ข้าวต้มแห้งเนื้อสด

กระทู้สนทนา
 

ข้าวหอมมะลิเก่านำมาหุงกับเนื้อสดใส่หอมใหญ่และขิง หุงให้ข้าวนิ่มน้ำแห้ง ได้เป็นข้าวต้มแห้ง
ขิงซอย และ หอมใหญ่ซอย นำไปผัดกับน้ำมัน

ซื้อเนื้อสด มาจากเขียงเนื้อตลาดสด หั่นเนื้อสดเป็นชิ้นเล็ก ใส่เนื้อลงไปผัด

ผัดเนื้อให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว  ตอนนี้น้ำเนื้อจะออกมาเล็กน้อย เติมน้ำเพิ่มลงไปอีก 1/2 ถ้วย ต้มด้วยความดัน 5 นาที เพื่อให้เนื้อเปื่อยประมาณ 50%  เพราะเนื้อที่ซื้อมาค่อนข้างจะเหนียว แต่ไม่ได้เหนียวมาก

ต้มใต้ความดัน 5 นาที เนื้อเริ่มจะเปื่อย ใส่ข้าวลงไป

เติมน้ำลงไปปริมาตร 2 เท่าของข้าว ต้มใต้ความดัน
 
ต้มภายใต้ความดัน 5 นาที ข้าวสุก น้ำแห้ง  เนื้อข้าวนิ่ม

ตักข้าวต้มแห้งเนื้อสดใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย


ข้าวต้มแห้ง  เป็นเม็ดข้าวที่ยังไม่บานแบบข้าวต้ม เนื้อข้าวนิ่ม ไม่เละ  ชูรสด้วยเนื้อสด


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่