เรื่องมันเป็นงี้นะครับ พี่สาวกับเพื่อนๆของผมได้เข้าทำงานที่ร้านชาบูแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช
ที่ร้านตกลงว่าจ้าง วันละ 250 บาท ทำงาน 10 ชม. เข้า 12:00-22:00 (ถ้าลูกค้านั่งเกินก็ต้องรอนะครับ)
พี่สาวผมมีหน้าที่จ่ายตลาดด้วยนะครับ ต้องออกจากบ้านก่อนเวลาเยอะเกือบ 2 ชม.เพราะต้องเผื่อเวลาจ่ายตลาดด้วย ซื้อพวกลูกชิ้น ผักต่างๆ ที่ไว้ทำอาหารขึ้นรายการในร้าน ทุกๆวัน และทำหน้าที่ในครัวคนเดียว ย้ำนะครับว่าคนเดียว ไม่ว่าลูกค้าจะเยอะแค่ไหนก็คนเดียว
โดยเฉพาะช่วง เดือนธันวา 62 ลากยาวจนมกราคม 63 คนแน่นร้านทุกวัน ไม่เคยได้รับโบนัสเพิ่มเลย และหานู่นหานี่มาขายเพิ่มตลอดนะครับ ทำให้พนักงานหน้าที่เพิ่มขึ้น เด็กหน้าร้านจากเสิร์ฟอย่างเดียวบางครั้งต้องวิ่งเข้าไปช่วยในครัวจัดของ
จนมาช่วงเริ่มมีเหตุการณ์โควิด-19 ลูกค้าเริ่มน้อยลง ยอดขายตกแต่ร้านยังไม่ปิด และได้ปรับลดค่าจ้าง เหลือ 220 บาท
จนเหตุการณ์รุนแรงขึ้น เจ้าของร้านสั่งพักงานพนักงานครัว 10 วัน และเอาพวกหน้าร้านแบ่งมาทำในครัว จนลูกค้าลดและต้องปิดร้าน ปิดไปได้ 5 วันก็กลับมาเปิด จนตอนนี้ยอดขายเริ่มกลับมาปกติ เจ้าของร้านเรียกกลับมาทำงาน แต่ได้รับค่าแรงเพียงวันละ 200 บาท นายจ้างให้เหตุผลว่าได้กำไรนิดเดียว และค่าน้ำไฟค้างมาหลายเดือน
ปล.ตอนนี้ที่ร้านเค้าทำเมนูอาหารอื่นนอกจากชาบู เดลิเวอรี่ด้วยนะครับ คนสั่งเยอะมากเพราะคนเก็บตัวอยู่บ้าน
ผมสงสัยว่าในด้านกฎหมาย จะทำไงได้บ้างครับกับเจ้านายที่เอาเปรียบลูกน้องเช่นกรณีนี้
กรณีนี้ ร้องเรียนนายจ้างได้ไหมครับ ?
ที่ร้านตกลงว่าจ้าง วันละ 250 บาท ทำงาน 10 ชม. เข้า 12:00-22:00 (ถ้าลูกค้านั่งเกินก็ต้องรอนะครับ)
พี่สาวผมมีหน้าที่จ่ายตลาดด้วยนะครับ ต้องออกจากบ้านก่อนเวลาเยอะเกือบ 2 ชม.เพราะต้องเผื่อเวลาจ่ายตลาดด้วย ซื้อพวกลูกชิ้น ผักต่างๆ ที่ไว้ทำอาหารขึ้นรายการในร้าน ทุกๆวัน และทำหน้าที่ในครัวคนเดียว ย้ำนะครับว่าคนเดียว ไม่ว่าลูกค้าจะเยอะแค่ไหนก็คนเดียว
โดยเฉพาะช่วง เดือนธันวา 62 ลากยาวจนมกราคม 63 คนแน่นร้านทุกวัน ไม่เคยได้รับโบนัสเพิ่มเลย และหานู่นหานี่มาขายเพิ่มตลอดนะครับ ทำให้พนักงานหน้าที่เพิ่มขึ้น เด็กหน้าร้านจากเสิร์ฟอย่างเดียวบางครั้งต้องวิ่งเข้าไปช่วยในครัวจัดของ
จนมาช่วงเริ่มมีเหตุการณ์โควิด-19 ลูกค้าเริ่มน้อยลง ยอดขายตกแต่ร้านยังไม่ปิด และได้ปรับลดค่าจ้าง เหลือ 220 บาท
จนเหตุการณ์รุนแรงขึ้น เจ้าของร้านสั่งพักงานพนักงานครัว 10 วัน และเอาพวกหน้าร้านแบ่งมาทำในครัว จนลูกค้าลดและต้องปิดร้าน ปิดไปได้ 5 วันก็กลับมาเปิด จนตอนนี้ยอดขายเริ่มกลับมาปกติ เจ้าของร้านเรียกกลับมาทำงาน แต่ได้รับค่าแรงเพียงวันละ 200 บาท นายจ้างให้เหตุผลว่าได้กำไรนิดเดียว และค่าน้ำไฟค้างมาหลายเดือน
ปล.ตอนนี้ที่ร้านเค้าทำเมนูอาหารอื่นนอกจากชาบู เดลิเวอรี่ด้วยนะครับ คนสั่งเยอะมากเพราะคนเก็บตัวอยู่บ้าน
ผมสงสัยว่าในด้านกฎหมาย จะทำไงได้บ้างครับกับเจ้านายที่เอาเปรียบลูกน้องเช่นกรณีนี้