สวัสดีค่ะ จากกระทู้ที่แล้วพี่แอนได้มาแบ่งปันเทคนิคการเจียวกระเทียม ก็มีเพื่อนๆถามเข้ามาหลายคน ทั้งในช่อง YouTube และใน facebook ถึงการทำหอมเจียวให้กรอบนานเหลืองสวย วันนี้แอนเลยแวะมาแบ่งปันเคล็ดลับดีๆกับเพื่อนๆอีกรอบนะคะ วิธีการคล้ายกับกระเทียมเจียวมาก แต่มีขั้นตอนเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย เพราะว่าหอมแดงน้ำจะเยอะกว่ากระเทียม
เริ่มลงมือจากปอกหอมล้างทำความสะอาดและสะเด็ดน้ำให้เรียบร้อย
จากนั้นซอยบางๆตามแนวยาว พยายามซอยให้ความบางเท่าๆกันนะคะจะได้ส่งพร้อมกัน
เสร็จแล้วจับเรียงลงในจานที่รองด้วยกระดาษ เป็นกระดาษทิชชูสำหรับใช้ในครัวนะคะ แล้วใช้กระดาษอีกแผ่นวางด้านบนกดๆนิดนึงค่ะ แล้วเข้าไมโครเวฟ 800 วัตต์เป็นเวลา 2 นาที ทำแบบนี้เพื่อไล่น้ำนะคะ ถ้าเพื่อนๆมีเวลา จะแผ่ไว้ในจานแล้ววางทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมงก็ได้ค่ะ
ออกจากไมโครเวฟเพื่อนๆจะสังเกตเห็นได้ว่า น้ำจะออกมาเยอะมาก
ถ่ายใส่จานอีกใบแล้ววางไว้ให้เย็นสนิทนะคะ ของแอนได้แบ่งเข้าไมโครเวฟ 2 รอบนะคะ เพราะทำเยอะอยู่
เย็นดีแล้วก็โรยด้วยเกลือเล็กน้อย ประมาณครึ่งช้อนชาค่ะ แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว
จากนั้นก็โรยด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ปริมาณของแป้งขึ้นอยู่กับปริมาณของหอมแดงนะคะอย่าใส่เยอะเกินไป คลุกเคล้าให้ทั่ว
วันนี้แอนจะทำในกระทะ ใส่น้ำมันในกระทะเยอะนิดนึงเปิดไฟกลาง ใส่หอมลงไปได้เลยไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อน
กระจายให้ทั่วกระทะ
พอน้ำมันเริ่มเดือด คอยคนเข้าเรื่อยๆนะคะห้ามทิ้งกระทะ
จังหวะที่เรารู้สึกว่ายังไม่ได้ที่ ต้องไปต่ออีกนิด ยกลงจากเตาเลยค่ะ อย่าไปต่อถ้าไปต่อไหม้แน่นอน
ความร้อนเขายังอยู่เดี๋ยวสีเข้มขึ้นอีก
เทใส่กระชอนแล้วกระจายให้ทั่วๆ พักตรงนี้ให้สะเด็ดน้ำมันสักพัก
แล้วมาแผ่ในจานที่รองด้วยกระดาษ พักไว้ให้เย็นสนิท
เก็บใส่โหลหรือกล่องที่มีฝาปิด แล้วเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาค่ะ
ทำแบบนี้เก็บได้นานเป็นเดือนนะคะ
คลิปสาธิตวิธีทำ
เคล็ดลับการเจียวหอมแดงให้กรอบนาน เหลืองสวย
เริ่มลงมือจากปอกหอมล้างทำความสะอาดและสะเด็ดน้ำให้เรียบร้อย
จากนั้นซอยบางๆตามแนวยาว พยายามซอยให้ความบางเท่าๆกันนะคะจะได้ส่งพร้อมกัน
เสร็จแล้วจับเรียงลงในจานที่รองด้วยกระดาษ เป็นกระดาษทิชชูสำหรับใช้ในครัวนะคะ แล้วใช้กระดาษอีกแผ่นวางด้านบนกดๆนิดนึงค่ะ แล้วเข้าไมโครเวฟ 800 วัตต์เป็นเวลา 2 นาที ทำแบบนี้เพื่อไล่น้ำนะคะ ถ้าเพื่อนๆมีเวลา จะแผ่ไว้ในจานแล้ววางทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมงก็ได้ค่ะ
ออกจากไมโครเวฟเพื่อนๆจะสังเกตเห็นได้ว่า น้ำจะออกมาเยอะมาก
ถ่ายใส่จานอีกใบแล้ววางไว้ให้เย็นสนิทนะคะ ของแอนได้แบ่งเข้าไมโครเวฟ 2 รอบนะคะ เพราะทำเยอะอยู่
เย็นดีแล้วก็โรยด้วยเกลือเล็กน้อย ประมาณครึ่งช้อนชาค่ะ แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว
จากนั้นก็โรยด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ปริมาณของแป้งขึ้นอยู่กับปริมาณของหอมแดงนะคะอย่าใส่เยอะเกินไป คลุกเคล้าให้ทั่ว
วันนี้แอนจะทำในกระทะ ใส่น้ำมันในกระทะเยอะนิดนึงเปิดไฟกลาง ใส่หอมลงไปได้เลยไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อน
กระจายให้ทั่วกระทะ
พอน้ำมันเริ่มเดือด คอยคนเข้าเรื่อยๆนะคะห้ามทิ้งกระทะ
จังหวะที่เรารู้สึกว่ายังไม่ได้ที่ ต้องไปต่ออีกนิด ยกลงจากเตาเลยค่ะ อย่าไปต่อถ้าไปต่อไหม้แน่นอน
ความร้อนเขายังอยู่เดี๋ยวสีเข้มขึ้นอีก
เทใส่กระชอนแล้วกระจายให้ทั่วๆ พักตรงนี้ให้สะเด็ดน้ำมันสักพัก
แล้วมาแผ่ในจานที่รองด้วยกระดาษ พักไว้ให้เย็นสนิท
เก็บใส่โหลหรือกล่องที่มีฝาปิด แล้วเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาค่ะ
ทำแบบนี้เก็บได้นานเป็นเดือนนะคะ
คลิปสาธิตวิธีทำ