วานิลลาซอสรสนุ่มนวลหวานน้อย ใช้จิ้มขนมปังกรอบหรือไอติมก็เข้ากันสุดๆค่ะ


หยุดอยู่บ้านมาทำอะไรแก้เซ็งกันค่ะ


Vanilla​ Sauce​ (Crème​ Anglaise)
/Crème​ Anglaise อ่านว่า แคร็ม อองแกลซ
ไหนอ่านอีกทีซิ! แคม... เฮ้ย! บ้าจัง... อ่านถูกแล้วววว
ชื่อแลดูไฮโซว์ แต่ทำง่ายมาก สิ่งสำคัญที่ต้องมีในการทำคือ ความใจเย็น
คุณต้องใจเย็นจึงจะทำซอสตัวนี้ออกมาได้เท็กซ์เจอร์ที่ดี

อ้าว... ชั้นใจร้อน ไฟแผดเผาดั่งนรก จะทำได้มั้ยอ่ะเนี่ยยย
ตอบ! ทำได้ข่ะ เดี๋ยวมีทางลัดให้...


มีคลิปประกอบการสอนอยู่ท้ายโพสต์เช่นเคย
อ่านจุดไหนไม่เข้าใจ ดูที่คลิปได้นะคะ

ส่วนผสมและขั้นตอน ตามนี้ข่ะ!
/me ผายมือ
1. นมจืดอย่างดี 200 มิล.
2. วิปปิ้งครีม 200 มิล.
3. วานิลลา 1-2 ฝัก

เอาหม้อมา เทนมกับวิปปิ้งครีมลงไป
กรีดฝักวานิลลา เอาใส่ลงหม้อ(และเอาฝักที่กรีดใส่ลงด้วย)
ตั้งไฟอ่อน 2-3 นาที แล้วยกลง วางพักไว้ก่อน
*ถ้าของเหลวเย็นจัด สามารถตั้งไฟได้ถึง 5 นาที
*เราไม่ต้องการให้มันเดือด เอาแค่อุ่นไปทางร้อน 
*เมื่อได้กลิ่นวานิลลาโชยขึ้นมา คือใช้ได้



4. ไข่ไก่เย็นๆเบอร์ 1 (ใช้เฉพาะไข่แดง) 4-5 ฟอง (ประมาณ 90 กรัม)
5. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ใช้ตะกร้อมือตีไข่กับน้ำตาลให้ละลาย(ตีแปบเดียว)
ใส่ของเหลวในหม้อที่ตั้งไฟเมื่อกี้ลงไปครึ่งหนึ่งในชามไข่
ผสมให้เข้ากันแปบเดียว



และให้เอาชามไข่ เทใส่หม้อใบเมื่อกี้ นำไปตั้งไฟอ่อน 3-5 นาที
ระหว่างนี้ให้ใช้พายคนตลอดเพื่อที่ซอสจะได้ไม่เป็นลิ่ม
เพื่อที่ไข่จะได้ไม่เซทตัวเป็นไข่คน!


เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย...
/ซอสเก็บในตู้เย็นได้ 2-3 สัปดาห์นะคะ

Notes:
***สำหรับคนใจร้อน งานรีบ ต้องการใช้ด่วน ทำทริคดังนี้

*ซอสตัวนี้เราจะไม่ใส่แป้ง ไม่ได้ทำคัสตาร์ดที่ต้องการให้เนื้อเซทตัวดี
แต่!!! กรณีที่ซอสเหลวไป เหลวแบบน้ำจ๊อกๆ ให้คุณทำตามนี้ได้...
ถ้าชั้นบอกไป ครูต้องบินฝ่าโคโรนาไวรัสมาตีมือชั้นรัวๆ 99ที อย่างแน่นอน!
แต่ไม่กลัวข่ะ! อย่าให้ท่านทราบซิคะ...

