สวัสดีครับ วันนี้เสือตะหลิวจะมาทำเมนูเครื่องในหมูกันกับเมนู "ไส้ตูดหมูทอดสมุนไพรกรอบ"
เวลาเอ่ยถึงเครื่องใน ส่วนที่ใครหลายๆคนมักจะรู้สึกขยะแขยงที่สุดก็คือส่วนของลำไส้ ยิ่งโดยเฉพาะส่วนของลำไส้ใหญ่หรือที่แถวบ้านเสือตะหลิวมักเรียกกันติดปากว่าไส้ตูด เพราะเป็นจุดของระบบขับถ่าย ดังนั้นสิ่งที่ไส้ตูดสดๆจะขาดไปไม่ได้คือกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ของอึหมู เรียกได้ว่าใครได้ไส้ตูดสดๆมานี่มีต้องล้างกันจนเคืองกันไปข้างหนึ่งเลย 55555
แต่นอกจากเรื่องของกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ เนื้อสัมผัสของส่วนไส้ตูดนั้น จะมีความมันความหนึบอันเป็นเอกลักษณ์ ถ้าหากเตรียมอย่างถูกต้องจนหมดกลิ่น ส่วนของไส้ตูดนี่แหละจะเป็นหนึ่งในส่วนที่อร่อยที่สุดของหมูกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ชาวจีนโบราณยังเชื่อว่า กินอะไรก็จะบำรุงส่วนนั้น ดังนั้นการกินไส้ตูดจึงเปรียบเสมือนกันบำรุงระบบขับถ่ายของร่างกายอีกนัยหนึ่งนั่นเอง
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูวิธีเตรียมและวิธีทำกันเลยดีกว่า รับรองว่าไม่ยากลำบากอย่างที่คิดแน่นอน
เริ่มต้นง่ายเลยคือ เอาไส้ตูดมาล้างน้ำข้างนอกจนสะอาด ตัดไส้ตูดให้เหลือยาวประมาณ 1 ฟุต จากนั้นก็กลับด้านไส้พลิกเอาด้านในออกมา
ไส้ตูดสดๆเดี๋ยวนี้หายาก ส่วนใหญ่จะมีการต้มกันมาพอประมาณแล้ว ตอนพลิกกลับด้านไส้ก็อย่าหนักมือนักนะครับ
หลังจากพลิกกลับด้านเรียบร้อยแล้ว ก็ดึงเอาพวกเยื่อมันออกมาให้เยอะที่สุด กลิ่นส่วนใหญ่ก็มักจะติดอยู่กับเยื่อพวกนี้ล่ะครับ
จากนั้นเอาไส้ตูดมาคลุกกับน้ำส้มสายชูและเกลือ แล้วขยำไปเรื่อยๆประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างน้ำหลายๆน้ำจนสะอาด
จากนั้นนำไส้ตูดมาคลุกกับแป้งมันให้ทั่วๆ แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง จากนั้นก็ล้างน้ำจนหมดแป้ง
ล้างเสร็จ ก็พลิกไส้ตูดให้หันกลับมาด้านปกติ
แค่นี้ไส้ตูดก็ดูสะอาดขึ้นมากแล้วครับ เอามาเช็ดหน้ายังได้เลย 55555
ตั้งน้ำเดือดๆท่วมๆ ใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ทุบ และใบมะกรูดฉีก พอน้ำเดือดพล่านๆก็ใส่ไส้ตูดลงไปต้มประมาณ 5 นาที จากนั้นก็ลดไฟให้เดือดอ่อนๆแล้วเคี่ยวๆไปเรื่อยๆประมาณ 2 ชั่วโมง
เตรียมไส้ตูดเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ
ทั้งมันทั้งนุ่มหนึบกำลังดีหอมกลิ่นสมุนไพรไร้อณูอึ
