https://www.naewna.com/local/481049
มีข่าวดีมาบอก!วิจัยชี้‘พลูคาว’พืชไทยล้มไวรัสร้าย ตระกูลโคโรน่า‘โควิด-19’
วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2563, 10.04 น.
จากสถานการณ์การระบาดของโรค “COVID-19” ในเมืองไทยที่ยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนคนไทยทั่วประเทศต่างหวาดวิตกจนต้องเริ่มหาทางป้องกันตัวเอง ด้วยการหันมาใช้สมุนไพรไทยช่วยในเรื่องการป้องกันหวัดและต้านไวรัส ไม่ว่าจะเป็น ขิง กะพรา หอมใหญ่ ฟ้าทะลายโจร ฯลฯ
แต่รู้ไหม!! ว่ายังมีสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ในอดีตเคยเป็นพระเอกต่อสู้กับไขหวัดนกเมื่อครั้งระบาดใหญ่ในเมืองไทยมาแล้วนั่นก็คือ “พลูคาว” ที่นิยมรับประทานเพื่อป้องกันไข้หวัดนกโดยมีผลวิจัยออกมารองรับแล้วว่าสามารถช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ ได้ดี และในวันนี้ “พลูคาว” พร้อมกลับมาสู้กับไวรัสชนิดใหม่ที่ชื่อว่า “COVID-19” อีกครั้ง
คุณพงษ์ศักดิ์ สง่าศรี เภสัชกรนักวิชาการอิสระและนักการตลาดด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ กล่าวว่า โรคโควิด-19 คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในตระกูลโคโรนา ซึ่งเป็นการติดเชื้อที่พบครั้งแรกที่เมืองอูฮั๋น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน โดยเมื่อเดือนธันวาคม ปี คศ.2019 ที่ผ่านมา ตรวจพบว่า มีผู้ป่วยที่มีการอักเสบรุนแรงที่ปอด จนนำไปสู่การเสียชีวิต แต่ก็ยังไม่ทราบว่า เกิดจากสาเหตุอะไร
แต่เมื่อวันที่ 7 มกราคม คศ.2020 ก็มีการพบว่า สาเหตุที่มีการอักเสบอย่างรุนแรงที่ปอดนั้น เกิดจากไวรัสชนิดใหม่ ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสในตระกูลโคโรนา หรือ Coronaviruses หรือจะเรียกว่า Severe Acute Respiratory Syndrome Coronavirus 2 หรือ ชื่อย่อว่า SARS-CoV-2 ก็ได้ หลังจากนั้นก็มีการระบาดของเชื้อไวรัสชนิดนี้ไปเกือบทั่วโลก สร้างความเสียหายอย่างมหาศาล
และเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ คศ.2020 องค์การอนามัยโลก ได้มีการเรียกชื่อโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสตัวนี้ใหม่ว่า Coronaviruses disease 2019 หรือ Covid-19 ซึ่งก็คือ โรคโควิด-19 นั่นเอง
เชื้อไวรัสตัวนี้ เป็นเชื้อไวรัสในตระกูลของเชื้อที่เคยก่อให้เกิดโรคระบาดเมื่อประมาณปลายปี คศ.2002 ที่ผ่านมา ที่ทำให้เกิดความผิดปกติอย่างรุนแรงในระบบทางเดินหายใจอย่างเฉียบพลัน ที่เรียกว่า Severe Acute Respiratory Syndrome Coronavirus ชื่อย่อว่า SARS-CoV หรือ โรคซาร์ นั่นเอง แต่โรคโควิด-19 นี้ เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดใหม่ ที่เรียกว่า Severe Acute Respiratory Syndrome Coronavirus 2 ชื่อย่อว่า SARS-CoV 2 ที่มีความแตกต่างกับเชื้อไวรัสโคโรนาตัวเดิม ปัจจุบันยังไม่มียาที่ใช้รักษาโรคโควิด-19 อย่างจำเพาะหรือมีประสิทธิภาพสูงสุด การรักษาเป็นเพียงการใช้
แนวทางการรักษาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะในเรื่องปอดอักเสบ และมีการนำยาต้านไวรัสบางชนิดมาใช้ในการร่วมรักษาเพื่อหวังผลการฆ่าเชื้อ ก็ได้ผลดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ซึ่งในทางการแพทย์ก็ยังต้องคิดหาทางรักษา และ คิดค้นพัฒนาวัคซีน เพื่อนำมาใช้ในการป้องกันและรักษาโรคโควิด-19 กันต่อไป
