#ตุ๊ดเข้าครัว กับ เมนูจีนๆ
วันนี้มาสอนทำเมนู "โคว กวย ฉ่าย" หรือที่คนไทยจะเรียกว่า มะระเกี๊ยมฉ่าย
เป็นเมนูจีนๆที่อร่อยและฟินมาก แล้วยังมีประโยชน์เยอะด้วยนะยูว์ เมนูนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดแป้ง หรือ คุมอาหารนะเพราะสามารถทานและอิ่มได้ และ ช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดี มีประโยชน์ในชามเดียว แต่จะฟินสุด ๆ เมื่อทานกับข้าวหรือทานกับเส้นหมี่
สูตร "โคว กวย ฉ่าย" 苦瓜持
ส่วนประกอบ
หมูสามชั้น 1 เส้น
ซี่โครงหมู หรือ เล้ง 1 เส้น, ครึ่งโล
มะระจีน 1-2 ลูก(ขนาดกลาง)
มะเขือเทศ 4 ลูก(ขนาดกลาง)
เห็ดหอม 1 แพ๊ค(8-12ดอก)
เห็ดออรินจิหรือเห็ดฟาง 1 แพ๊ค(ตามใจชอบ)
เกี่ยมฉ่ายและน้ำดอง 1 หัว(ขนาดกลาง)
พริกแห้ง 8-10 เม็ด
กระเทียมจีน 5-6 กลีบ
บ๊วยดองและน้ำดอง 1-2 เม็ด
พริกชี้ฟ้า เขียว,แดง,เหลือง
วิธีทำ
- นำหมูสามชั้นและซี่โครงมา Grill บนกะทะให้ผิวด้านนอกสุกเกรียมนิด ๆ หยอดน้ำมันมะพร้าวรอบ ๆขอบให้หมูไม่ติดกะทะ
- เอาซี่โครงที่ Grill แล้วมาวางไว้ก้นหม้อที่เตรียมไว้
- เติมน้ำผักกาดดอง(ทีละนิดเดี่ยวปรับรสยาก) นำผักกาดดองมาล้างแล้วตัดเป็นชิ้นคลุมซี่โครงให้มิด
- ใส่บ๊วยดองและน้ำดอง เติมพริกแห้งและน้ำเปล่าพอท่วม แช่ไว้สักพัก
- น้ำสามชั้นมาเจียวต่อเอาน้ำมันส่วนเกินออกแล้วเติมกระเทียมแกะเปลือกลงไป
- ใส่มะระที่แช่น้ำเกลือลงไปผัดกับหมูสามชั้น
- ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม, ผงปรุงรส ผัดให้เข้ากัน และ ซี่อิ๊วขาว ใส่แค่ขอบกระทะเอาแค่กลิ่น
- ใส่เห็ดหอมสไลด์แช่น้ำ เห็ดออรินจิหรือเห็นฟาง มะเขือเทศ ผัดจนเข้ากัน
- เอาของที่ผัดทั้งหมดมาต้มรวมกับของในหม้อที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้
- เติมน้ำตาลทราย, เติมน้ำแช่พริก และ น้ำเปล่าเอาจนท่วมมิด
- เคี่ยวไปเรื่อง ๆ จนเดือนแล้วทิ้งให้เดือด 10-15 นาทีแล้วเบาไฟลงเปลี่ยนเป็นตุ๋น จนผักนิ่มเป็นอันเสร็จ
ปล.ดูแล้วติชมดันได้นะจ๊ะ
#ตุ๊ดเข้าครัว กับเมนูจีน "โคว กวย ฉ่าย" 苦瓜持
วันนี้มาสอนทำเมนู "โคว กวย ฉ่าย" หรือที่คนไทยจะเรียกว่า มะระเกี๊ยมฉ่าย
เป็นเมนูจีนๆที่อร่อยและฟินมาก แล้วยังมีประโยชน์เยอะด้วยนะยูว์ เมนูนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดแป้ง หรือ คุมอาหารนะเพราะสามารถทานและอิ่มได้ และ ช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดี มีประโยชน์ในชามเดียว แต่จะฟินสุด ๆ เมื่อทานกับข้าวหรือทานกับเส้นหมี่
สูตร "โคว กวย ฉ่าย" 苦瓜持
ส่วนประกอบ
หมูสามชั้น 1 เส้น
ซี่โครงหมู หรือ เล้ง 1 เส้น, ครึ่งโล
มะระจีน 1-2 ลูก(ขนาดกลาง)
มะเขือเทศ 4 ลูก(ขนาดกลาง)
เห็ดหอม 1 แพ๊ค(8-12ดอก)
เห็ดออรินจิหรือเห็ดฟาง 1 แพ๊ค(ตามใจชอบ)
เกี่ยมฉ่ายและน้ำดอง 1 หัว(ขนาดกลาง)
พริกแห้ง 8-10 เม็ด
กระเทียมจีน 5-6 กลีบ
บ๊วยดองและน้ำดอง 1-2 เม็ด
พริกชี้ฟ้า เขียว,แดง,เหลือง
วิธีทำ
- นำหมูสามชั้นและซี่โครงมา Grill บนกะทะให้ผิวด้านนอกสุกเกรียมนิด ๆ หยอดน้ำมันมะพร้าวรอบ ๆขอบให้หมูไม่ติดกะทะ
- เอาซี่โครงที่ Grill แล้วมาวางไว้ก้นหม้อที่เตรียมไว้
- เติมน้ำผักกาดดอง(ทีละนิดเดี่ยวปรับรสยาก) นำผักกาดดองมาล้างแล้วตัดเป็นชิ้นคลุมซี่โครงให้มิด
- ใส่บ๊วยดองและน้ำดอง เติมพริกแห้งและน้ำเปล่าพอท่วม แช่ไว้สักพัก
- น้ำสามชั้นมาเจียวต่อเอาน้ำมันส่วนเกินออกแล้วเติมกระเทียมแกะเปลือกลงไป
- ใส่มะระที่แช่น้ำเกลือลงไปผัดกับหมูสามชั้น
- ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม, ผงปรุงรส ผัดให้เข้ากัน และ ซี่อิ๊วขาว ใส่แค่ขอบกระทะเอาแค่กลิ่น
- ใส่เห็ดหอมสไลด์แช่น้ำ เห็ดออรินจิหรือเห็นฟาง มะเขือเทศ ผัดจนเข้ากัน
- เอาของที่ผัดทั้งหมดมาต้มรวมกับของในหม้อที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้
- เติมน้ำตาลทราย, เติมน้ำแช่พริก และ น้ำเปล่าเอาจนท่วมมิด
- เคี่ยวไปเรื่อง ๆ จนเดือนแล้วทิ้งให้เดือด 10-15 นาทีแล้วเบาไฟลงเปลี่ยนเป็นตุ๋น จนผักนิ่มเป็นอันเสร็จ
ปล.ดูแล้วติชมดันได้นะจ๊ะ