ผักกาดดองต้มมะระ

ผักกาดดองต้มมะระหมูสามชั้น.. หม้อนี้เป็นหม้อที่สี่หรือห้าในสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมาค่ะ

แม่นันเป็นคนบ้ามะระค่ะ เห็นมะระไม่ได้เลย..ใจจะขาด เดินตลาดปากน้ำครั้งนี้ไม่อยากจะบอกเลยว่าตั้งใจมาซื้อมะระโ่ดยเฉพาะ 
เพราะมีผักกาดดองรออยู่ในครัว แน่นอนได้ปลากุ้งสดๆมาอีกเพียบค่ะ (มาปากน้ำทั้งทีไม่มีของทะเลกลับมาด้วย ถือว่าพลาดอย่างยิ่งค่ะ 
แต่วันนี้ชวนมาทำเมนูนี้ก่อน เบื่อกันรึยังคะ มะระมะระมะระ หลายรอบแล้ว ๕๕

แม่นันว่าหลายท่านคงจำวิธีทำเมนูนี้ได้จนขึ้นใจแล้วมั้งคะ เพราะแม่นันนำมาแบ่งปันบ่อย ครั้งนี้ทำแบ่งปันผุ้ใหม่ละกันค่ะ 
มาดูวิธีทำกันค่ะ
- ตั้งหม้อต้มหมูสามชั้นไว้เลยค่ะ น้ำไม่ต้องเยอะนะคะ เกือบๆครึ่งหม้อพอ เพราะเดี๋ยวเราจะได้น้ำที่คลายออกมาจากผักอีกเยอะเลยค่ะ

- จากนั้นตั้งกระทะ มาคลายความขมของมะระกันด้วยการทอดให้พอเหลืองทองทั้งสองด้าน ใส่ลงในหม้อน้ำซุปเลยค่ะ 
เปิดเตาไฟอ่อน-กลางๆให้ซุปเดือดไปเรื่อยๆค่ะ ถ้ามีรากผักชี บุบพอแตกนำลงกระทะพร้อมมะระก็ได้ค่ะ

- ตามด้วยการนำผักกาดดองลงผัดในกระทะพอให้ผักอ่อนตัวลงค่ะ จากนั้นใส่ลงในหม้อเช่นเดียวกันค่ะ

- แม่นันยังมีเต้าหู้แผ่นที่คุณย่าหลังบ้านให้มา (เยอะมาก) แม่นันแบ่งใส่ถุงฟรีสไว้ได้ตั้งหลายถุง 
นำมาล้าง หั่นเป็นชิ้น แล้วนำลงผัดน้ำมันในกระทะก่อนนำลงหม้อเช่นกันค่ะ เต้าหู้ทุกชนิดก่อนนำมาปรุงอาหารต้ม/ตุ๋น 
ควรจะนำมาทอดก่อนนะคะ มิเช่นนั้นจะทำให้อาหารบูดไวค่ะ
- ระหว่างที่เราผัดทุกอย่างใส่ลงไป น้ำซุปในหม้อก็จะค่อยๆเดือดตาม สังเกตน้ำในหม้อจากเดิมเพียงครึ่งหม้อ 
จะสูงขึ้นมาเกือบหม้อเพราะได้น้ำที่คลายจากผักต่างๆค่ะ

- เมื่อน้ำเดือดได้ที่ ใส่กระเทียมดองลงสักหนึ่งหัว ปรุงด้วย น้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว น้ำมันงา ซ้อสหอยนางรม และเหล้าจีน 
คนให้เข้ากัน จากนั้นนำพริกชี้ฟ้าผ่าครึ่ง คว้านเมล็ดออก ล้างน้ำ แล้วนำลงผัดพอให้สลดเล็กน้อย ตักใส่ในหม้อด้วยค่ะ 
เป็นการเพิ่มรสชาติให้ออกเผ็ดนิดๆ และมีสีสันด้วยค่ะ

- จากนั้นปรับไฟอ่อน-กลาง ต้มต่อไปเรื่อยๆอีกประมาณ 20-30 นาที หรือจนผักทุกอย่างนุ่มได้ที่ หรือใช้วิธีต้มในตอนกลางคืน 
เช้ามาอุ่นอีกรอบได้ทานเป็นอาหารเช้าพอดีเลยค่ะ

ส่วนตัวแม่นันทานเมนูแบบนี้ได้ตลอดสามมื้อเลยนะคะ ลองทำดูนะคะ เมนูนี้อร่อยแถมมีประโยชน์ รับรองถูกใจแน่นอนค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่