เตรียมทอดกันต่อเลย
เริ่มจาก โขลกตะไคร้จนแหลกเป็นเส้นๆละเอียดๆ แล้วคลุกกับแป้งชุบทอดแห้งๆ จากนั้นก็นำมาทอดในน้ำมันท่วมๆไฟกลางจนกรอบแล้วตักพักสะเด็ดน้ำไว้
ไม่รอช้าฉีกใบมะกรูดแล้วเอาลงทอดต่อเลยครับ
ทอดสมุนไพรกันเสร็จแล้ว หอมมากๆกรอบมากๆ
แต่อีกนิดเดียว เรามาทอดไส้ตูดกันต่อเลย
ผสมแป้งชุบทอดกับน้ำเย็นพอประมาณ ค่อยๆใส่ค่อยผสมๆกะว่าพอแค่ให้หนืดนิดๆ
เอาไส้ตูดทั้งดุ้นไปชุบแป้งแล้วเอาลงทอดในน้ำมันท่วมๆไปเลย ทอดไฟกลางๆจนเริ่มเหลืองกรอบทั้งสองด้าน
จากนั้นเร่งไฟเป็นไฟแรงจัด แล้วทอดต่อประมาณ 1-2 นาที ก็จะได้ไส้ตูดทอดกรอบๆแล้วครับ
ตัดไส้เป็นท่อนๆพอดีคำแล้วคลุกกับสมุนไพรทอดที่เตรียมไว้ จัดใส่จานก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ กินง่ายๆคู่กับซอสพริกศรีราชาก็อร่อยเหาะไปเลย
ไส้ตูดทอดผิวกรอบๆเนื้อนุ่มๆหนึบๆหอมกลิ่นตะไคร้กับใบมะกรูด นี่แหละความอร่อยขั้นสุด กินเป็นมื้อหลักก็ดีกินเป็นกับแกล้มก็งาม ใครจะไปคิดล่ะว่าไส้ตูดที่เคยเอาไว้เก็บอึจะปรุงออกมาได้ดีงามเพียงนี้
"ของทุกอย่างล้วนมีคุณค่า เพียงแค่เราต้องหาวิธีเจียระไนให้เจอ"
โดย facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
ตูดอะไรห๊อมหอม อร๊อยอร่อย "ไส้ตูดทอดสมุนไพรกรอบ"
เวลาเอ่ยถึงเครื่องใน ส่วนที่ใครหลายๆคนมักจะรู้สึกขยะแขยงที่สุดก็คือส่วนของลำไส้ ยิ่งโดยเฉพาะส่วนของลำไส้ใหญ่หรือที่แถวบ้านเสือตะหลิวมักเรียกกันติดปากว่าไส้ตูด เพราะเป็นจุดของระบบขับถ่าย ดังนั้นสิ่งที่ไส้ตูดสดๆจะขาดไปไม่ได้คือกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ของอึหมู เรียกได้ว่าใครได้ไส้ตูดสดๆมานี่มีต้องล้างกันจนเคืองกันไปข้างหนึ่งเลย 55555
แต่นอกจากเรื่องของกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ เนื้อสัมผัสของส่วนไส้ตูดนั้น จะมีความมันความหนึบอันเป็นเอกลักษณ์ ถ้าหากเตรียมอย่างถูกต้องจนหมดกลิ่น ส่วนของไส้ตูดนี่แหละจะเป็นหนึ่งในส่วนที่อร่อยที่สุดของหมูกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ชาวจีนโบราณยังเชื่อว่า กินอะไรก็จะบำรุงส่วนนั้น ดังนั้นการกินไส้ตูดจึงเปรียบเสมือนกันบำรุงระบบขับถ่ายของร่างกายอีกนัยหนึ่งนั่นเอง
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูวิธีเตรียมและวิธีทำกันเลยดีกว่า รับรองว่าไม่ยากลำบากอย่างที่คิดแน่นอน
