จะทำหมูบดทอดขาย ขอคำแนะนำเกี่ยวการซีลสูญญากาศค่ะ

สวัสดีค่ะ

เราเป็นนักศึกษาจบใหม่ค่ะ ทำงานประจำอยู่แต่อยากมีรายได้เสริมไปด้วย เรามีไอเดียจะทำหมูบดทอดขายเป็นสูตรของคุณแม่ เพราะ จากการสอบถามหลายๆ คนรอบตัว สิ่งนี้คือสิ่งที่เขาอยากให้ทำขายกันมากที่สุด เรามีความคิดจะทอดแล้วขายแบบเดลิเวอรี่อยู่แล้วค่ะ แต่เราอยากจะทำแพคแบบสูญญากาศเพื่อจะขายให้กับคนที่อยู่ต่างจังหวัดด้วย หรือคนที่อยากจะซื้อเก็บไว้แล้วนำมาทอดกินเอง เราลองคุยกับคุณแม่แล้วแต่เขาก็ไม่มีความรู้เรื่องนี้เพราะ เขาก็ไม่ได้ทำอาหารเก่งจากการเรียนมา แต่อาศัยทำอาหารอร่อยเพราเะจำมาจากคุณยาย เขาเลยให้คำแนะนำในส่วนนี้ที่ค่อนข้างวิชาการไม่ได้ค่ะ

ประเด็นหลักของหมูบดทอดแม่เราคือ

1. ขนาดของหมูบดทอด ถ้าปั้นใหญ่/หนา จนเกินไปหมูข้างในจะไม่สุกข้างนอกจะไหม้ หรือถ้าปั้นแบนเกินไปมันจะกระด้างไม่ฉ่ำ

2. หมูบดทอดเป็นของที่ทอดกินใหม่ๆ จะอร่อยที่สุด 

ดังนั้น จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่าถ้าอย่างนั้นการทอดให้เสร็จแล้วนำไปแพคสูญญากาศ ลูกค้าได้รับไปนำไปอุ่นหรือทอดซ้ำเองแบบนั้นจะเวิร์กเหรอ หรือ ถ้างั้นจะทำยังไงให้มันคงรูปร่างที่ควรจะเป็นโดยที่ยังไม่ได้ทอดสุกแบบ 100% แล้วค่อยให้ลูกค้าไปทอดเองเลย

ลักษณะของการแพคควรจะปั้นสดไปเลย เว้นระยะห่างของหมูเพื่อที่ตอนทำสูญญากาศมันจะได้ไม่ติดกัน หรือ ควรจะนำไปนึ่ง / อบ? ให้มันคงรูปร่างแล้วแพคให้ลูกค้าไปทอดเอง

ส่วนเรื่องการขนส่งและเก็บรักษา ถ้าเราทำแล้วแพคใส่ฟรีซไว้ก่อนที่จะส่ง ช่วงที่ขนส่งควรจะจัดส่งกับอะไร ถ้าหมูไปอยู่ในอุณหภูมิปกติช่วงที่ส่งจะเสียมั้ย? แช่เย็น กับแช่ฟรีซจะอยู่ได้นานประมาณเท่าไร

อีกอย่างที่เราทราบมาจากช่วงหาข้อมูล อาหารที่ทอดแล้วนำไปสูญญากาศบางทีก็อาจจะเหม็นหืนได้

ตอนนี้คิดจนมึนไปหมดพยายามหาข้อมูลแล้วจริงๆ
ใครพอจะมีคำแนะนำ หรือไอเดียช่วยเราได้ ก็รบกวนหน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ


ปล. นอกจากหมูทอด ถ้ามันสำเร็จเราอยากจะทำพริกแกงด้วยใครมีความรู้เกี่ยวกับการทำเครื่องแกงแล้วแพคขายรบกวนด้วยนะคะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่