นอกจากการใช้ยาในรูปแบบแผนปัจจุบันแล้ว ยังมีการนำแพทย์ทางเลือกมาใช้เพื่อหวังผลทั้งในเชิงรักษาและป้องกันการติดเชื้อไวรัสชนิดใหม่นี้ด้วย โดยเฉพาะประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่เคยนำการแพทย์แผนจีน หรือ Traditional Chinese Medicine หรือ TCM มาใช้เมื่อครั้งโรคไวรัสซาร์ระบาดเมื่อปลายปี คศ.2002 ซึ่งผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งในกรณีโรคโควิด-19 นี้ ประเทศจีนก็มีการนำ การแพทย์แผนจีน หรือ TCM มาใช้ร่วมด้วยเช่นกัน ทั้งในเชิงรักษาและป้องกัน
โดยสมุนไพรที่มีการพูดถึงในสรรพคุณการต้านเชื้อไวรัสมีมากมายหลายชนิด และชนิดที่มีการพูดถึงฤทธิ์ในการต้านเชื้อไวรัสด้วย ก็คือ สมุนไพรที่ชื่อว่า พลูคาว
คุณพงษ์ศักดิ์ เล่าเพิ่มเติมว่า พลูคาว หรือ ผักคาวตอง เป็นพื้นท้องถิ่นของประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น รวมทั้งประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรวมประเทศไทยด้วยเช่นกัน มีประวัติการใช้มาอย่างยาวนาน รวมทั้งบรรจุในตำราการแพทย์ของจีน รวมทั้งไทยด้วย นิยมนำมาใช้ในการรักษาการอักเสบต่างๆ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยรักษาโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจต่างๆ รวมทั้งสาเหตุจากเชื้อไวรัสด้วย เป็นต้น
ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยพบ สรรพคุณของพลูคาว ในประเด็นของการต้านเชื้อไวรัสมากมายหลายชนิด เช่น เชื้อไวรัส Herpe Simplex ที่ก่อเกิดโรคเริม, เชื้อ Influenza virus ที่ทำให้เกิดไข้หวัดใหญ่, เชื้อ Human immunodeficiency virus type 1 (HIV-1) ที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง และ เชื้อ SARS-CoV ที่ทำให้เกิดโรคซาร์ เป็นต้น
จากการรายงานว่า ตัวเลขผู้มีอาการรุนแรงหรือผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์โควิด จะมีโรคประจำตัวมาก่อนแล้ว คือโรคหัวใจและเบาหวาน ซึ่งผนวกกับพลูคาวมีงานวิจัยที่ถูกยอมรับทั้งในและต่างประเทศว่า พลูคาวเป็นผักที่ไม่มีน้ำตาล และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหลายชนิด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและรักษาโรคเบาหวานได้ ซึ่งมีงานวิจัยหนึ่งศึกษาประสิทธิผลในด้านนี้
การทดลองพบว่า สารสกัดช่วยปรับระดับกลูโคส อินซูลิน และฮอร์โมนอดิโพเนคทิน ซึ่งอาจช่วยให้ร่างกายลดภาวะดื้อต่ออินซูลินลงได้ เช่นเดียวกับอีกงานวิจัยหนึ่งที่ศึกษาการใช้สารสกัดจากพลูคาวที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าสารสกัดดังกล่าวอาจช่วยลดระดับโปรตีนและสารอัลบูมินในปัสสาวะ และช่วยลดภาวะดื้อต่ออินซูลินได้อย่างมีนัยสำคัญ
ไม่ให้เกิดอาการของโรคเบาหวาน ในทางการแพทย์ยังพบว่า 99% ของบุคคลที่ติดเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคนั้นมาจากร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรงเพียงพอต่อการต้านโรค ดังนั้นจึงเป็นที่น่าสนใจว่าสารสกัดพลูคาว เมื่อนำมาเข้าตำรับกับขมิ้นชัน และสารสกัดสมุนไพรออกฤทธิ์อื่นๆ จะมีฤทธิ์ที่เสริมพร้อมต้านโรคแก่บุคคลที่สุ่มเสี่ยงได้เป็นอย่างดี
