ช่วงนี้คนเอาข้าวไปกินที่ทำงานกันเยอะมาก
เพราะไวรัสระบาด อิชั้นเองก็ทำกับข้าวให้คนในบ้านเช่นกันค่ะคุณ
ทำเมนูง่ายๆและเอาสูตรมาแบ่งคุณๆ
เผื่อได้เป็นไอเดียไว้ทำกันตอนนึกเมนูไม่ออกนะคะ
น้ำพริกอ่อง อ๊อง อ๊อง...
ส่วนผสมวิธีทำตามนี้ข่ะ!
(วีดีโอประกอบการสอน ดูได้ท้ายโพสต์เช่นเดิม)
1. มะเขือเทศสีดา ครึ่งโล (500 กรัม)
2. พริกชี้ฟ้าแห้ง 12-16 เม็ด (ประมาณ 30-40 กรัม)
3. รากผักชี 6-7 ราก
4. หอมแดง 50 กรัม
5. กระเทียม 20 กรัม
6. เกลือ หยิบมือ
7. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ
8. กะปิอย่างดีแบบเค็มน้อย 1 ช้อนโต๊ะ
ล้างมะเขือเทศ หั่นเป็นเสี้ยวเล็กๆ
พริกชี้ฟ้าแช่น้ำ 30 นาที หรือจนนิ่ม
กรีดแล้วเอาเม็ดทิ้งไป วางพักไว้ก่อน
หั่น,ปลอก รากผักชี กระเทียม หอมแดง
เอาเครื่องปั่นมา... ใส่ 2-5 ลงไป
โปรยเกลือนิดหน่อย ใส่น้ำสะอาด ปั่นให้เข้ากัน
จากนั้นเอากะปิใส่ แล้วปั่นให้เข้ากันอีกรอบ
ก็จะได้เนื้อน้ำพริกไว้สำหรับผัด
9. น้ำมันผัด 2 ช้อนโต๊ะ
10. หมูบด หรือ หมูสับ 200 กรัม
11. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
12. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
ตั้งน้ำมันให้อุ่นๆ เอาน้ำพริกที่ปั่นไว้ลงผัดจนหอม
เอาหมูลงผัดให้สุกยีให้หมูกระจายตัว ใช้ไฟกลางในการผัด
เอามะเขือเทศลงไปค่ะ ผัดๆๆๆ ผัดมันเข้าไป!
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ+น้ำปลา+น้ำตาลทราย
ณ จุดๆเน้... จะผัดให้แห้งหรือเปียกๆตามแต่ใจคุณเลยนะคะ
เสร็จเรียบร้อย พร้อมกินแกล้มผักกับข้าวสวยร้อนๆแล้วข่ะ!
Notes:
*ถั่วเน่าแถวบ้านไม่มีขาย
ถ้ามีถั่วเน่า ให้ตัดกะปิทิ้งไปใช้ถั่วเน่าแทน
แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ใช้กะปิตามสูตรได้เลยค่ะ
*น้ำปลาให้ใส่ไป 1 ช้อนโต๊ะก่อนนะคะ
ชิมรสก่อน ถ้ายังไม่ออกรสเค็มค่อยใส่เพิ่ม
*มะเขือเทศเราหั่นเป็นเสี้ยวๆเพื่อที่ว่าตอนผัดเสร็จ
จะได้ใยเป็นเส้นๆ เวลากินสัมผัสดี๊ดีย์ค่ะคุณ
อร่อยมากเมนูนี้ เผ็ดๆหวานๆเค็มนิดหน่อย
เอาสูตรไปลองทำกันดูนะคะ หวังว่าคงชอบกัน...
/ทำแล้วเอาไปจีบหนุ่มเหนือข่ะ!
ต้องได้ค่ะ หวังเอาไว้... ตัวเทอกินเผ็ช...ได้ไหม
เผ็ชที่ว่านี่คนนะคะ มิใช่น้ำพริก!
