สวัสดีครับเพื่อนๆ .. กระทู้ที่แล้วผมแนะนำสูตรเครื่องดื่มไปแล้ว วันนี้เลยอยากจะมาแชร์สูตรอาหารบ้าง
เป็นสูตรที่ผมทำมานานแล้ว เป็น "มาม่า" ธรรมดา ที่เราๆ คุ้นเคยกัน แค่เพิ่มขั้นตอนการทำลงไปอีกนิด เครื่องปรุงรสอีกหน่อย
ก็เปลี่ยนมาม่าธรรมดา ให้น่ากินมากขึ้น และได้คุณค่าทางอาหารครบครัน ^^
.
ส่วนประกอบ ที่ใช้ได้แก่
มาม่ารสต้มยำกุ้ง 1 ซอง (หรือเพื่อนๆ จะใช้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้ออื่นก็ได้นะ) + เครื่องปรุงในซอง
น้ำร้อน 2 - 3 ถ้วยตวง (ใส่เผื่อๆ ได้ เพราะเราไม่ใช้น้ำจนหมด)
หมูสับ 100 กรัม (เนื้อสัตว์อื่นๆ ก็ได้นะ)
ผักกาดขาว 4-5 ใบ (ผักอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน)
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา/ช้อนกาแฟ (หรือมากกว่านั้น)
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ/ช้อนแกง
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1-2 ซีก
** ถ้าชอบเผ็ด ให้เพิ่มพริกป่น หรือตำพริกขี้หนูสดใส่ลงไปได้ จะแซ่บๆ หอมๆ เลยล่ะ
*** ที่ผมเลือกใช้หมูสับกับผักกาดขาว เพราะจะทำให้น้ำซุปหวาน อร่อยมากขึ้น
.
ส่วนขั้นตอนการทำ ให้เรานำเครื่องปรุงจากซองมาม่า น้ำพริกเผา ซอสพริก ใส่ลงในชามไว้ก่อน
จากนั้นให้เราใส่น้ำร้อนลงในหม้อหรือกะทะ ต้มให้เดือด แล้วใส่หมูสับลงไป คนๆๆๆ คลุกๆๆ ให้หมูสับกระจายตัว
ระหว่างรอหมูสุก ให้เราเติมนมข้นจืดลงไปในชาม แล้วบีบมะนาวตามลงไป
พอหมูใกล้สุก ให้ตักหมูบางส่วนพร้อมกับน้ำร้อน(นิดหน่อย) ลงไปคลุกเคล้า คนกับเครื่องปรุงในชามให้ละลายเข้ากัน พักไว้
จากนั้น ก็ต้มเส้นมาม่า และผักที่เตรียมไว้ให้สุก
เมื่อเส้นสุก ผักสุก .. ให้เราคีบหรือตักเฉพาะเส้นและผัก พร้อมกับหมูสับที่เหลือลงไปในชาม
** ขั้นตอนนี้เราจะไม่เทน้ำพรวดลงไปนะครับ เพราะน้ำจะท่วม ทำให้มาม่าไม่เข้มข้น และจืดจาง **
เราจะค่อยๆ บรรจงตักน้ำลงไป ให้แค่พอปริ่มๆ เส้น เกินมานิดหน่อย จะทำให้รสชาติอร่อย น้ำซุปเข้มข้น
เท่านี้ ก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ ... เปลี่ยนจากการโยนๆๆๆๆๆ ทุกสิ่งลงในหม้อ ค่อยๆ ปรุงเครื่อง ปรุงรส เพิ่มขั้นตอนอีกนิด
ก็จะทำให้ "มาม่าธรรมดาๆ น่ากินและอร่อยยิ่งขึ้นครับ"
และหากเพื่อนๆ อ่านแล้วงงๆ ในขั้นตอน สามารถตามไปดูขั้นตอนโดยละเอียดตามลิงค์นี้ได้เลยครับ
https://youtu.be/6Lhm-LwIg-Y
ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกท่านที่ติดตามอ่านและให้กำลังใจครับผม
[CR] CR รีวิว - เปลี่ยนมาม่าธรรมดาให้น่ากิน เมนูยอดฮิตในช่วงกักตัว อร่อยง่าย ไม่เบื่อ ได้คุณค่าทางโภชนาการ
เป็นสูตรที่ผมทำมานานแล้ว เป็น "มาม่า" ธรรมดา ที่เราๆ คุ้นเคยกัน แค่เพิ่มขั้นตอนการทำลงไปอีกนิด เครื่องปรุงรสอีกหน่อย
ก็เปลี่ยนมาม่าธรรมดา ให้น่ากินมากขึ้น และได้คุณค่าทางอาหารครบครัน ^^
.