ด้วยเหตุนี้เอง พลูคาว จึงถือว่าได้ว่าเป็นสมุนไพรมหัศจรรย์ที่แตกต่างจากสมุนไพรอื่นนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากมีสุขภาพแข็งแรง ป้องกันหวัด ต้านไวรัส โดยสามารถรับประทานได้ทุกวัน
ด้านคุณนราพงษ์ ชมภูธัญ ผู้บริหาร บริษัท นาวิสพลัส จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ Navtra life กล่าวเสริมว่า ผมมีความั่นใจเรื่องสารสกัดพลูคาวที่เราใส่ใน Navtra life และ ขาย ยาวนาน มามากกว่า 4 ปี กับยอดขายที่โตขึ้น และ ยอดสั่งซื้อซ้ำสูงสุดของกลุ่มสินค้า ในบริษัท ตัวเลข ชี้ให้ เห็นแล้วว่า ตอบโจทย์ได้ดีในเรื่อง การสร้างภูมิต้านทาน ต้านแบคทีเรียก่อโรคไวรัส และ ลดการอักเสบ
นอกจากนี้ Beta (1-3)glucan(เบต้ากลูแคน)ในสารสกัดพลูคาวจะทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรง รวมถึงกระตุ้นสะเต็มเซลล์ ฟื้นฟูโรคเสื่อมต่างๆ ช่วยเร่งการหายของแผล เหนี่ยวนำให้เซลล์ที่ติดเชื้อฆ่าตัวตาย (Apoptosis) เอง ทำให้เชื้อโรคในร่างกายลดลง สารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารสำคัญในพลูคาวยึดจับธาตุเหล็ก ป้องกันเนื้อเยื่อปอด ตับ และไตได้ดี
สำหรับ Navtra life เป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติจาก HC Phytonutrients ในพลูคาว , เมล็ดทับทิม (แดงเจ้าพระยา), เมล็ดองุ่น, มะขามป้อม, หลินจือสายพันธุ์ใหม่ (MG2), และขมิ้นชัน โดยงานวิจัยทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศเช่นจีน อินเดีย ระบุสาระสำคัญจากสมุนไพรกลุ่มดังกล่าวนั้นประกอบด้วยสารกลุ่มต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านแบคทีเรียก่อโรคไวรัส ป้องกันโรคอ้วน ช่วยกำจัดสารพิษ เบาหวาน เส้นเลือดขอด ลดการอักเสบบวมแดง
มีส่วนกระตุ้นภูมิคุ้มกันสารต้านอนุมูลอิสระในมะขามป้อม รวมกับสารสกัดในเมล็ดทับทิม และพลูคาว จะทำให้ NK cell หรือเซลเพชฌฆาต ที่ทำหน้าที่ทำลายเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสเป็นหลักนั้นแข็งแรงกว่าปกติถึง 10 เท่า ในเมล็ดทับทิม และเมล็ดองุ่นมีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระมากเป็น 3 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับชาเขียวและไวน์แดง รวมถึงน้ำเบอร์รี่บางชนิดอีกด้วย รวมถึงสารสกัดเมล็ดทับทิมยังมีผลกาทดลองว่ามีฤทธิ์ป้องกันสารพิษต่อตับ
ดังนั้นการทาน Navtra Life (NRCD1) ที่ประกอบไปด้วยสารสกัดจากพลูคาวมากถึง 70% นำมาเข้าตำรับกับเมล็ดทับทิม, เมล็ดองุ่น, มะขามป้อม, หลินจือสายพันธุ์ MG2, และขมิ้นชันจะช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคจากไวรัส และแบคทีเรียก่อโรค ที่จะทำลายระบบหายใจ ปอด ป้องกันระบบการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย คือตับ และไต ได้เป็นอย่างดี
สามารถดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มได้ที่
https://www.facebook.com/ADnavtralife/ หรือ www.navtralife.com
....................................................................