หยุดอยู่บ้านทำน้ำพริกอ่องแกล้มผักกันค่ะ ผัดให้มันเข้มข้น ใส่มะเขือเทศเยอะๆ อร่อย!
ช่วงนี้คนเอาข้าวไปกินที่ทำงานกันเยอะมาก
เพราะไวรัสระบาด อิชั้นเองก็ทำกับข้าวให้คนในบ้านเช่นกันค่ะคุณ
ทำเมนูง่ายๆและเอาสูตรมาแบ่งคุณๆ
เผื่อได้เป็นไอเดียไว้ทำกันตอนนึกเมนูไม่ออกนะคะ
น้ำพริกอ่อง อ๊อง อ๊อง...
ส่วนผสมวิธีทำตามนี้ข่ะ!
(วีดีโอประกอบการสอน ดูได้ท้ายโพสต์เช่นเดิม)
1. มะเขือเทศสีดา ครึ่งโล (500 กรัม)
2. พริกชี้ฟ้าแห้ง 12-16 เม็ด (ประมาณ 30-40 กรัม)
3. รากผักชี 6-7 ราก
4. หอมแดง 50 กรัม
5. กระเทียม 20 กรัม
6. เกลือ หยิบมือ
7. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ
8. กะปิอย่างดีแบบเค็มน้อย 1 ช้อนโต๊ะ
ล้างมะเขือเทศ หั่นเป็นเสี้ยวเล็กๆ
พริกชี้ฟ้าแช่น้ำ 30 นาที หรือจนนิ่ม
กรีดแล้วเอาเม็ดทิ้งไป วางพักไว้ก่อน
หั่น,ปลอก รากผักชี กระเทียม หอมแดง
เอาเครื่องปั่นมา... ใส่ 2-5 ลงไป
โปรยเกลือนิดหน่อย ใส่น้ำสะอาด ปั่นให้เข้ากัน
จากนั้นเอากะปิใส่ แล้วปั่นให้เข้ากันอีกรอบ
ก็จะได้เนื้อน้ำพริกไว้สำหรับผัด
9. น้ำมันผัด 2 ช้อนโต๊ะ
10. หมูบด หรือ หมูสับ 200 กรัม
11. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
12. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
ตั้งน้ำมันให้อุ่นๆ เอาน้ำพริกที่ปั่นไว้ลงผัดจนหอม
เอาหมูลงผัดให้สุกยีให้หมูกระจายตัว ใช้ไฟกลางในการผัด
เอามะเขือเทศลงไปค่ะ ผัดๆๆๆ ผัดมันเข้าไป!
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ+น้ำปลา+น้ำตาลทราย
ณ จุดๆเน้... จะผัดให้แห้งหรือเปียกๆตามแต่ใจคุณเลยนะคะ
เสร็จเรียบร้อย พร้อมกินแกล้มผักกับข้าวสวยร้อนๆแล้วข่ะ!
Notes:
*ถั่วเน่าแถวบ้านไม่มีขาย
ถ้ามีถั่วเน่า ให้ตัดกะปิทิ้งไปใช้ถั่วเน่าแทน
แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ใช้กะปิตามสูตรได้เลยค่ะ
*น้ำปลาให้ใส่ไป 1 ช้อนโต๊ะก่อนนะคะ
ชิมรสก่อน ถ้ายังไม่ออกรสเค็มค่อยใส่เพิ่ม
*มะเขือเทศเราหั่นเป็นเสี้ยวๆเพื่อที่ว่าตอนผัดเสร็จ
จะได้ใยเป็นเส้นๆ เวลากินสัมผัสดี๊ดีย์ค่ะคุณ
อร่อยมากเมนูนี้ เผ็ดๆหวานๆเค็มนิดหน่อย
เอาสูตรไปลองทำกันดูนะคะ หวังว่าคงชอบกัน...
/ทำแล้วเอาไปจีบหนุ่มเหนือข่ะ!
ต้องได้ค่ะ หวังเอาไว้... ตัวเทอกินเผ็ช...ได้ไหม
เผ็ชที่ว่านี่คนนะคะ มิใช่น้ำพริก!