ส่วนประกอบ ที่ใช้ได้แก่
มาม่ารสต้มยำกุ้ง 1 ซอง (หรือเพื่อนๆ จะใช้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้ออื่นก็ได้นะ) + เครื่องปรุงในซอง
น้ำร้อน 2 - 3 ถ้วยตวง (ใส่เผื่อๆ ได้ เพราะเราไม่ใช้น้ำจนหมด)
หมูสับ 100 กรัม (เนื้อสัตว์อื่นๆ ก็ได้นะ)
ผักกาดขาว 4-5 ใบ (ผักอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน)
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา/ช้อนกาแฟ (หรือมากกว่านั้น)
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ/ช้อนแกง
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1-2 ซีก
** ถ้าชอบเผ็ด ให้เพิ่มพริกป่น หรือตำพริกขี้หนูสดใส่ลงไปได้ จะแซ่บๆ หอมๆ เลยล่ะ
*** ที่ผมเลือกใช้หมูสับกับผักกาดขาว เพราะจะทำให้น้ำซุปหวาน อร่อยมากขึ้น
.
ส่วนขั้นตอนการทำ ให้เรานำเครื่องปรุงจากซองมาม่า น้ำพริกเผา ซอสพริก ใส่ลงในชามไว้ก่อน
จากนั้นให้เราใส่น้ำร้อนลงในหม้อหรือกะทะ ต้มให้เดือด แล้วใส่หมูสับลงไป คนๆๆๆ คลุกๆๆ ให้หมูสับกระจายตัว
ระหว่างรอหมูสุก ให้เราเติมนมข้นจืดลงไปในชาม แล้วบีบมะนาวตามลงไป
พอหมูใกล้สุก ให้ตักหมูบางส่วนพร้อมกับน้ำร้อน(นิดหน่อย) ลงไปคลุกเคล้า คนกับเครื่องปรุงในชามให้ละลายเข้ากัน พักไว้
จากนั้น ก็ต้มเส้นมาม่า และผักที่เตรียมไว้ให้สุก
เมื่อเส้นสุก ผักสุก .. ให้เราคีบหรือตักเฉพาะเส้นและผัก พร้อมกับหมูสับที่เหลือลงไปในชาม
** ขั้นตอนนี้เราจะไม่เทน้ำพรวดลงไปนะครับ เพราะน้ำจะท่วม ทำให้มาม่าไม่เข้มข้น และจืดจาง **
เราจะค่อยๆ บรรจงตักน้ำลงไป ให้แค่พอปริ่มๆ เส้น เกินมานิดหน่อย จะทำให้รสชาติอร่อย น้ำซุปเข้มข้น
เท่านี้ ก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ ... เปลี่ยนจากการโยนๆๆๆๆๆ ทุกสิ่งลงในหม้อ ค่อยๆ ปรุงเครื่อง ปรุงรส เพิ่มขั้นตอนอีกนิด
ก็จะทำให้ "มาม่าธรรมดาๆ น่ากินและอร่อยยิ่งขึ้นครับ"
และหากเพื่อนๆ อ่านแล้วงงๆ ในขั้นตอน สามารถตามไปดูขั้นตอนโดยละเอียดตามลิงค์นี้ได้เลยครับ https://youtu.be/6Lhm-LwIg-Y
ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกท่านที่ติดตามอ่านและให้กำลังใจครับผม
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้