สวัสดีค่ะ ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีมะม่วงสุกเยอะ วันนี้เราก็มีจะมาแบ่งปันไอเดียการปอกและจัดจานมะม่วงสุกสำหรับเสิร์ฟสวย ๆ ทานคู่กับข้าวเหนียวมะม่วงกันค่ะ
ไม่รอช้าเราไปดูแต่ละแบบกันเลยค่ะ
แบบที่ 1
วิธีทำ
วิธีการเริ่มาจากการปอกเปลือกมะม่วงก่อนครึ่งลูก
หลังจากนั้นให้ใช้มีกรีดลงไปจนถึงเมล็ด โดยให้เอียงมีดนิดหน่อย แล้วให้ทำซ้ำโดยเว้นระยะห่างประมาณ1/4 เซนติเมตร
หลังจากนั้นก็ทำอีกด้านให้เหมือนกัน
พอเราได้เส้น 2 เส้นแล้ว ก็ให้เราฝานมะม่วงครึ่งลูกที่เราปอก
แล้ววางลงบนจาน หลังจากนั้นก็ใช้มีกรีดตัดมะม่วงแยกออกเป็นชิ้นตามขวาง (ตามรูปค่ะ) แล้วทำแบบนี้อีกด้านที่เหลือเป็นอันว่าเรียบร้อยค่ะ
.............................................
แบบที่ 2
วิธีทำ
ให้ทำการปอกเปลือกมะม่วงก่อนครึ่งลูกเหมือนเดิม
หลังจากนั้นให้ใช้มีดกรีดเบา ๆ เป็นแนวเน้นกึ่งกลางมะม่วง
หลังจากนั้นก็ให้ใช้มีดกรีดมะม่วงลงไปเป็นมุม 45 องศาจากเส้นกึ่งกลางที่กรีดไว้ สลับซ้ายขวา (ตามรูป) แล้วทำต่อไปจนหมด
เรียบร้อยก็ทำการฝานมะม่วงแล้ววางลงไปบนจาน
หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ แบ่งช่องว่างระหว่างชิ้นมะม่วงให้สวยงาม (ตามรูปค่ะ)
...............................................
แบบที่ 3
วิธีทำ
แบบนี้ไม่ต้องทำการปอกเปลือกค่ะ ให้ใช้มีดฝานมะม่วงทั้งสองด้าน (ตามรูป)
หลังจากนั้นให้เพื่อนใช้มีดกรีดเป็นเส้นเอียง 45 องศาจากมุนด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง (กรีดให้ถึงเปลือก) แต่ไม่ให้เปลือกขาดนะคะ
แล้วก็กรีดสลับกันตามรูป
เรียบร้อยแล้วก็ให้ใช้สองมือประคอง แล้วใช้นิ้วกลางและนิ้วนางดันขึ้นมา จะได้มะม่วงออกมาตามรูปค่ะ
..................................................
แบบที่ 4
วิธีทำ
ให้ทำการปอกเปลือกมะม่วงที่ละด้าน เพื่อมะม่วงของเราจะไม่ช้ำนะคะ ปอกเสร็จก็ฝานครึ่งทีละด้าน (ตามรูปค่ะ)
เสร็จเรียบร้อย ก็ให้เราค่อย ๆ ซอยมะม่วงตามขวาง เป็นชิ้นบาง ๆ ตามรูป
หลังจากนั้นก็ให้เรานำมะม่วงชิ้นที่เล็กที่สุดมาม้วนลงบนจานเป็นลักษณะของเกสรกุหลาบ
แล้วค่อย ๆ ทำกลีบโดยการวางมะม่วงล้อมต่อกันเป็นดอก (ตามรูปค่ะ)
เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 4 ไอเดียที่เรามาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ
แบ่งปัน 4 ไอเดียวิธีการปอกมะม่วงสุกและจัดจานเสิร์ฟให้สวยน่ารับประทาน
พอเราได้เส้น 2 เส้นแล้ว ก็ให้เราฝานมะม่วงครึ่งลูกที่เราปอก
แล้ววางลงบนจาน หลังจากนั้นก็ใช้มีกรีดตัดมะม่วงแยกออกเป็นชิ้นตามขวาง (ตามรูปค่ะ) แล้วทำแบบนี้อีกด้านที่เหลือเป็นอันว่าเรียบร้อยค่ะ
หลังจากนั้นให้ใช้มีดกรีดเบา ๆ เป็นแนวเน้นกึ่งกลางมะม่วง
หลังจากนั้นก็ให้ใช้มีดกรีดมะม่วงลงไปเป็นมุม 45 องศาจากเส้นกึ่งกลางที่กรีดไว้ สลับซ้ายขวา (ตามรูป) แล้วทำต่อไปจนหมด
เรียบร้อยก็ทำการฝานมะม่วงแล้ววางลงไปบนจาน
หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ แบ่งช่องว่างระหว่างชิ้นมะม่วงให้สวยงาม (ตามรูปค่ะ)
แล้วก็กรีดสลับกันตามรูป
เรียบร้อยแล้วก็ให้ใช้สองมือประคอง แล้วใช้นิ้วกลางและนิ้วนางดันขึ้นมา จะได้มะม่วงออกมาตามรูปค่ะ
เสร็จเรียบร้อย ก็ให้เราค่อย ๆ ซอยมะม่วงตามขวาง เป็นชิ้นบาง ๆ ตามรูป
หลังจากนั้นก็ให้เรานำมะม่วงชิ้นที่เล็กที่สุดมาม้วนลงบนจานเป็นลักษณะของเกสรกุหลาบ
แล้วค่อย ๆ ทำกลีบโดยการวางมะม่วงล้อมต่อกันเป็นดอก (ตามรูปค่ะ)