เอกสารอ้างอิง
1. Tahir ul Qamar, M.; Alqahtani, S.M.; Alamri, M.A.; Chen, L. Structural Basis of SARS-CoV-2 3CLpro and Anti-COVID-19 Drug Discovery from Medicinal Plants . Preprints 2020, 2020020193 (doi: 10.20944/preprints202002.0193.v1).
2. Yang Y, Islam MS, Wang J, Li Y, Chen X. Traditional Chinese Medicine in the Treatment of Patients Infected with 2019-New Coronavirus (SARS-CoV-2): A Review and Perspective. Int J Biol Sci 2020; 16(10):1708-1717.
3. Hung P-Y, Ho B-C, Lee S-Y, Chang S-Y, Kao C-L, Lee S-S, et al. (2015) Houttuynia cordata Targets the Beginning Stage of Herpes Simplex Virus Infection. PLoS ONE 10(2): e0115475. doi:10.1371/ journal.pone.0115475.
4. Khanchuila Shingnaisui, Tapan Dey, Prasenjit Mannaa and Jatin Kalitaa. Therapeutic potentials of Houttuynia cordata Thunb. against inflammation and oxidative stress: A review. Journal of Ethnopharmacology.Volume 220, 28 June 2018, Pages 35-43.
ช่วยกันเชกหน่อย เฟคอีกไหม
มีข่าวดีมาบอก!วิจัยชี้‘พลูคาว’พืชไทยล้มไวรัสร้าย ตระกูลโคโรน่า‘โควิด-19’
วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2563, 10.04 น.
จากสถานการณ์การระบาดของโรค “COVID-19” ในเมืองไทยที่ยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนคนไทยทั่วประเทศต่างหวาดวิตกจนต้องเริ่มหาทางป้องกันตัวเอง ด้วยการหันมาใช้สมุนไพรไทยช่วยในเรื่องการป้องกันหวัดและต้านไวรัส ไม่ว่าจะเป็น ขิง กะพรา หอมใหญ่ ฟ้าทะลายโจร ฯลฯ
แต่รู้ไหม!! ว่ายังมีสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ในอดีตเคยเป็นพระเอกต่อสู้กับไขหวัดนกเมื่อครั้งระบาดใหญ่ในเมืองไทยมาแล้วนั่นก็คือ “พลูคาว” ที่นิยมรับประทานเพื่อป้องกันไข้หวัดนกโดยมีผลวิจัยออกมารองรับแล้วว่าสามารถช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ ได้ดี และในวันนี้ “พลูคาว” พร้อมกลับมาสู้กับไวรัสชนิดใหม่ที่ชื่อว่า “COVID-19” อีกครั้ง
คุณพงษ์ศักดิ์ สง่าศรี เภสัชกรนักวิชาการอิสระและนักการตลาดด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ กล่าวว่า โรคโควิด-19 คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในตระกูลโคโรนา ซึ่งเป็นการติดเชื้อที่พบครั้งแรกที่เมืองอูฮั๋น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน โดยเมื่อเดือนธันวาคม ปี คศ.2019 ที่ผ่านมา ตรวจพบว่า มีผู้ป่วยที่มีการอักเสบรุนแรงที่ปอด จนนำไปสู่การเสียชีวิต แต่ก็ยังไม่ทราบว่า เกิดจากสาเหตุอะไร
แต่เมื่อวันที่ 7 มกราคม คศ.2020 ก็มีการพบว่า สาเหตุที่มีการอักเสบอย่างรุนแรงที่ปอดนั้น เกิดจากไวรัสชนิดใหม่ ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสในตระกูลโคโรนา หรือ Coronaviruses หรือจะเรียกว่า Severe Acute Respiratory Syndrome Coronavirus 2 หรือ ชื่อย่อว่า SARS-CoV-2 ก็ได้ หลังจากนั้นก็มีการระบาดของเชื้อไวรัสชนิดนี้ไปเกือบทั่วโลก สร้างความเสียหายอย่างมหาศาล
และเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ คศ.2020 องค์การอนามัยโลก ได้มีการเรียกชื่อโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสตัวนี้ใหม่ว่า Coronaviruses disease 2019 หรือ Covid-19 ซึ่งก็คือ โรคโควิด-19 นั่นเอง
เชื้อไวรัสตัวนี้ เป็นเชื้อไวรัสในตระกูลของเชื้อที่เคยก่อให้เกิดโรคระบาดเมื่อประมาณปลายปี คศ.2002 ที่ผ่านมา ที่ทำให้เกิดความผิดปกติอย่างรุนแรงในระบบทางเดินหายใจอย่างเฉียบพลัน ที่เรียกว่า Severe Acute Respiratory Syndrome Coronavirus ชื่อย่อว่า SARS-CoV หรือ โรคซาร์ นั่นเอง แต่โรคโควิด-19 นี้ เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดใหม่ ที่เรียกว่า Severe Acute Respiratory Syndrome Coronavirus 2 ชื่อย่อว่า SARS-CoV 2 ที่มีความแตกต่างกับเชื้อไวรัสโคโรนาตัวเดิม ปัจจุบันยังไม่มียาที่ใช้รักษาโรคโควิด-19 อย่างจำเพาะหรือมีประสิทธิภาพสูงสุด การรักษาเป็นเพียงการใช้
แนวทางการรักษาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะในเรื่องปอดอักเสบ และมีการนำยาต้านไวรัสบางชนิดมาใช้ในการร่วมรักษาเพื่อหวังผลการฆ่าเชื้อ ก็ได้ผลดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ซึ่งในทางการแพทย์ก็ยังต้องคิดหาทางรักษา และ คิดค้นพัฒนาวัคซีน เพื่อนำมาใช้ในการป้องกันและรักษาโรคโควิด-19 กันต่อไป
นอกจากการใช้ยาในรูปแบบแผนปัจจุบันแล้ว ยังมีการนำแพทย์ทางเลือกมาใช้เพื่อหวังผลทั้งในเชิงรักษาและป้องกันการติดเชื้อไวรัสชนิดใหม่นี้ด้วย โดยเฉพาะประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่เคยนำการแพทย์แผนจีน หรือ Traditional Chinese Medicine หรือ TCM มาใช้เมื่อครั้งโรคไวรัสซาร์ระบาดเมื่อปลายปี คศ.2002 ซึ่งผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งในกรณีโรคโควิด-19 นี้ ประเทศจีนก็มีการนำ การแพทย์แผนจีน หรือ TCM มาใช้ร่วมด้วยเช่นกัน ทั้งในเชิงรักษาและป้องกัน
โดยสมุนไพรที่มีการพูดถึงในสรรพคุณการต้านเชื้อไวรัสมีมากมายหลายชนิด และชนิดที่มีการพูดถึงฤทธิ์ในการต้านเชื้อไวรัสด้วย ก็คือ สมุนไพรที่ชื่อว่า พลูคาว
คุณพงษ์ศักดิ์ เล่าเพิ่มเติมว่า พลูคาว หรือ ผักคาวตอง เป็นพื้นท้องถิ่นของประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น รวมทั้งประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรวมประเทศไทยด้วยเช่นกัน มีประวัติการใช้มาอย่างยาวนาน รวมทั้งบรรจุในตำราการแพทย์ของจีน รวมทั้งไทยด้วย นิยมนำมาใช้ในการรักษาการอักเสบต่างๆ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยรักษาโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจต่างๆ รวมทั้งสาเหตุจากเชื้อไวรัสด้วย เป็นต้น
ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยพบ สรรพคุณของพลูคาว ในประเด็นของการต้านเชื้อไวรัสมากมายหลายชนิด เช่น เชื้อไวรัส Herpe Simplex ที่ก่อเกิดโรคเริม, เชื้อ Influenza virus ที่ทำให้เกิดไข้หวัดใหญ่, เชื้อ Human immunodeficiency virus type 1 (HIV-1) ที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง และ เชื้อ SARS-CoV ที่ทำให้เกิดโรคซาร์ เป็นต้น
จากการรายงานว่า ตัวเลขผู้มีอาการรุนแรงหรือผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์โควิด จะมีโรคประจำตัวมาก่อนแล้ว คือโรคหัวใจและเบาหวาน ซึ่งผนวกกับพลูคาวมีงานวิจัยที่ถูกยอมรับทั้งในและต่างประเทศว่า พลูคาวเป็นผักที่ไม่มีน้ำตาล และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหลายชนิด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและรักษาโรคเบาหวานได้ ซึ่งมีงานวิจัยหนึ่งศึกษาประสิทธิผลในด้านนี้
การทดลองพบว่า สารสกัดช่วยปรับระดับกลูโคส อินซูลิน และฮอร์โมนอดิโพเนคทิน ซึ่งอาจช่วยให้ร่างกายลดภาวะดื้อต่ออินซูลินลงได้ เช่นเดียวกับอีกงานวิจัยหนึ่งที่ศึกษาการใช้สารสกัดจากพลูคาวที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าสารสกัดดังกล่าวอาจช่วยลดระดับโปรตีนและสารอัลบูมินในปัสสาวะ และช่วยลดภาวะดื้อต่ออินซูลินได้อย่างมีนัยสำคัญ
ไม่ให้เกิดอาการของโรคเบาหวาน ในทางการแพทย์ยังพบว่า 99% ของบุคคลที่ติดเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคนั้นมาจากร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรงเพียงพอต่อการต้านโรค ดังนั้นจึงเป็นที่น่าสนใจว่าสารสกัดพลูคาว เมื่อนำมาเข้าตำรับกับขมิ้นชัน และสารสกัดสมุนไพรออกฤทธิ์อื่นๆ จะมีฤทธิ์ที่เสริมพร้อมต้านโรคแก่บุคคลที่สุ่มเสี่ยงได้เป็นอย่างดี
ด้วยเหตุนี้เอง พลูคาว จึงถือว่าได้ว่าเป็นสมุนไพรมหัศจรรย์ที่แตกต่างจากสมุนไพรอื่นนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากมีสุขภาพแข็งแรง ป้องกันหวัด ต้านไวรัส โดยสามารถรับประทานได้ทุกวัน
ด้านคุณนราพงษ์ ชมภูธัญ ผู้บริหาร บริษัท นาวิสพลัส จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ Navtra life กล่าวเสริมว่า ผมมีความั่นใจเรื่องสารสกัดพลูคาวที่เราใส่ใน Navtra life และ ขาย ยาวนาน มามากกว่า 4 ปี กับยอดขายที่โตขึ้น และ ยอดสั่งซื้อซ้ำสูงสุดของกลุ่มสินค้า ในบริษัท ตัวเลข ชี้ให้ เห็นแล้วว่า ตอบโจทย์ได้ดีในเรื่อง การสร้างภูมิต้านทาน ต้านแบคทีเรียก่อโรคไวรัส และ ลดการอักเสบ
นอกจากนี้ Beta (1-3)glucan(เบต้ากลูแคน)ในสารสกัดพลูคาวจะทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรง รวมถึงกระตุ้นสะเต็มเซลล์ ฟื้นฟูโรคเสื่อมต่างๆ ช่วยเร่งการหายของแผล เหนี่ยวนำให้เซลล์ที่ติดเชื้อฆ่าตัวตาย (Apoptosis) เอง ทำให้เชื้อโรคในร่างกายลดลง สารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารสำคัญในพลูคาวยึดจับธาตุเหล็ก ป้องกันเนื้อเยื่อปอด ตับ และไตได้ดี
