
กินคู่กันจะอร่อยมากๆข่ะ
Notes:
*ในสูตรเป็นกุนเชียงหมู
ใครไม่กินหมูเปลี่ยนเป็นไก่เชียง,ปลาเชียง,เนื้อเชียง ได้นะคะ
*ซีอิ้วดำหวานไม่มี ใช้ดำเค็มได้ไหม
/ได้ค่ะ อาจจะเพิ่มน้ำตาลทรายสัก 1 ช้อนชา
ตอนปรุงให้ใส่ซีอิ้วดำเค็มไปแค่ 1 ช้อนโต๊ะก่อนนะคะ
ถ้ารสยังไม่ได้ค่อยใส่เพิ่ม
/แต่ถ้าตัวเทอใช้ดำหวานจะอร่อยกว่านะ...
และที่สำคัญ!!! อย่าลืมไข่ดาวยางมะตูมกรอบๆโป๊ะไปด้วยนะคะ อิอิ
อ้ามมมมมมมม
/คลิปสอนทำจิ้มตรงนี้นะคะ
กุนเชียงผัดซีอิ้วดำหวาน ผัดแห้งๆหอมกลิ่นกระทะ เมนูสมัยเด็กที่คิดถึง
มาทำเมนูจากของในตู้เย็นกันค่ะคุณ...
สมัยเด็กๆที่บ้านจะชอบทำเจ้านี่โป๊ะข้าวให้ไปกินที่โรงเรียน
คิดถึงเมนูนี้... และมันทำง่ายสุดๆ
ใครทำกับข้าวไม่เป็น เชื่อเถอะว่าหลับตาโยนๆใส่กระทะก็อร่อยแล้ว
กุนเชียงผัดซีอิ้วดำหวานใส่หมูสับดั๊วะ! ได้แมะ...
เออได้ดิ๊! อร่อยมากเลยนะแกร๊... มาค่ะ มาทำกันข่ะ!
นี่เป็นกับข้าวประเภทผัดหวาน(แห้ง)
แต่... ผัดให้รสหวานอย่างเดียวมันก็ออกจะเรียบร้อยไปสักหน่อย
กินแล้วไม่ตื่นเต้นเลอออ เลยตำสามเกลอกับทุบพริกขี้หนูใส่ลงไป
อูมามิเลยค่ะ กลิ่นหอมจากรากผักชีและรสจากพริกไทยอ่อนๆ
ผสมกับซีอิ้วดำหวานได้อย่างเพอร์เฟค
อยากให้คุณๆลองทำกินดูนะคะ
/มีวีดีโอประกอบการสอนเช่นเดิม
ใครไม่ว่างอ่าน จิ้มดูคลิปที่ท้ายโพสต์ได้เลยค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
1. กุนเชียง 100 กรัม
2. หัวหอมใหญ่ ประมาณครึ่งหัว
3. แครอท 30 กรัม
4. คะน้า 5-6 ต้น
5. พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
6. สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ
หั่น 1-4 พักไว้ก่อน
ทุบพริกขี้หนูให้พอแตก
กุนเชียงหั่นเต๋าใหญ่ / แครอทหั่นเต๋าเล็ก
7. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
8. หมูสับ 150 กรัม
9. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
10. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ้วดำหวาน 1-2 ช้อนโต๊ะ
/เราจะใช้ไฟกลางในการผัด
ตั้งกระทะ พอน้ำมันเริ่มอุ่นๆ
ใส่สามเกลอ+พริกขี้หนูที่ทุบลงไป
ผัดแปบเดียวให้ได้กลิ่นหอม
ใส่หอมใหญ่+แครอท+กุนเชียง
ผัดให้หอมใหญ่สุก 50%
จึงเอาหมูสับลง ยีให้กระจายตัว ผัดมันเข้าไปข่ะ!
พอหมูสุกได้สัก 80% ใส่ซอสปรุงรส
และถ้ากระทะเริ่มแห้ง สามารถหยอดน้ำเปล่าลงไปได้เล็กน้อย
จุดนี้ให้คุณปรับมาใช้ไฟกลางไปทางอ่อน
แล้วใส่ซีอิ้วดำหวานลงไป คลุกๆผัดๆให้สีเสมอกัน
และใส่คะน้าตามลงไปทันที ผักเริ่มสลด ให้ชิมรส...
รสและกลิ่นที่ได้จะต้องหวานอ่อนๆ(เอาไปกินกับข้าวจะพอดี)
และมีกลิ่นหอมไหม้จากกระทะเล็กน้อย
มีรสสามเกลอกับพริกขี้หนูตีคู่มาตัดหวาน
เสร็จแล่วววว แหลกล่ายยยยย...
*ถ้ามีเวลาก็ทอดไข่ดาวยางมะตูมกรอบๆ
กินคู่กันจะอร่อยมากๆข่ะ
Notes:
*ในสูตรเป็นกุนเชียงหมู
ใครไม่กินหมูเปลี่ยนเป็นไก่เชียง,ปลาเชียง,เนื้อเชียง ได้นะคะ
*ซีอิ้วดำหวานไม่มี ใช้ดำเค็มได้ไหม
/ได้ค่ะ อาจจะเพิ่มน้ำตาลทรายสัก 1 ช้อนชา
ตอนปรุงให้ใส่ซีอิ้วดำเค็มไปแค่ 1 ช้อนโต๊ะก่อนนะคะ
ถ้ารสยังไม่ได้ค่อยใส่เพิ่ม
/แต่ถ้าตัวเทอใช้ดำหวานจะอร่อยกว่านะ...
และที่สำคัญ!!! อย่าลืมไข่ดาวยางมะตูมกรอบๆโป๊ะไปด้วยนะคะ อิอิ
อ้ามมมมมมมม
/คลิปสอนทำจิ้มตรงนี้นะคะ