ผ่านปีใหม่มาเกือบเดือนแล้ว แต่เพิ่งจะได้มาเขียนกระทู้ เมนูปาร์ตี้ปีใหม่ที่อยู่คู่บ้าน จขกท.ก็คือเมนูเมี่ยง เพราะทำง่าย อร่อย ทานได้ทุกเพศทุกวัย จำได้ว่าปีใหม่ปีที่แล้วทำเมนูเมี่ยงกุ้ง มาปีนี้เลยเปลี่ยนเป็นเมี่ยงปลาทู (จริงๆก็อยากทำเมี่ยงกุ้งนะ แต่ปีนี้มีงบประมาณน้อย 😅)
.....เมี่ยงปลาทู.....
วัตถุดิบ : ปลาทู เส้นหมี่ ตะไคร้ พริกขี้หนู กระเทียม มะนาว เกลือ น้ำตาลมะพร้าว ถั่วตัด ผักกาดหอม หรือจะใช้เป็นผักสลัดแทนก็ได้
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนแรกล้างทำความสะอาดปลาทูให้สะอาด ถ้าล้างไม่สะอาดหรือมีเลือดหลงเหลืออยู่จะทำให้ปลาทูเหม็นคาวได้ จากนั้นนำปลาทูไปแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง (เวลานำปลาทูไปนึ่งเนื้อปลาจะได้ไม่เละ) ก่อนนำปลาลงนึ่ง ให้ทุบตะไคร้วางรองที่ก้นซึ้งก่อน เพื่อช่วยดับกลิ่นคาวปลาและเพิ่มกลิ่นหอม
ระหว่างที่นึ่งปลาทูเราก็มาทำน้ำจิ้มเตรียมไว้รอเลยค่ะ
น้ำจิ้ม : ใส่กระเทียม พริกขี้หนู(กระเทียมกับพริกขี้หนูใส่อย่างละเท่าๆกัน) ถั่วตัด โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือและน้ำมะนาวตามชอบ
จากนั้นลวกเส้นหมี่ เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม แล้วนำมาคลุกกับเส้นหมี่ที่ลวกไว้ให้ทั่ว รอปปลาทูสุกก็พร้อมเสริฟท์แล้วค่ะ😀
ได้ลองซักคำแล้วจะติดใจค่ะ😋
เก็บตกปาร์ตี้ปีใหม่กับเมนู "เมี่ยงปลาทู"