เหลวไปอนุโลมให้ใช้แป้งข้าวโพดได้ 
ใส่แบบให้น้อยสุดๆ คือ 1/4 หรือ 1/2 ช้อนชา เท่านั้น!!! อันนี้ซีเรียส!
ห้ามเกินนี้โดยเด็ดขาด! ซอสจะข้นขึ้นเล็กน้อย เอาไว้ใช้ในกรณีงานรีบ...
จากนั้นให้เอาชามที่รองน้ำแข็งมา วางกระชอนไว้ด้วย
เทผ่านกระชอนเพื่อให้ซอสนวลเนียนขึ้น และคูลดาวน์ให้เย็นตัวลง
ซอสจะเซทตัวขึ้นเล็กน้อย เหมาะให้คุณนำไปราดขนม,ผลไม้
พร้อมเสิร์ฟได้อย่างรวดเร็ว


*วิธีเช็คว่าซอสได้ที่หรือยัง เอาพายยางมา ปาดซอสที่หม้อ
แล้วใช้นิ้วปาดผ่ากลางพาย ถ้าซอสไม่ไหลเชื่อมกัน คือใช้ได้แล้ว
หรือจะใช้หลังช้อนก็ได้ เอาแตะไปบนผิวซอส เอียงซ้ายขวา บนล่าง
ถ้าซอสคงตัวดีหรือเคลื่อนที่แบบสโลว์มาก คือใช้ได้
/ถ้าหกหยดย้อย ให้ตั้งไฟอ่อนเพิ่มอีกนิดนึง
/แต่ถ้าใครชอบเหลวๆก็ไม่ว่ากัน ไม่มีผิดถูก เอาฟิลลิ่งที่คุณชอบกิน

*กรณีที่ซอสข้นไป ให้ลดไข่ลงได้ 
จากเดิมใช้ 5 ฟอง 
ให้ใช้แค่ 4 ฟอง

*ในคลิปชั้นทดลองใส่แป้งไปเพียงเล็กน้อยให้คุณดู
ว่าเท็กซ์เจอร์หลังใส่เป็นแบบไหน 
ถ้าคุณชอบให้ซอสมันข้นหน่อย ก็ใส่ไป
ถ้าไม่ชอบ และไม่รีบใช้ก็ไม่ต้องใส่
/ข้นในที่นี้คือเหลวไปทางข้น ไม่ใช้ข้นเป็นไส้ชูครีมนะ

*ย้ำว่านี่คือสูตรหวานน้อย 
รสและกลิ่นที่โดดเด่นเรียงลำดับโน๊ตตามนี้... 
เปิดด้วยวานิลลา นม ครีม ไข่ และน้ำตาลเป็นลำดับสุดท้าย

*น้ำตาลเพิ่มได้ 1 ช้อนโต๊ะ(ก็จะหวานเพิ่มมานิดนึง)

*ไข่แดงที่ใช้จะต้องสด ถ้าไม่สดคุณจะได้กลิ่นคาวจางๆอยู่ในซอส

*ไม่มีวานิลลาฝัก ให้ใช้วานิลลาเอ็กซ์แทรคแทนได้ 1 ช้อนโต๊ะ
/แต่มันไม่ถึงใจอ่ะ ทำซอสตัวนี้ใช้ฝักมันจะสมบูรณ์แบบกว่านะ

*ฝักวานิลลา ซื้อได้ตามร้านเบเกอรี่ใหญ่ๆทั้วไป
ถ้าแถวบ้านไม่มี เข้ากูเกิ้ลซื้อออนไลน์โล้ดดด

จบบบ ง่ายแมะ! แค่นี้คุณก็จะมีซอสอร่อยๆติดบ้านเอาไว้จิ้ม ราดขนมต่างๆ
เช่นวาฟเฟิล แพนเค้ก ไอศครีม 
หรือจะกริลขนมปังเนยกรอบๆ แล้วราดด้วยซอสอุ่นๆก็ฟินมากมาย 
ถ้าอยากกิ๊บเกร๋ดูมีระดับ จิ้มปาท่องโก๋เจ้พรหน้าปากซอย... 
ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เหมือนใครดี ชั้นชอบ! มันน่าลอง!!!
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่