เคล็ดลับการเจียวหอมแดงให้กรอบนาน เหลืองสวย

สวัสดีค่ะ จากกระทู้ที่แล้วพี่แอนได้มาแบ่งปันเทคนิคการเจียวกระเทียม ก็มีเพื่อนๆถามเข้ามาหลายคน ทั้งในช่อง YouTube และใน facebook ถึงการทำหอมเจียวให้กรอบนานเหลืองสวย วันนี้แอนเลยแวะมาแบ่งปันเคล็ดลับดีๆกับเพื่อนๆอีกรอบนะคะ วิธีการคล้ายกับกระเทียมเจียวมาก แต่มีขั้นตอนเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย เพราะว่าหอมแดงน้ำจะเยอะกว่ากระเทียม

เริ่มลงมือจากปอกหอมล้างทำความสะอาดและสะเด็ดน้ำให้เรียบร้อย

จากนั้นซอยบางๆตามแนวยาว พยายามซอยให้ความบางเท่าๆกันนะคะจะได้ส่งพร้อมกัน

เสร็จแล้วจับเรียงลงในจานที่รองด้วยกระดาษ เป็นกระดาษทิชชูสำหรับใช้ในครัวนะคะ แล้วใช้กระดาษอีกแผ่นวางด้านบนกดๆนิดนึงค่ะ แล้วเข้าไมโครเวฟ 800 วัตต์เป็นเวลา 2 นาที ทำแบบนี้เพื่อไล่น้ำนะคะ ถ้าเพื่อนๆมีเวลา จะแผ่ไว้ในจานแล้ววางทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมงก็ได้ค่ะ

ออกจากไมโครเวฟเพื่อนๆจะสังเกตเห็นได้ว่า น้ำจะออกมาเยอะมาก

ถ่ายใส่จานอีกใบแล้ววางไว้ให้เย็นสนิทนะคะ ของแอนได้แบ่งเข้าไมโครเวฟ 2 รอบนะคะ เพราะทำเยอะอยู่

เย็นดีแล้วก็โรยด้วยเกลือเล็กน้อย ประมาณครึ่งช้อนชาค่ะ แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว


จากนั้นก็โรยด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ปริมาณของแป้งขึ้นอยู่กับปริมาณของหอมแดงนะคะอย่าใส่เยอะเกินไป คลุกเคล้าให้ทั่ว

วันนี้แอนจะทำในกระทะ ใส่น้ำมันในกระทะเยอะนิดนึงเปิดไฟกลาง ใส่หอมลงไปได้เลยไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อน

กระจายให้ทั่วกระทะ

พอน้ำมันเริ่มเดือด คอยคนเข้าเรื่อยๆนะคะห้ามทิ้งกระทะ


จังหวะที่เรารู้สึกว่ายังไม่ได้ที่ ต้องไปต่ออีกนิด ยกลงจากเตาเลยค่ะ อย่าไปต่อถ้าไปต่อไหม้แน่นอน
ความร้อนเขายังอยู่เดี๋ยวสีเข้มขึ้นอีก

เทใส่กระชอนแล้วกระจายให้ทั่วๆ พักตรงนี้ให้สะเด็ดน้ำมันสักพัก

แล้วมาแผ่ในจานที่รองด้วยกระดาษ พักไว้ให้เย็นสนิท

เก็บใส่โหลหรือกล่องที่มีฝาปิด แล้วเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาค่ะ

ทำแบบนี้เก็บได้นานเป็นเดือนนะคะ
คลิปสาธิตวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่