วันนี้ผมอยากจะมาแชร์ วิธีการเก็บวัตถุดิบอาหาร พวกผักสด เนื้อสด ให้สามารถเก็บได้นาน 3 เดือนขึ้นไป โดยคุณภาพยังดี สีสด
จากประสบการณ์ การทำร้านอาหารมา 9 ปี ครับ ที่สำคัญ ยังเพิ่มพื้นที่ในตู้แช่ของเราอีกด้วยครับ สามารถนำไปใช้ได้ทั้งที่บ้านและร้านอาหารต่างๆ
หมูบด
เวลาเราซื้อมาจะซื้อเป็นกิโล ถ้าแช่แข็งทั้งถุง เวลานำออกมาใช้จะเสียเวลาละลายนานมาก แถมยังทำให้หมูบดส่วนที่ไม่ได้ใช้เสื่อมคุณภาพลงด้วยครับ
วิธีเก็บที่ถูกต้องตามนี้ครับ
1. แบ่งหมูตามปริมาณที่เราใช้ต่อมื้อ หรือ ต่อการปรุง 1 จาน โดยถุงที่ใช้ผมจะใช้ถุงไฮเดรน ขนาด 5x8" ชั่งน้ำหนักหมูบด 50 กรัม (ผัดกะเพราราดข้าว 1 จาน)
2. เมื่อแบ่งจนหมดแล้ว ให้นำมารีดให้แบนที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยใช้ เขียงเล็กๆกด
3. นำมาซีลปิดปากถุงให้สนิท
4. เรียงใส่กล่องแล้วนำไปแช่แข็ง
กุ้งสด
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหนวด ตัดปลายแหลมตรงหัวทิ้ง
แกะเปลือดออก (ถ้าเป็นร้านอาหารจะแกะเฉพาะเปลือกตรงการลำตัว เหลือหัวหางไว้)
และดึงเส้นกลางหลังออกโดยใช้ไม่จิ้มฟัดแท่งเข้าไปที่โคนหางแล้วดึงตามรูป
2. เรียงใส่ถุงไฮเดรนขนาด 5"x8" ตามปริมาณที่เราจะใช้ใน 1 มื้อหรือ 1 จาน (ผมใส่ 3-4 ตัว ต่อถุง)
3. ซีลปากถุงให้สนิท ใส่กล่องแล้วนำไปแช่แข็ง
เห็ดฟาง
1. ปกติเห็ดต่างๆผมจะไม่ล้างเพราะจะชำน้ำง่ายครับ ผมจะตัดแต่งโคนให้ดี แล้วผ่าให้เรียนร้อย จะผ่า 2 ผ่า 3 ก็ได้ตามขนาดของเห็ดฟาง
2. แบ่งใส่ถุงตามปริมาณที่กินต่อมื้อแล้วซีลปากถุงให้สนิท จากนั้นแช่แข็งทันทีครับ
บล็อคคอลี่
ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งสนิท หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แบ่งใส่ถุง ซีลปากถุงให้สนิท แล้วแช่แข็งเลบครับ
วิธีนี้จะช่วยให้เเราสามารถเก็บผักสด เนื้อสดได้นาน เกิน 3 เดือนเลยครับ
เวลานำมาปรุง ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ให้น้ำมาละลายก่อน แต่ถ้าเป็นผัก ให้ใส่ลงหม้อหรือกระทะผัดทันทีทั้งที่ยังแข็งๆอยู่ จะทำให้สีผักสด ไม่ตายนึ่งครับ
มาดูคลิปเต็ม วิธีการจัดเก็บได้เลยครับ
เก็บของสดได้นาน 3 เดือน ช่วงเก็บตัวหนึโควิด
จากประสบการณ์ การทำร้านอาหารมา 9 ปี ครับ ที่สำคัญ ยังเพิ่มพื้นที่ในตู้แช่ของเราอีกด้วยครับ สามารถนำไปใช้ได้ทั้งที่บ้านและร้านอาหารต่างๆ
หมูบด
เวลาเราซื้อมาจะซื้อเป็นกิโล ถ้าแช่แข็งทั้งถุง เวลานำออกมาใช้จะเสียเวลาละลายนานมาก แถมยังทำให้หมูบดส่วนที่ไม่ได้ใช้เสื่อมคุณภาพลงด้วยครับ
วิธีเก็บที่ถูกต้องตามนี้ครับ
1. แบ่งหมูตามปริมาณที่เราใช้ต่อมื้อ หรือ ต่อการปรุง 1 จาน โดยถุงที่ใช้ผมจะใช้ถุงไฮเดรน ขนาด 5x8" ชั่งน้ำหนักหมูบด 50 กรัม (ผัดกะเพราราดข้าว 1 จาน)
2. เมื่อแบ่งจนหมดแล้ว ให้นำมารีดให้แบนที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยใช้ เขียงเล็กๆกด
3. นำมาซีลปิดปากถุงให้สนิท
4. เรียงใส่กล่องแล้วนำไปแช่แข็ง
กุ้งสด
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหนวด ตัดปลายแหลมตรงหัวทิ้ง
แกะเปลือดออก (ถ้าเป็นร้านอาหารจะแกะเฉพาะเปลือกตรงการลำตัว เหลือหัวหางไว้)
และดึงเส้นกลางหลังออกโดยใช้ไม่จิ้มฟัดแท่งเข้าไปที่โคนหางแล้วดึงตามรูป
2. เรียงใส่ถุงไฮเดรนขนาด 5"x8" ตามปริมาณที่เราจะใช้ใน 1 มื้อหรือ 1 จาน (ผมใส่ 3-4 ตัว ต่อถุง)
3. ซีลปากถุงให้สนิท ใส่กล่องแล้วนำไปแช่แข็ง
เห็ดฟาง
1. ปกติเห็ดต่างๆผมจะไม่ล้างเพราะจะชำน้ำง่ายครับ ผมจะตัดแต่งโคนให้ดี แล้วผ่าให้เรียนร้อย จะผ่า 2 ผ่า 3 ก็ได้ตามขนาดของเห็ดฟาง
2. แบ่งใส่ถุงตามปริมาณที่กินต่อมื้อแล้วซีลปากถุงให้สนิท จากนั้นแช่แข็งทันทีครับ
บล็อคคอลี่
ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งสนิท หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แบ่งใส่ถุง ซีลปากถุงให้สนิท แล้วแช่แข็งเลบครับ
วิธีนี้จะช่วยให้เเราสามารถเก็บผักสด เนื้อสดได้นาน เกิน 3 เดือนเลยครับ
เวลานำมาปรุง ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ให้น้ำมาละลายก่อน แต่ถ้าเป็นผัก ให้ใส่ลงหม้อหรือกระทะผัดทันทีทั้งที่ยังแข็งๆอยู่ จะทำให้สีผักสด ไม่ตายนึ่งครับ
มาดูคลิปเต็ม วิธีการจัดเก็บได้เลยครับ