ลองทำ...ต้มจืดผักกาดดองซี่โครงหมู


ช่วงนี้ต้องอยู่บ้าน #หยุดเชื้อเพื่อชาติ  ประกอบกับผักกาดดองกระป๋องที่ซื้อมามากมาย ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ประกอบกับซี่โครงหมูซื้อมาตั้งแต่ครั้งกระนู้น แช่ฟรีสไว้ (แต่ยังดูสดใหม่อยู่) เลยคิดว่าทำเมนูนี้ละกัน "ต้มจืดผักกาดดองซี่โครงหมู"

ซึ่โครงหมูที่เคี่ยวกำลังดี เนื้อหลุด ร่อน ออกมาเวลาทาน ผสานกับตัวผักกาดดองที่ต้มจนได้ที่ ไม่แข็งและเละจนเกินไป พร้อมด้วยน้ำซุปที่รสชาติกลมกล่อม ใส ไม่ขุ่น รวมกับฟริกไทยป่น แหมะ!! เข้ากันจนลืมไม่ลง ซึ่งจะนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานเล่นก็ตามชอบ  >> บอกเลยว่าเด็ด!! #เด็ดจริงๆ 

ตำรับนี้ เน้นความง่าย ไม่ยาก แต่ต้องใช้เวลาและใจพอสมควร มาเริ่มกันที่
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. ซี่โครงหมู
2. ผักกาดดองกระป๋อง "ฮั่วนำฉ่าย"
3. กระเทียมกลีบ ปลอกเปลือกออก
4. ซีอิ้วขาว
5. เกลือ
6. พริกไทยขาวป่น
7. รากผักชี และต้นหอมผักชีซอย 
วิธีการ
1. ต้มน้ำให้เดือด ย้ำว่าต้องเดือดมาก ใส่ซี่โครงหมูลงไป พร้อมกับเกลือป่นสัก pinch นึง ตามด้วยกระเทียมกลีบสักหยิบมือ และรากผักชีบุบ
2. คอยซ้อนฟองออก และใช้ไฟอ่อน เคี่ยวไป เคี่ยวจนฟองไม่มี หรือเกือบจะไม่มี
3. ใส่ผักกาดดองลงไป เร่งไฟหน่อย พอเดือด และกลับมาใช้ไฟอ่อน  
4. พอเริ่มได้ที่ กลิ่นมันจะออก และน้ำจะใสเเน้วว ให้เติมซีอิ้วขาว ปรุงรสชาติตามชอบ
5. ยกลงจากเตา พร้อมเซิร์ฟ
รับประทาน
1. ตักเครื่องต่างๆ ตามชอบ โรยพริกไทยป่น เติมน้ำซุป
2. โรยผักชี และต้นหอม 
3. รับทานได้ 

ปล. หม้อนี้ ไม่มีผงชูรส ผงปรุงรสใดๆ ซุปก้อนต่าง

เคล็ดลับ
หากใช้ผักกาดดองตลาด ต้องนำมาล้างน้ำทิ้งอย่างน้อย 2-3 รอบ เพื่อให้กลิ่นหายไป เวลาทานจะได้ไม่เหม็นโอ่ว และการล้างหลายๆรอบ ช่วยให้รสชาติที่จัดจ้านของผักกาดดองลดลง เหมาะสำหรับทำต้มจืด ทว่าในที่นี้ใช้ผักกาดกระป๋อง ไม่ต้องล้างใดๆ ใส่ไปเลย เพราะมันไม่เหม็น และรสชาติตัวเค้ากำลังดี 

ง่ายเพียงแค่นี้ครับ ลองทำดู มันไม่ยากอย่างที่คิด!!!
สงสัยตรงไหน ถามได้นะครับ

ปล. รับสมัครคนชิมจำนวนจำกัดนะครับ 555+
ขอบคุณครับ
P.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่