สำหรับ Navtra life เป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติจาก HC Phytonutrients ในพลูคาว , เมล็ดทับทิม (แดงเจ้าพระยา), เมล็ดองุ่น, มะขามป้อม, หลินจือสายพันธุ์ใหม่ (MG2), และขมิ้นชัน โดยงานวิจัยทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศเช่นจีน อินเดีย ระบุสาระสำคัญจากสมุนไพรกลุ่มดังกล่าวนั้นประกอบด้วยสารกลุ่มต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านแบคทีเรียก่อโรคไวรัส ป้องกันโรคอ้วน ช่วยกำจัดสารพิษ เบาหวาน เส้นเลือดขอด ลดการอักเสบบวมแดง
มีส่วนกระตุ้นภูมิคุ้มกันสารต้านอนุมูลอิสระในมะขามป้อม รวมกับสารสกัดในเมล็ดทับทิม และพลูคาว จะทำให้ NK cell หรือเซลเพชฌฆาต ที่ทำหน้าที่ทำลายเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสเป็นหลักนั้นแข็งแรงกว่าปกติถึง 10 เท่า ในเมล็ดทับทิม และเมล็ดองุ่นมีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระมากเป็น 3 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับชาเขียวและไวน์แดง รวมถึงน้ำเบอร์รี่บางชนิดอีกด้วย รวมถึงสารสกัดเมล็ดทับทิมยังมีผลกาทดลองว่ามีฤทธิ์ป้องกันสารพิษต่อตับ
ดังนั้นการทาน Navtra Life (NRCD1) ที่ประกอบไปด้วยสารสกัดจากพลูคาวมากถึง 70% นำมาเข้าตำรับกับเมล็ดทับทิม, เมล็ดองุ่น, มะขามป้อม, หลินจือสายพันธุ์ MG2, และขมิ้นชันจะช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคจากไวรัส และแบคทีเรียก่อโรค ที่จะทำลายระบบหายใจ ปอด ป้องกันระบบการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย คือตับ และไต ได้เป็นอย่างดี
สามารถดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มได้ที่ https://www.facebook.com/ADnavtralife/ หรือ www.navtralife.com
....................................................................
เอกสารอ้างอิง
1. Tahir ul Qamar, M.; Alqahtani, S.M.; Alamri, M.A.; Chen, L. Structural Basis of SARS-CoV-2 3CLpro and Anti-COVID-19 Drug Discovery from Medicinal Plants . Preprints 2020, 2020020193 (doi: 10.20944/preprints202002.0193.v1).
2. Yang Y, Islam MS, Wang J, Li Y, Chen X. Traditional Chinese Medicine in the Treatment of Patients Infected with 2019-New Coronavirus (SARS-CoV-2): A Review and Perspective. Int J Biol Sci 2020; 16(10):1708-1717.
3. Hung P-Y, Ho B-C, Lee S-Y, Chang S-Y, Kao C-L, Lee S-S, et al. (2015) Houttuynia cordata Targets the Beginning Stage of Herpes Simplex Virus Infection. PLoS ONE 10(2): e0115475. doi:10.1371/ journal.pone.0115475.
4. Khanchuila Shingnaisui, Tapan Dey, Prasenjit Mannaa and Jatin Kalitaa. Therapeutic potentials of Houttuynia cordata Thunb. against inflammation and oxidative stress: A review. Journal of Ethnopharmacology.Volume 220, 28 June 2018, Pages 35-43.