#ตุ๊ดเข้าครัว กับเมนูจีน “ซี้ชวงฉ่าย” 四川菜

#ตุ๊ดเข้าครัว วันนี้ขอนำเสนอ "ซี๊ซวงฉ่ายผัดหมู"

คนจีนที่พอมีอายุหน่อยคงรู้จักอาหารจีนประเภทหนึ่ง นั่นก็คือ “ซี้ชวงฉ่าย” 四川菜



ซี้ชวงฉ่าย四川菜 เป็นผักดองชนิดหนึ่ง เป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวเสฉวนผลิตจากโคนของผักชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นฉุน (อยู่ในตระกูลมัสตาร์ด)
ผักดองชนิดนี้มีรสเค็มจัดมากเพราะงั้นต้องทำความสะอาดล้างดี ๆ ๆ ปกติแล้วเราจะล้างผักกันอย่างเดียวก็เกือบวันแล้ว
วิธีล้างเค็ม
- นำผักทั้งหัวมาล้างน้ำและบีบน้ำออกทำแบบนี้ประมาณ 10 รอบ
- ต้มน้ำให้เดือดปิดไฟแล้วนำผักลงไปแช่ทั้งหัวประมาณ 20 นาที ทำแบบนี้ประมาณ 3-4 รอบ
ข้อควรระวัง
- ห้ามหั่นแล้วไปแช่น้ำเด็ดขาดจะทำให้ผักเละและจืด

ส่วนประกอบ
- ซี๊ซวงฉ่าย หั่นเส้น
- หมูสันคอ ปั่นเส้น
- เห็ดหอม สไลด์ + น้ำแช่เห็ด
- กระเทียบ หั่นหยาบ
- พริกขี้หนู ปั่นเฉียง (เยอะพอควร)
- น้ำมันงา
- ซอสหอยนางรม
- ผงปรุงรส
- ซี่อิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย

วิธีทำ
- กะทะตั้งไฟแรง ใส่น้ำมันงาพอกลิ่นเริ่มออก ใส่กระเทียมลงไป
- ใส่หมูลงไปรวนกับกระเทียมพอสุก 80%
- ใส่ซี๊ซวงฉ่าย, เห็ดหอม, พริกขี้หนู ลงไปคลุกรวม
- ปรุงรสด้วย ซอสหอย, น้ำตาล, ซี่อิ๊ว(ลงขอบกะทะเอาแค่กลิ่น) และ น้ำแช่เห็ด (นิดหน่อย)
- ผัดจนน้ำเริ่มแห้งชิมรสให้ เผ็ดนำ เค็มตาม

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ทานคู่กับเส้นหมี่ไต้หวัน, เส้นพาสต้า, แผ่นลาซานญ่า หรือ ข้าวสวยร้อน ๆ ๆจะฟินมาก
เจ๊คอนเฟริม์
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่