เริ่มต้นง่ายเลยคือ เอาไส้ตูดมาล้างน้ำข้างนอกจนสะอาด ตัดไส้ตูดให้เหลือยาวประมาณ 1 ฟุต จากนั้นก็กลับด้านไส้พลิกเอาด้านในออกมา
ไส้ตูดสดๆเดี๋ยวนี้หายาก ส่วนใหญ่จะมีการต้มกันมาพอประมาณแล้ว ตอนพลิกกลับด้านไส้ก็อย่าหนักมือนักนะครับ
หลังจากพลิกกลับด้านเรียบร้อยแล้ว ก็ดึงเอาพวกเยื่อมันออกมาให้เยอะที่สุด กลิ่นส่วนใหญ่ก็มักจะติดอยู่กับเยื่อพวกนี้ล่ะครับ
จากนั้นเอาไส้ตูดมาคลุกกับน้ำส้มสายชูและเกลือ แล้วขยำไปเรื่อยๆประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างน้ำหลายๆน้ำจนสะอาด
จากนั้นนำไส้ตูดมาคลุกกับแป้งมันให้ทั่วๆ แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง จากนั้นก็ล้างน้ำจนหมดแป้ง
ล้างเสร็จ ก็พลิกไส้ตูดให้หันกลับมาด้านปกติ
แค่นี้ไส้ตูดก็ดูสะอาดขึ้นมากแล้วครับ เอามาเช็ดหน้ายังได้เลย 55555
ตั้งน้ำเดือดๆท่วมๆ ใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ทุบ และใบมะกรูดฉีก พอน้ำเดือดพล่านๆก็ใส่ไส้ตูดลงไปต้มประมาณ 5 นาที จากนั้นก็ลดไฟให้เดือดอ่อนๆแล้วเคี่ยวๆไปเรื่อยๆประมาณ 2 ชั่วโมง
เตรียมไส้ตูดเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ
ทั้งมันทั้งนุ่มหนึบกำลังดีหอมกลิ่นสมุนไพรไร้อณูอึ
เตรียมทอดกันต่อเลย
เริ่มจาก โขลกตะไคร้จนแหลกเป็นเส้นๆละเอียดๆ แล้วคลุกกับแป้งชุบทอดแห้งๆ จากนั้นก็นำมาทอดในน้ำมันท่วมๆไฟกลางจนกรอบแล้วตักพักสะเด็ดน้ำไว้
ไม่รอช้าฉีกใบมะกรูดแล้วเอาลงทอดต่อเลยครับ
ทอดสมุนไพรกันเสร็จแล้ว หอมมากๆกรอบมากๆ
แต่อีกนิดเดียว เรามาทอดไส้ตูดกันต่อเลย
ผสมแป้งชุบทอดกับน้ำเย็นพอประมาณ ค่อยๆใส่ค่อยผสมๆกะว่าพอแค่ให้หนืดนิดๆ
เอาไส้ตูดทั้งดุ้นไปชุบแป้งแล้วเอาลงทอดในน้ำมันท่วมๆไปเลย ทอดไฟกลางๆจนเริ่มเหลืองกรอบทั้งสองด้าน
จากนั้นเร่งไฟเป็นไฟแรงจัด แล้วทอดต่อประมาณ 1-2 นาที ก็จะได้ไส้ตูดทอดกรอบๆแล้วครับ
ตัดไส้เป็นท่อนๆพอดีคำแล้วคลุกกับสมุนไพรทอดที่เตรียมไว้ จัดใส่จานก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ กินง่ายๆคู่กับซอสพริกศรีราชาก็อร่อยเหาะไปเลย
ไส้ตูดทอดผิวกรอบๆเนื้อนุ่มๆหนึบๆหอมกลิ่นตะไคร้กับใบมะกรูด นี่แหละความอร่อยขั้นสุด กินเป็นมื้อหลักก็ดีกินเป็นกับแกล้มก็งาม ใครจะไปคิดล่ะว่าไส้ตูดที่เคยเอาไว้เก็บอึจะปรุงออกมาได้ดีงามเพียงนี้
"ของทุกอย่างล้วนมีคุณค่า เพียงแค่เราต้องหาวิธีเจียระไนให้เจอ"
โดย facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "