สะตอผัดกุ้งพริกขี้หนู วิธีทำกุ้งผัดสะตอสูตรนี้ เป็นของคุณยายสามีเกศเอง ผัดแบบง่ายๆ ไม่ได้ใส่กะปิ ไม่ได้ใส่พริกแกง แต่อร่อยลงตัวที่สุดเลยค่ะ
เมนูนี้คุณสามีบอกให้เกศทำเองนะคะ นานๆทีจะรีเควสเมนูอาหารด้วยตัวเอง เพราะความคิดถึงฝีมือและรสชาติที่เคยทานในวัยเด็ก ไม่รู้ว่าจะอร่อยสมใจของเค้ารึป่าว 555
วิธีทำแบบ VDO แนวเรื่องเล่าเข้าครัวคุณเกศ
เรามาเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสม กันค่ะ (ปรับได้ตามความชอบนะคะ)
สะตอผ่าครึ่ง
กุ้งหมักซอสถั่วเหลือง (หมักแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน)
กระเทียม
พริกขี้หนู
ซอสหอยนางรม
น้ำปลา
น้ำตาลอ้อย
น้ำมันพืช
น้ำเปล่า
วิธีทำง่ายๆ สไตล์ครัวคุณเกศ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงผัดให้หอม ตามด้วยพริกขี้หนูสับ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเหลืองหอม
2.ใส่กุ้งหมักซอสถั่วเหลืองที่แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน ลงผัดคลุกเคล้าให้กุ้งเกือบสุก
3.ใส่สะตอ ลงผัดให้สุกไปพร้อมตัวกุ้ง โดยเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แห้งเกินไป
4.ปรุงรสชาติด้วย ซอสหอยนางรม น้ำปลาหอมๆ และน้ำตาลอ้อยนิดหน่อย (สูตรจริงๆไม่ใส่ซอสหอยนางรมนะคะ แต่เกศขอใส่ไปนิดนึง เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยค่ะ ^^) และผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
5.ชิมรสตามชอบ และตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟความอร่อย
เมนูนี้คุณสามี ขอแบ่งไปใส่บาตรทำบุญส่งให้คุณยาย เจ้าของสูตรนี้ด้วยค่ะ
เพื่อนๆ สามารถไปติดตามงานบ้านงานครัวและการทำอาหารง่ายๆของเกศ ได้ที่ช่อง kate variety (เกศวาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ
http://bit.ly/katevariety
ขอบคุณสำหรับการรับชม ถ้าเพื่อนๆชอบเมนูนี้ สามารถกดไลท์ กดแชร์ ไปเก็บไว้ หรือนำไปแบ่งปันเพื่อนๆ คนอื่นๆได้เลยนะคะ
สะตอผัดกุ้งพริกขี้หนู สูตรคุณยายสามี ไม่ใส่กะปิ ไม่ใส่พริกแกง อร่อยลงตัว
เมนูนี้คุณสามีบอกให้เกศทำเองนะคะ นานๆทีจะรีเควสเมนูอาหารด้วยตัวเอง เพราะความคิดถึงฝีมือและรสชาติที่เคยทานในวัยเด็ก ไม่รู้ว่าจะอร่อยสมใจของเค้ารึป่าว 555
วิธีทำแบบ VDO แนวเรื่องเล่าเข้าครัวคุณเกศ
เรามาเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสม กันค่ะ (ปรับได้ตามความชอบนะคะ)
สะตอผ่าครึ่ง
กุ้งหมักซอสถั่วเหลือง (หมักแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน)
กระเทียม
พริกขี้หนู
ซอสหอยนางรม
น้ำปลา
น้ำตาลอ้อย
น้ำมันพืช
น้ำเปล่า
วิธีทำง่ายๆ สไตล์ครัวคุณเกศ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงผัดให้หอม ตามด้วยพริกขี้หนูสับ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเหลืองหอม
2.ใส่กุ้งหมักซอสถั่วเหลืองที่แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน ลงผัดคลุกเคล้าให้กุ้งเกือบสุก
3.ใส่สะตอ ลงผัดให้สุกไปพร้อมตัวกุ้ง โดยเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แห้งเกินไป
4.ปรุงรสชาติด้วย ซอสหอยนางรม น้ำปลาหอมๆ และน้ำตาลอ้อยนิดหน่อย (สูตรจริงๆไม่ใส่ซอสหอยนางรมนะคะ แต่เกศขอใส่ไปนิดนึง เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยค่ะ ^^) และผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
5.ชิมรสตามชอบ และตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟความอร่อย
เมนูนี้คุณสามี ขอแบ่งไปใส่บาตรทำบุญส่งให้คุณยาย เจ้าของสูตรนี้ด้วยค่ะ
เพื่อนๆ สามารถไปติดตามงานบ้านงานครัวและการทำอาหารง่ายๆของเกศ ได้ที่ช่อง kate variety (เกศวาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ http://bit.ly/katevariety
ขอบคุณสำหรับการรับชม ถ้าเพื่อนๆชอบเมนูนี้ สามารถกดไลท์ กดแชร์ ไปเก็บไว้ หรือนำไปแบ่งปันเพื่อนๆ คนอื่นๆได้เลยนะคะ