#365DaysMenuChallenge
Menu 85
#เค้กกล้วยหอมนึ่ง
เค้กกล้วยหอมนึ่ง
“เค้กกล้วยหอมนึ่ง” ขนมนึ่งสไตล์ไทย ไม่ต้องพึ่งเตาอบ มีแค่หม้อนึ่ง ก็สามารถทำขนมออกมาได้หลากหลายเมนู อย่าง เค้กกล้วยหอม แถมมีช็อคโกแลตชิพข้างในขนม เพิ่มความอร่อยอีกแบบคะ🧁
ส่วนประกอบ
1. กล้วยหอมสุกงอม 300 กรัม
2. แป้งเค้ก 200 กรัม
3. น้ำตาล 150 กรัม
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. ผงฟู 2 ช้อนชา
6. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
9. น่ำมันรำข้าว 100 กรัม
10. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
11. นมสดรสจืด 1 ช้อนโต๊ะ
นำแป้งเค้ก + ผงฟู + เบคกิ้งโซดา มารวมกัน แล้วนำมาร่อน
เอากล้วยหอมมาหั่นแล้วนำมาตี
แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลเปิดเครื่องตีไปเรื่อยๆ
พอน้ำตาลเข้ากันหมดแล้ว ใส่นมสด+กลิ่นวนิลา+ ไข่ไก่
ตีให้เข้ากันคะ
แล้วค่อยๆใส่น้ำมันพืชไปทีละน้อย ตีจนเข้ากัน
ค่อยๆใส่แป้งที่ร่อนเสร็จแล้วลงไปทีละน้อย ใช่พายค่อยๆตะล่อมแป้งไปเรื่อยๆ เทจนแป้งหมดใช้พายคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
เตรียมด้วยใส่ ใช้ถ้วยจีบที่เป็นกระดาษ โดยเอาถ้วยจีบเกล็กรองเอาไว้ เพื่อไม่ให้ขนมเสียทรง
เทขนมลงในถ้วยจีบ และ โรยช็อคโกแลตชิพลงไป
นำผ้าขาวบางหรือผ้าอะไรก็ได้คะ ห่อฝาหม้อนึ่งไว้เพื่อไม่ให้ไอน่ำหยดลงบนขนม ตั้งหม้อนึ่งให้น้ำเดือดแล้วจึงใส่ขนมลงไป นึ่งขนมประมาณ 25-30 นาที
ขนมก็พร้อมรับประทานแล้วจ้า
เพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️
เค้กกล้วยหอมนึ่ง 🧁
Menu 85
#เค้กกล้วยหอมนึ่ง
เค้กกล้วยหอมนึ่ง
“เค้กกล้วยหอมนึ่ง” ขนมนึ่งสไตล์ไทย ไม่ต้องพึ่งเตาอบ มีแค่หม้อนึ่ง ก็สามารถทำขนมออกมาได้หลากหลายเมนู อย่าง เค้กกล้วยหอม แถมมีช็อคโกแลตชิพข้างในขนม เพิ่มความอร่อยอีกแบบคะ🧁
ส่วนประกอบ
1. กล้วยหอมสุกงอม 300 กรัม
2. แป้งเค้ก 200 กรัม
3. น้ำตาล 150 กรัม
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. ผงฟู 2 ช้อนชา
6. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
9. น่ำมันรำข้าว 100 กรัม
10. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
11. นมสดรสจืด 1 ช้อนโต๊ะ
นำแป้งเค้ก + ผงฟู + เบคกิ้งโซดา มารวมกัน แล้วนำมาร่อน
เอากล้วยหอมมาหั่นแล้วนำมาตี
แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลเปิดเครื่องตีไปเรื่อยๆ
พอน้ำตาลเข้ากันหมดแล้ว ใส่นมสด+กลิ่นวนิลา+ ไข่ไก่
ตีให้เข้ากันคะ
แล้วค่อยๆใส่น้ำมันพืชไปทีละน้อย ตีจนเข้ากัน
ค่อยๆใส่แป้งที่ร่อนเสร็จแล้วลงไปทีละน้อย ใช่พายค่อยๆตะล่อมแป้งไปเรื่อยๆ เทจนแป้งหมดใช้พายคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
เตรียมด้วยใส่ ใช้ถ้วยจีบที่เป็นกระดาษ โดยเอาถ้วยจีบเกล็กรองเอาไว้ เพื่อไม่ให้ขนมเสียทรง
เทขนมลงในถ้วยจีบ และ โรยช็อคโกแลตชิพลงไป
นำผ้าขาวบางหรือผ้าอะไรก็ได้คะ ห่อฝาหม้อนึ่งไว้เพื่อไม่ให้ไอน่ำหยดลงบนขนม ตั้งหม้อนึ่งให้น้ำเดือดแล้วจึงใส่ขนมลงไป นึ่งขนมประมาณ 25-30 นาที
ขนมก็พร้อมรับประทานแล้วจ้า
เพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️